Vài giờ sau khi cố vấn Hope Kicks, người đã công du cùng tổng thống Mỹ trong tuần này, nhiễm Covid-19, ông Trump tuyên bố mình và vợ cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với viruscorona mới. 

Tổng thống Trump và phu nhân nhiễm Covid-19, chứng khoán thế giới lao dốc - ảnh 1

Tổng thống Trump từng bị chỉ trích vì không nhìn nhận độ nghiêm trọng của dịch bệnh. Ảnh: Drew Angerer/Getty Images.  

Bác sĩ Nhà Trắng Sean Conley cho biết cả tổng thống Trump và phu nhân Melania “đều khoẻ ở thời điểm hiện tại, và họ dự định sẽ ở Nhà Trắng trong thời gian trị bệnh.”

Conley cũng cho biết ông Trump, 74 tuổi, vẫn sẽ tiếp tục thực hiện nghĩa vụ tổng thống của mình mà “không nghỉ ngắt quãng trong khi hồi phục.”

Tổng thống Trump từng bị chỉ trích vì không nhìn nhận độ nghiêm trọng của dịch bệnh. Vài giờ trước khi có kết quả chẩn đoán, ông từng tuyên bố “cái kết của dịch bệnh đang tới rất gần”.

Khi dịch bệnh lây lan, tổng thống Trump vẫn không xem tình trạng dịch và con số 207.000 người Mỹ tử vong là việc nghiêm trọng. Ông vẫn quả quyết vắc-xin sẽ sớm xuất hiện trước cuối năm, trong khi các nhà khoa học của chính phủ lại đưa ra thông tin khác.

Tổng thống Mỹ cũng từng tổ chức ít nhất ba sự kiện tranh cử đông người trong nhà mà không thực hiện nghiêm ngặt lệnh giãn cách xã hội và đeo khẩu trang. 

Trong cuộc tranh luận hôm 29.9, ông Trump đã mỉa mai ứng cử viên đảng Cộng hoà Joe Biden đeo khẩu trang quá thường xuyên. “Khi cần tôi mới đeo khẩu trang, không như ông ta. Mỗi khi gặp nhau, ông ta đều đeo khẩu trang. Ông ra đứng nói chuyện cách tôi 60m và đeo chiếc khẩu trang lớn nhất tôi từng thấy,” ông Trump nói.

Nhà Trắng đã hủy lịch trình ngày 2.10 của ông Trump. Giờ đây nhiệm vụ duy nhất của ông là “gọi điện hỗ trợ cho các quan chức cao tuổi dễ bị nhiễm Covid-19”.   

Ngay sau khi thông tin ông Trump nhiễm Covid-19 lan truyền, thị trường chứng khoán tương lai Mỹ và chứng khoán châu Âu đã lao dốc phiên giao dịch 2.10.

Cụ thể, chỉ số Nasdaq 100 tương lai đã giảm khoảng 1,6%, trong khi S&P 500 giảm 1,3% và Dow Jones tương lai mất 0,9% giá trị.

Tại châu Âu, chỉ số CAC40 của Pháp đã giảm 1,3%, trong khi FTSE 100 của Luân Đôn giảm 1% và STOXX600 cũng giảm mức tương tự. 

Các chuyên gia phân tích cho rằng thông tin Trump nhiễm Covid-19 sẽ châm ngòi cho tình thế bất định của cuộc bầu cử tháng 11 sắp tới.


Đọc thêm>>>
Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ mới 2.200 tỉ USD 
Chứng khoán Mỹ kết thúc tháng 9 trong ảm đạm 
Chứng khoán Mỹ khởi sắc sau tin mở lại đàm phán gói cứu trợ mới 
Các chuyên gia châu Á: Thế giới hậu Covid-19 sẽ ra sao? 
Kịch bản nào cho thị trường chứng khoán trước kết quả bầu cử Mỹ? 

"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.