Khoản hỗ trợ 80 triệu AUD của Australia nhằm hỗ trợ đảm bảo vắc-xin ngừa Covid-19 tại 15 quốc gia khu vực Thái Bình Dương và Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam.

Úc vừa góp 80 triệu AUD để hỗ trợ cam kết COVAX AMC của Liên minh vắc-xin Gavi nhằm tăng cường khả năng tiếp cận vắc-xin Covid-19 một cách an toàn, hiệu quả và với mức giá hợp lý tại 15 quốc gia khu vực Thái Bình Dương và Đông Nam Á với, theo thông báo hôm 26.8 từ đại sứ quán Úc.

Theo đó, 8 quốc gia khu vực quần đảo Thái Bình Dương đủ điều kiện nhận hỗ trợ từ cam kết COVAX AMC bao gồm Papua New Guinea, quốc đảo Solomon, Vanuatu, Fiji, Samoa, Tonga, Tuvalu và Kiribati. 7 quốc gia đủ điều kiện tại khu vực Đông Nam Á gồm Việt Nam, Indonesia, Đông Timor, Campuchia, Lào, Myanmar và Philippines.

Cam kết COVAX AMC là một phần của COVAX Facility, một cơ chế toàn cầu nhằm đảm bảo sự tiếp cận nhanh, công bằng và bình đẳng với các loại vắc-xin Covid-19 để chấm dứt giai đoạn cấp bách của đại dịch trong năm 2021.

Cam kết này nhằm đảm bảo phân phối vắc-xin Covid-19 tới tất cả các quốc gia, thay vì chỉ những quốc gia có khả năng mua hoặc tự sản xuất vắc-xin. "COVAX AMC sẽ giúp giải quyết giai đoạn cấp bách của đại dịch, cung cấp đủ liều vắc-xin cho 20% dân số tại các quốc gia này trong giai đoạn đầu tiên. Đồng thời sẽ đảm bảo các nhân viên y tế và các nhóm dễ bị tổn thương, như người cao tuổi, được tiếp cận vắc-xin," thông cáo cho biết.

Việc tiếp cận vắc-xin được đánh giá sẽ đóng vai trò thiết yếu trong việc phục hồi kinh tế khu vực sau đại dịch Covid-19. Sự đầu tư này của chính phủ Úc góp phần ủng hộ mạnh mẽ đối với Liên minh vắc-xin Gavi, trong cam kết thúc đẩy an ninh y tế trong khu vực với vai trò phó chủ tịch Gavi. 

Úc hỗ trợ 80 triệu AUD cho chương trình tiếp cận vắc-xin Covid-19 - ảnh 1

6 ứng viên vắc-xin Covid-19 đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, giai đoạn cuối cùng trước khi được cấp phép. Nguồn: WHO

Khoản hỗ trợ này của Úc là sự chung tay cùng các nhà tài trợ chính khác như Vương quốc Anh, Canada, Ý và Thụy Điển, trong bối cảnh đầu tư quốc tế trong việc sản xuất và mua sắm vắc-xin được xem là đạt hiệu quả cao hơn khi có sự hợp tác giữa các quốc gia.

Trên toàn cầu hiện có 31 ứng viên vắc-xin Covid-19 đang được thử nghiệm lâm sàng và 142 ứng viên đang còn phát triển ở giai đoạn tiền lâm sàng, theo báo cáo cập nhật của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 25.8.


Đọc thêm>>>
WB viện trợ 6,2 triệu USD để ứng phó khẩn cấp với Covid-19
Úc cam kết 10,5 triệu AUD hỗ trợ phục hồi sinh kế cộng đồng
4 sáng kiến ứng phó Covid-19 của đại học Việt Nam nhận tài trợ AUF
Úc đẩy mạnh hợp tác giải quyết vấn đề bình đẳng giới tại Việt Nam
Tỉ phú Andrew Forrest góp 48 triệu USD để phục hồi thảm họa cháy rừng tại Úc
Tỉ phú Úc Harry Triguboff kiếm tiền khi thị trường bất ổn

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ