Người bệnh đến khám bệnh nội trú tại TP.HCM đánh giá tích cực về trải nghiệm tại các bệnh viện ngoài công lập cao hơn khu vực công lập.

Kết quả khảo sát người bệnh nội trú 6 tháng cuối năm 2019 do sở Y tế TP.HCM vừa công bố hôm 5.1 cho thấy, đa số người bệnh đến khám nội trú đánh giá trải nghiệm tại các bệnh viện tư nhân là tích cực hơn so với bệnh viện công lập.

Cụ thể, điểm đánh giá tổng thể trung bình các bệnh viện ngoài công lập là 8,76. Trong khi con số này tại các bệnh viện tuyến thành phố và các bệnh viện quận huyện tại TP.HCM lần lượt 8,4 và 8,21. 

Bên cạnh đó, khi so sánh tiêu chí người bệnh cam kết sẽ quay trở lại bệnh viện để tiếp tục điều trị, bệnh viện tuyến tư nhân cũng có tỷ lệ cao nhất, tiếp đến là khối bệnh viện quận huyện và thành phố. 

Theo kết quả khảo sát, vấn đề người bệnh có trải nghiệm tích cực thấp nhất nằm ở khâu xuất viện tại các bệnh viện công lập. Theo đó, thời gian hoàn tất các thủ tục xuất viện ở nhóm bệnh viện công lập trong 6 tháng cuối năm đều tăng lên so với 6 tháng đầu năm, từ 180 phút lên 183 phút ở bệnh viện tuyến thành phố và từ 210 phút lên 212 phút ở bệnh viện quận huyện. Trong khi đó, ở các bệnh viện tư nhân, con số này có sự giảm rõ rệt, từ 102 phút còn 76 phút. 

Cuộc khảo sát trải nghiệm người bệnh nội trú 6 tháng cuối năm 2019 được thực hiện trên hơn 5.700 người bệnh ngay trước khi xuất viện tại 44 bệnh viện tư nhân, 31 bệnh viện tuyến thành phố và 23 bệnh viện quận huyện. Có hơn 50% bệnh nhân được khảo sát hiện sinh sống tại TP.HCM, còn lại đến từ các tỉnh thành khác. Được biết, dữ liệu nghiên cứu này tại mỗi bệnh viện sẽ được kết nối liên thông về phần mềm phân tích tổng hợp của sở Y tế TP.HCM.

Việc trải nghiệm người bệnh được nâng cao khi sử dụng dịch vụ của khu vực y tế tư nhân tại TP.HCM cho thấy tín hiệu tích cực trong quá trình góp phần giảm tải cho các bệnh viện công lập tuyến đầu. Hiện bệnh viện tư nhân chiếm 13% trong tổng số giường bệnh tại các bệnh viện thành phố, với 5.016/38.423 giường, theo sở Y tế.

Trải nghiệm người bệnh tại TP.HCM cao nhất ở bệnh viện tư nhân - ảnh 1

Hệ sinh thái cơ sở khám chữa bệnh tại TP.HCM. Nguồn: sở Y tế TP.HCM

Số liệu khám chữa bệnh 9 tháng đầu năm 2019 tại TP.HCM cũng ghi nhận lượt khám bệnh ngoại trú tại các phòng khám đa khoa tư nhân có sự gia tăng đáng kể 90% so với cùng kỳ năm 2018, từ 2,232 triệu lượt lên 4,257 triệu lượt.

Trao đổi với Forbes Việt Nam tại hội nghị quốc tế Informatics về sức khỏe - hướng đến bệnh viện thông minh hồi cuối năm 2019, BS.Tăng Chí Thượng, phó giám đốc sở Y tế TP.HCM cho biết hiện nay đặc thù của ngành y tế Việt Nam là người dân có thể trực tiếp đến các bệnh viện, dẫn đến tình trạng quá tải liên tục. Do đó, việc phát triển y tế cơ sở như “người gác cổng của bệnh viện”, trong đó có phòng khám đa khoa tư nhân, là xu thế tất yếu.

Đọc thêm>>>
Startup công nghệ y tế: Gia tăng trải nghiệm và trao quyền cho người bệnh
Những khó khăn startup công nghệ y tế thường gặp và cách vượt qua
Thách thức của y tế số: Lấy bệnh nhân làm trung tâm
 Thay đổi để bứt phá trong y tế số
 Hệ sinh thái khởi nghiệp y tế: Cần xây dựng chứ không thể nương nhờ

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI