Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của Tổng cục Thống kê cho thấy ảnh hưởng của dịch Covid-19 lên thị trường lao động hiện rõ: tỷ lệ thất nghiệp, thiếu việc làm gia tăng trong khi số lao động làm việc trong nền kinh tế và thu nhập giảm. 

Thống kê cho thấy tỷ lệ thất nghiệp chung cả nước sáu tháng đầu năm ở mức 2,26%, tăng cao hơn mức 1,99% của năm 2019. Đặc biệt tỷ lệ thất nghiệp của lực lượng lao động trong độ tuổi ở khu vực thành thị trong quý II cao kỷ lục của 10 năm, chạm mốc 4,46%.  

Quý II năm nay ghi nhận lực lượng trong độ tuổi lao động ước 46,8 triệu người, giảm 2,1 triệu người so với quý trước và giảm 2,2 triệu người so với cùng kỳ năm trước. Tính chung sáu tháng đầu năm 2020, con số này chạm ngưỡng 47,9 triệu người, thấp hơn 1,1 triệu người so với năm ngoái.

Nhìn chung sáu tháng đầu năm, tỷ lệ lao động có việc làm phi chính thức ngoài hộ nông, lâm nghiệp, thủy sản ước tính 55,6%. Tính riêng trong khu vực thành thị, tỷ lệ này là 47,4% và trong khu vực nông thôn là 62,1%, không biến động đáng kể so với năm trước.

Không chỉ mất đi cơ hội làm việc, Covid-19 cũng khiến nhiều lao động rơi vào tình trạng giảm lương. Thu nhập bình quân tháng ghi nhận trong quý II là 6,3 triệu đồng, giảm 732.000 đồng so với quý trước và giảm 180.000 đồng so với cùng kỳ năm trước. Tính chung sáu tháng đầu năm, thu nhập bình quân tháng của lao động làm công hưởng lương là 6,7 triệu đồng, giảm 11.000 đồng so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó số doanh nghiệp thành lập mới trong tháng Sáu tăng 27,9% so với tháng trước, nhưng tính chung nửa đầu năm vẫn giảm 7,3% so với cùng kỳ 2019. Số doanh nghiệp quay lại hoạt động tăng 16,4%; doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động giảm 10,2% và số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể giảm 5%. 

Kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của các doanh nghiệp thuộc ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong quý II cho thấy gần 41% cho biết đang gặp khó khăn và 31,9% cho biết tình hình sản xuất kinh doanh ổn định.

Đáng chú ý hơn 49% doanh nghiệp vẫn đánh giá xu hướng kinh doanh quý tới sẽ tốt lên. Khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước lạc quan nhất với 82,6% dự báo tình hình sản xuất kinh doanh quý III sẽ tốt hơn và giữ ổn định; trong khi ở khu vực doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lần lượt là 79,7% và 75,9%.


Đọc thêm>>>
GDP 6 tháng đầu năm tăng thấp kỷ lục của hơn 20 năm
Covid-19 khiến du khách đến Việt Nam giảm 56% trong sáu tháng
ADB: Việt Nam sẽ đạt tăng trưởng GDP 2020 hàng đầu châu Á
Ranh giới giữa khủng hoảng và suy thoái
Viễn cảnh kinh tế hậu Covid-19 sẽ ra sao?

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC