Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của Tổng cục Thống kê cho thấy ảnh hưởng của dịch Covid-19 lên thị trường lao động hiện rõ: tỷ lệ thất nghiệp, thiếu việc làm gia tăng trong khi số lao động làm việc trong nền kinh tế và thu nhập giảm. 

Thống kê cho thấy tỷ lệ thất nghiệp chung cả nước sáu tháng đầu năm ở mức 2,26%, tăng cao hơn mức 1,99% của năm 2019. Đặc biệt tỷ lệ thất nghiệp của lực lượng lao động trong độ tuổi ở khu vực thành thị trong quý II cao kỷ lục của 10 năm, chạm mốc 4,46%.  

Quý II năm nay ghi nhận lực lượng trong độ tuổi lao động ước 46,8 triệu người, giảm 2,1 triệu người so với quý trước và giảm 2,2 triệu người so với cùng kỳ năm trước. Tính chung sáu tháng đầu năm 2020, con số này chạm ngưỡng 47,9 triệu người, thấp hơn 1,1 triệu người so với năm ngoái.

Nhìn chung sáu tháng đầu năm, tỷ lệ lao động có việc làm phi chính thức ngoài hộ nông, lâm nghiệp, thủy sản ước tính 55,6%. Tính riêng trong khu vực thành thị, tỷ lệ này là 47,4% và trong khu vực nông thôn là 62,1%, không biến động đáng kể so với năm trước.

Không chỉ mất đi cơ hội làm việc, Covid-19 cũng khiến nhiều lao động rơi vào tình trạng giảm lương. Thu nhập bình quân tháng ghi nhận trong quý II là 6,3 triệu đồng, giảm 732.000 đồng so với quý trước và giảm 180.000 đồng so với cùng kỳ năm trước. Tính chung sáu tháng đầu năm, thu nhập bình quân tháng của lao động làm công hưởng lương là 6,7 triệu đồng, giảm 11.000 đồng so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó số doanh nghiệp thành lập mới trong tháng Sáu tăng 27,9% so với tháng trước, nhưng tính chung nửa đầu năm vẫn giảm 7,3% so với cùng kỳ 2019. Số doanh nghiệp quay lại hoạt động tăng 16,4%; doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động giảm 10,2% và số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể giảm 5%. 

Kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của các doanh nghiệp thuộc ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong quý II cho thấy gần 41% cho biết đang gặp khó khăn và 31,9% cho biết tình hình sản xuất kinh doanh ổn định.

Đáng chú ý hơn 49% doanh nghiệp vẫn đánh giá xu hướng kinh doanh quý tới sẽ tốt lên. Khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước lạc quan nhất với 82,6% dự báo tình hình sản xuất kinh doanh quý III sẽ tốt hơn và giữ ổn định; trong khi ở khu vực doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lần lượt là 79,7% và 75,9%.


Đọc thêm>>>
GDP 6 tháng đầu năm tăng thấp kỷ lục của hơn 20 năm
Covid-19 khiến du khách đến Việt Nam giảm 56% trong sáu tháng
ADB: Việt Nam sẽ đạt tăng trưởng GDP 2020 hàng đầu châu Á
Ranh giới giữa khủng hoảng và suy thoái
Viễn cảnh kinh tế hậu Covid-19 sẽ ra sao?

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100