Bất kỳ một quốc gia hoặc lãnh thổ hải quan riêng biệt nào đều có thể gia nhập vào CPTPP, kể từ ngày hiệp định này có hiệu lực. 

Nội dung chính của Hiệp định đối tác tiến bộ và toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã được công bố ngày 21.02, tại cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương.

Việc CPTPP có thể kết nạp thêm thành viên mới sau khi hiệp định có hiệu lực cho phép Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, cân nhắc lại khả năng tham gia, đồng thời mở ra cánh cửa để các nước khác gia nhập vào hiệp định thương mại tự do này. 

Các nước tham gia đàm phán CPTPP hay TPP-11 có quy mô nền kinh tế đạt khoảng 10 nghìn tỉ đô la Mỹ, tương đương 13% GDP toàn cầu. Nếu có thêm Mỹ tham gia, quy mô của khối sẽ lên tới 40% GDP toàn cầu. 

TPP từng đứng trước nguy cơ đổ vỡ khi ông Donald Trump ký sắc lệnh rút Mỹ khỏi TPP chỉ hai ngày sau khi nhậm chức tổng thống Mỹ hồi tháng 11.2016. Các thành viên còn lại đã nhóm họp tại Đà Nẵng vào tháng 11.2017 và đi đến thống nhất những điều khoản cốt lõi trong khuôn khổ phiên bản TPP thế hệ mới.

Hồi tháng 01.2018, tổng thống Mỹ Donald Trump nói với CNBC bên lề Diễn đàn kinh tế thế giới rằng ông sẽ xem xét lại hiệp định TPP nếu Mỹ có thể đạt được thỏa thuận đáng kể hơn.

"Chúng tôi hoan nghênh khi Mỹ trở nên tích cực hơn về TPP", Kazuyoshi Umemoto, trưởng đoàn đàm phán Nhật Bản về TPP nói trong một cuộc họp hôm thứ Ba.

Đầu tháng 01.2018, Anh - quốc gia đầu tiên không giáp ranh với Thái Bình Dương hay Biển Đông cũng ngỏ ý muốn gia nhập TPP sau khi hoàn tất quá trình rút khỏi Liên minh châu Âu.

Theo Bộ Công Thương, bất kỳ thành viên nào đều có thể rút khỏi hiệp định này. Việc rút khỏi CPTPP sẽ có hiệu lực sau sáu tháng kể từ khi một thành viên phát đi thông báo, trừ khi các thành viên khác đồng ý về một khoảng thời gian khác.

Nếu một thành viên rút lui, hiệp định này vẫn giữ nguyên tính hiệu lực với các thành viên còn lại.

Theo nội dung chính của hiệp định vừa công bố trước khi đi đến ký kết chính thức, có hơn 20 điều khoản bị tạm hoãn hoặc thay đổi, bao gồm các quy định liên quan đến mua sắm của Chính phủ, quản lý hải quan, tạo thuận lợi thương mại, đầu tư, thương mại dịch vụ xuyên biên giới, dịch vụ tài chính, viễn thông, môi trường, minh bạch hóa và chống tham nhũng. 

Những thay đổi lớn của TPP là đình chỉ một loạt điều khoản của thỏa thuận, trong đó có nhiều thỏa thuận gây tranh cãi, phần lớn trong lĩnh vực dược phẩm, giáo sư luật Kimberlee Weatherall tại đại học Sydney nói với Reuters.

Nhiều điều khoản thay đổi này vốn được đưa vào phiên bản TPP ban đầu theo yêu cầu của các nhà đàm phán Mỹ, như quy tắc tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ về dược phẩm, lĩnh vực mà các chính quyền và các nhà hoạt động lo ngại chi phí thuốc sẽ gia tăng.

Đại diện 11 thành viên sẽ chính thức ký kết CPTPP vào ngày 08.03.2018 tại Chile.

11 thành viên của TPP thế hệ mới gồm có Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.