Dịch bệnh viêm phổi cấp do vi-rút corona khiến nhiều trường học, tổ chức giáo dục phải cho học viên nghỉ học. Các giải pháp học trực tuyến theo đó có cơ hội "lên ngôi". 

Hôm 10.2, trung tâm giáo dục ngoài giờ Everest Education thông báo chuyển các lớp học sang hình thức học trực tuyến (e-learning) nhằm phòng tránh rủi ro dịch bệnh do chủng mới của vi-rút corona (2019-nCoV). Everest Education đã chuyển học sinh từ các lớp học truyền thống sang học trực tuyến trong vòng chưa đến một tuần. Theo đó, toàn bộ học sinh trong mạng lưới Everest có thể học tập trên mọi thiết bị di động.

Trường học chuyển sang e-learning mùa dịch bệnh - ảnh 1

Học sinh và "lớp học số" VNPT E-Learning. Ảnh: VNPT

Everest Education hiện là một trong số nhiều trường học, tổ chức giáo dục đang tận dụng hình thức này để phòng tránh dịch bệnh. Khi tình hình dự đoán còn diễn biến phức tạp, toàn bộ 63 tỉnh thành Việt Nam đã cho học sinh - sinh viên nghỉ kéo dài đến ngày 16.2.2020.

Trước đó trong thông báo chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, bộ Giáo dục – Đào tạo đã khuyến khích các trường áp dụng hình thức e-learning nhằm hướng dẫn học sinh tự học trong thời gian nghỉ. Trong trường hợp cần thiết, bộ này sẽ xem xét lùi thời gian kết thúc năm học.

Trong tình hình tạm ngưng các lớp học đến 16.2, tổ chức giáo dục YOLA từ ngày 3.2 cũng chuyển sang hình thức học trực tuyến. Cụ thể, YOLA triển khai 260 lớp học trực tuyến (Online Class) dành cho học viên trung tâm, phụ huynh và học viên đăng ký các lớp này cũng qua kênh trực tuyến. Chỉ sau một ngày ra thông báo, YOLA cho biết gần 3.000 học viên đăng ký tham gia, các lớp học đạt 80% học viên đăng ký.

Các giải pháp học trực tuyến lâu nay được nhiều nhà phát triển và cung cấp, nhưng chủ yếu mang tính giá trị cộng thêm của các trường học, thì nay đã nhanh chóng được phổ biến. Ngay từ ngày 4.2, ngày đầu tiên trường học cả nước tiếp tục đóng cửa, hệ thống trường liên cấp Archimedes (Hà Nội) đã triển khai giải pháp giáo dục điện tử VNPT -Learning. 

Với “lớp học số” này, các giáo viên và học sinh của trường có thể dạy và học từ xa thông qua việc trao đổi sách vở, bài giảng, giao bài tập, chấm điểm, thi cử, xem kết quả thi, học và làm bài tập trực tuyến, tương tác bằng cách livestream hoặc tương tác theo thời gian thực…

Nhiều đơn vị cũng tận dụng cơ hội này tạo sức lan tỏa cho giải pháp học trực tuyến thông qua hỗ trợ cho các trường, tổ chức giáo dục. FPT lập tức công bố miễn phí trên hệ thống học trực tuyến VioEdu cho học sinh toàn quốc cho đến khi hết dịch bệnh.

Theo công bố của FPT, trong những ngày diễn ra dịch bệnh, trung bình mỗi tuần hệ thống ghi nhận có khoảng 27.000 người dùng với 70.000 lượt truy cập. Nhưng riêng ngày 3.2 (ngày đầu tiên học sinh nghỉ học) lượng truy cập lên đến 23.000 người, gấp 2,3 lần so với các thống kê trước đây. FPT cho biết hiện 25 trường ở Hà Nội đang sử dụng hệ thống này.

Trường học chuyển sang e-learning mùa dịch bệnh - ảnh 2

Nhân viên VioEdu tổ chức các lớp tập huấn giáo viên trường tiểu học về cách sử dụng hệ thống để giao bài vở cho học sinh tại nhà. Ảnh: VioEdu

Các nền tảng số cho giáo dục được đánh giá là công cụ hiệu quả dành cho các giáo viên, giúp họ theo dõi quá trình học tập, điểm danh và kiểm tra trực tuyến học sinh. Bên cạnh đó, họ còn dễ dàng số hóa tài liệu, học liệu dưới dạng bản mềm thay vì bài giảng truyền thống, giúp lớp học sinh động hơn và thuận tiện để lưu trữ nội dung hơn. Tuy nhiên tính phổ cập vẫn còn hạn chế thì nay thay đổi rõ rệt.

Ở bậc đại học, nhiều trường áp dụng hệ thống học tập trực tuyến LMS (Learing Management System) vài năm nay. Trong thông báo kéo dài thời gian nghỉ học đến hết ngày 16.2, trường Đại học kinh tế TP.HCM (UEH) cũng cho biết việc tổ chức học bù sau kỳ nghỉ sẽ được thực hiện trực tiếp lẫn trên hệ thống học trực tuyến của trường là LMS - UEH.

Hệ thống đào tạo trực tuyến này được trường xây dựng và triển khai từ những năm 2015-2016, với các chức năng quản lý đào tạo từ xa, quản lý nội dung đào tạo, thi và kiểm tra online, quản lý tiến trình dạy - học và các chức năng tương tác khác như diễn đàn, blog, mạng xã hội…

Trường học chuyển sang e-learning mùa dịch bệnh - ảnh 3

Giao diện hệ thống học tập trực tuyến của học viên đại học Kinh tế TP.HCM. Ảnh: Bích Trâm

Hình thức học trực tuyến hiện nay nhận được nhiều sự ủng hộ của phụ huynh và học sinh, giám đốc học thuật Yola - Chung Phạm Ngọc Hiền cho biết. “Cách học này giúp phụ huynh tiết kiệm thời gian đưa đón con cái, nhất là giải quyết được mối quan tâm hàng đầu là vừa đảm bảo sức khỏe cho con em và cộng đồng mà hiệu quả học tập vẫn không thay đổi,” bà Hiền chia sẻ và cho rằng đây chính là điểm cộng của hình thức học trực tuyến hiện nay.

Không chỉ trong mùa dịch bệnh, hình thức học tập này được các nhà giáo dục kỳ vọng sẽ tạo ra sức ảnh hưởng lớn hơn trong thời gian tới. Đại diện YOLA cho biết các lớp trực tuyến mở ra giai đoạn này nhằm ứng phó với dịch bệnh và dành cho học sinh đang theo học tại YOLA. Tuy nhiên vì Online Class đáp ứng được tiêu chí nhanh chóng - thuận tiện - hiệu quả nên song song với các lớp offline, YOLA sẽ chính thức đưa hình thức này vào chương trình để học viên trên toàn quốc dễ dàng đăng ký và theo học. Từ đó, mở ra cơ hội phổ cập tiếng Anh trên diện rộng.

Hiện giải pháp học từ xa VNPT E-Learning đang được triển khai trên quy mô lớn với hơn 40.000 học viên cả nước, dự kiến sắp tới sẽ tiếp tục được triển khai rộng rãi cho tất cả các cấp trường từ tiểu học đến đại học.

Hồi tháng 8 năm ngoái, Everest từng được rót vốn 4 triệu USD chủ yếu để phát triển một phần mềm độc quyền chuyên về phương pháp dạy học cá nhân hóa. Ông Tony Ngo, chủ tịch Everest Education đánh giá, các nền tảng học trực tuyến mang đến trải nghiệm học tập và tương tác sinh động, thuận tiện hơn các phần mềm trò chuyện trực tuyến khác vì được thiết kế dành riêng cho việc học của học sinh.

"Xét ở một vài khía cạnh, lớp học trực tuyến còn hiệu quả hơn lớp học truyền thống. Về lâu dài, đây sẽ là một trong những phương tiện đắc lực cho học sinh trên con đường học tập," chủ tịch Everest Education nhận định. 

Đọc thêm>>>
Các trường học lại nghỉ thêm tuần để phòng tránh dịch bệnh
Ngành du lịch lao đao vì corona
Dịch corona tác động thế nào đến các nhóm cổ phiếu trên sàn chứng khoán?
Học sinh nghỉ học phòng tránh 2019-nCoV, lên kế hoạch đưa công dân Việt về nước
Cậu bé thông minh biến số học thành công ty công nghệ giáo dục giá trị nhất thế giới

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ