Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng việc thiếu hụt nguồn cung kéo dài khiến quy mô thị trường bất động sản TP.HCM bị ảnh hưởng đồng thời khiến cho giấc mơ sở hữu nhà ở của những người có thu nhập trung bình và thấp - những người có nhu cầu thực ngày một xa hơn.

Theo HoREA, trong hơn hai năm qua thị trường bất động sản TP.HCM cả nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở bị sụt giảm mạnh, nhất là tình trạng thiếu nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền. Việc thiếu hụt nguồn cung bởi nhiều dự án đang vướng vấn đề pháp lý không thực hiện được các thủ tục đầu tư xây dựng, hoặc bị dừng triển khai.

Theo số liệu của HoREA, năm 2018 nguồn cung dự án nhà ở mới bị sụt giảm mạnh, giảm 42% về số dự án và giảm 40% về số lượng căn hộ so với năm 2017. Số dự án nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện huy động vốn cũng giảm 16,31% về số dự án và giảm 34,14% về số lượng căn nhà so với năm 2017.

Năm 2019, nguồn cung dự án nhà ở tiếp tục bị sụt giảm sâu, tương tự năm 2018 và dự báo tình trạng này sẽ còn kéo dài trong năm sau. 

HoREA trong kiến nghị gửi Chính phủ hôm 23.12 đã cho rằng, tình trạng thiếu nguồn cung sản phẩm nhà ở dẫn đến giá nhà đất tăng đem lại lợi nhuận lớn cho các chủ đầu tư có dự án nhưng khách hàng lại bị thiệt vì phải mua nhà giá cao hơn. Bên cạnh đó, phần lớn người tiêu dùng là người có thu nhập trung bình và người có thu nhập thấp đô thị khó tạo lập nhà ở hơn.

Thống kê của hiệp hội cho thấy, tính từ ngày 10.12.2015 khi Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực đến tháng 8.2018, đã có 126 dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp bị ách tắc thủ tục đầu tư, dù đã có quyết định chủ trương đầu tư nhưng không làm được thủ tục phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.

Tính từ ngày 7.3.2017 khi ban hành Văn bản 342/TTđã có 158 dự án nhà ở liên quan đến sử dụng quỹ đất công bị tạm dừng để rà soát các thủ tục đầu tư. Tháng 3.2019, đã công bố cho phép 124 dự án được tiếp tục hoạt động bình thường nhưng thực chất quá trình rà soát, thanh tra đã tác động đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các chủ đầu tư, người mua nhà, nhà đầu tư thứ cấp và cả môi trường kinh doanh.

"Nếu Chính phủ, các bộ, ngành và các địa phương không sớm có giải pháp xử lý các vướng mắc và điểm nghẽn hiện nay thì tình trạng sụt giảm quy mô thị trường sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới, làm cho 'giấc mơ tạo lập nhà ở ngày càng xa vời' đối với đông đảo người có thu nhập trung bình ở đô thị, nhất là giới trẻ mới lập gia đình, mới lập nghiệp," HoREA kiến nghị.

Trong báo cáo ngành bất động sản dân cư của công ty chứng khoán VNDirect cách đây hơn tháng nhấn mạnh thị trường bất động sản nhà ở tại TP.HCM đang đối mặt với thách thức lớn bởi nguồn cung suy giảm dẫn đến giá bán tăng, trong khi thực tế nhu cầu nhà ở của người dân luôn ở mức cao.

Tính lũy kế chín tháng 2019 số lượng dự án chào bán mới sụt giảm 3% so với cùng kỳ, với hơn 21.600 căn. Tình trạng thiếu hụt nguồn cung cũng đẩy giá bán căn hộ ở hầu hết các phân khúc tăng, trong đó phân khúc hạng sang tăng hơn 19% và phân khúc còn lại tăng trong biên độ 10-15% so với cùng kỳ.  

HoREA kiến nghị cần sớm giải quyết các vướng mắc về pháp lý đối với dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp, xen kẽ đất thuộc nhà nước quản lý để làm tăng nguồn cung dự án và sản phẩm nhà ở, nhất là nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền, nhà ở xã hội, trong đó có điểm nóng condotel.

Theo một số nhà phân tích dự báo, tình hình nguồn cung bất động sản trong năm 2020 dự kiến sẽ được cải thiện tuy nhiên chủ yếu từ các nhờ các dự án có sẵn, trong khi đó tỷ lệ nguồn cung từ các dự án mới dự kiến sẽ vẫn rất hạn chế.

“Nguồn cung này chủ yếu các dự án đã có pháp lý trước đó. Phân khúc chủ đạo vẫn là nhà trung cấp với nhu cầu cao dựa trên kết cấu dân số trẻ với thu nhập ngày càng gia tăng,” ông Võ Ngọc Quang, chuyên viên phụ trách mảng bất động sản công ty chứng khoán SSI nhận định.

Đọc thêm>>>
An Gia sẽ đưa 75 triệu cổ phiếu lên sàn HoSE đầu năm 2020
Cần cú hích mới khi thị trường bất động sản ở cuối chu kỳ tăng trưởng
Vấn đề pháp lý là điểm nghẽn lớn nhất với các công ty bất động sản
Bất động sản TP.HCM: Kỳ vọng nguồn cung mới khơi thông thị trường
Thị trường bất động sản: Lạc quan khi nhìn về dài hạn
Thành phố nổi: Xu hướng tiếp theo của bất động sản
Trái phiếu bất động sản chiếm hơn nửa thị trường trái phiếu

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100