Với tổng ngân sách hơn 2 triệu AUD, các sáng kiến đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp, sản xuất, quan trắc môi trường… có cơ hội nhân rộng ý tưởng sáng tạo và tạo ra tác động kinh tế xã hội.

5 dự án nhận được tài trợ là các sáng kiến đổi mới sáng tạo ở vòng hai của chương trình Tài trợ đối tác đổi mới sáng tạo, thuộc chương trình hợp tác 4 năm (2018-2022) giữa Úc và Việt Nam - Aus4Innovation.

Đây là những sáng kiến nổi bật trong số 82 sáng kiến tham dự chương trình Aus4Innovation, được triển khai bởi các đối tác Việt Nam và Úc, bao gồm các trường, viện nghiên cứu và doanh nghiệp. 

Theo kết quả được công bố hôm nay 17.9, dự án nhận được mức tài trợ cao nhất hơn 500.600 AUD, là hệ thống quan trắc môi trường trong rừng ngập mặn phục vụ nuôi trồng thủy sản tại Cà Mau do công ty TNHH Tư vấn và Phát triển Đồng Xanh và đại học Queensland triển khai.

Úc tài trợ 2 triệu AUD thúc đẩy 5 dự án đổi mới sáng tạo thuộc Aus4Innovation - ảnh 1

Nông nghiệp là lĩnh vực được đề xuất đổi mới nhiều nhất, chiếm 33% trong số các dự án nộp hồ sơ. Tiếp theo là các lĩnh vực y tế và tài nguyên. Nguồn: đại sứ quán Úc

Dự án nhận được mức tài trợ lớn thứ hai, hơn 478.800 AUD, là công nghệ sản xuất các sản phẩm giá trị cao từ phụ phẩm cá tra. Sáng kiến được phối hợp phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thức ăn và sau thu hoạch thủy sản (thuộc Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II) và đại học Western Sydney.

Được tài trợ 400.000 AUD, hệ thống cảm biến theo dõi ngập lụt tại TP.HCM do trung tâm Nghiên cứu Triển khai khu công nghệ cao TP.HCM cùng phát triển với đại học Griffith.

Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp trong ngành nông nghiệp tiếp cận vốn và đổi mới sáng tạo của công ty TNHH Thách thức sáng tạo MBI và Beanstalk Agtech Pty Ltd (đơn vị thúc đẩy đổi mới sáng tạo của Úc) nhận tài trợ 386.500 AUD.

Cuối cùng là dự án chuỗi cung ứng lạnh cho các sản phẩm rau củ từ Sơn La đến thị trường ở các đô thị do công ty TNHH Fresh Studio Innovation Asia và công ty Applied Horticultural Research Pty Ltd thực hiện, nhận được tài trợ gần 299.000 AUD.

Các dự án này sẽ sử dụng công nghệ và kinh nghiệm từ Úc kết hợp với hiểu biết thực tế tại Việt Nam để phát triển những kết quả nghiên cứu và thử nghiệm trước đó, tiến đến nhân rộng ý tưởng, tạo ra tác động về kinh tế và xã hội.

Vòng 2 của chương trình Aus4Innovation tiếp nối thành công của vòng đầu tiên năm 2019 với 3 dự án thắng cuộc nhận được tổng số tiền tài trợ hơn 1,63 triệu AUD.

Chương trình tài trợ này là cấu phần quan trọng của Aus4Innovation với tổng ngân sách 11 triệu AUD nhằm củng cố hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam và chuẩn bị cho nền kinh tế số. Chương trình được đồng tài trợ bởi bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT) và InnovationXchange (IXC), quản lý bởi tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Úc (CSIRO) với đối tác chiến lược là bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam.


Đọc thêm>>>
Làn sóng đổi mới sáng tạo của startup công nghệ y tế từ đại dịch Covid-19
3 bài học xây dựng văn hoá sáng tạo mùa dịch từ Google
Mô hình y tế phi tập trung giúp cơ sở y tế “sống sót” qua dịch bệnh
5 xu hướng chuyển động trong đại dịch 
4 sáng kiến ứng phó Covid-19 của đại học Việt Nam nhận được tài trợ từ AUF

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE