Thông tin ông Trump nhiễm vi-rút corona đã khiến các thị trường tài chính rúng động và sẽ ảnh hưởng tới chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ đang đến giai đoạn nước rút.  

Tổng thống Trump và vợ là bà Melania đều dương tính với Covid-19, đương kim tổng thống đã trực tiếp thông báo điều này trên Twitter trưa ngày 2.10.

Thông tin xuất hiện sau khi cố vấn Hope Hicks xác nhận nhiễm Covid-19. Hiện ông Trump đã 74 tuổi, trong khi bà Melania 50 tuổi. 

Tổng thống Trump nhiễm Covid-19 sẽ tác động ra sao tới nền kinh tế? - ảnh 1

Ông Trump hiện là lãnh đạo mới nhất nhiễm Covid-19. Ảnh: Drew Angerer. Getty Images. 

Thông tin này đã khiến các thị trường tài chính rúng động. Chỉ số chứng khoán tương lai, vốn là kim chỉ nam cho xu hướng chứng khoán, đã giảm trên cả ba chỉ số chính Nasdaq, S&P 500 và Dow Jones trong sáng ngày 2.10 (giờ Mỹ). Chỉ số chứng khoán châu Âu Stoxx-600 cũng giảm 0,8% trong sáng sớm hôm qua. 

Vẫn chưa rõ thông tin tổng thống Mỹ sẽ xoay chuyển nền kinh tế theo chiều hướng nào. Trong tuần này các nhà đầu tư đã phải đón nhận nhiều tin không vui: Disney sa thải nhân viên, các hãng hàng không American Airlines và United Airlines đã phải buộc nhân viên nghỉ làm.

Những cuộc đàm phán xoay quanh gói cứu trợ Covid-19 mới vẫn chưa đi đến hồi kết. Hạ viện đã thông qua phiên bản cứu trợ mới của đảng Dân chủ, nhưng rất có thể gói cứu trợ sẽ không thể thành sự thật khi Thượng viện không chấp thuận trước ngày bầu cử chỉ một tháng nữa sẽ diễn ra. 

Ông Trump hiện là lãnh đạo mới nhất nhiễm Covid-19. Trước đó thủ tướng Anh Boris Johnson và tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cũng nhận kết quả dương tính với Covid-19 trong năm nay và phục hồi. 

Tình trạng sức khoẻ của ông Trump có thể khiến lịch tranh luận bầu cử và nhiều yếu tố khác của chiến dịch tranh cử chịu xáo động. Tuy vậy nếu tổng thống Mỹ có thể quay trở lại đường đua sau hai tuần cách ly, thị trường chứng khoán có thể bình ổn trở lại. 

Ông Trump đã huỷ kế hoạch nói chuyện tại sân bay quốc tế Orlando Sanford tại California ngày 2.10. Đây là tín hiệu cho thấy việc cách ly và điều trị bệnh sẽ ảnh hưởng tới khả năng thực hiện tranh cử của đương kim tổng thống. Đệ nhất phu nhân cũng cho biết bà và chồng sẽ “trì hoãn mọi hoạt động sắp tới.”

Việc ông Trump mất bao lâu để phục hồi chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới những tuần còn lại của chiến dịch tranh cử và tâm lý của các nhà đầu tư. Trong lúc này, nhiều người Mỹ vẫn đang chờ đợi gói cứu trợ mới từ quốc hội. 


Đọc thêm>>>
Cổ phiếu công nghệ Mỹ giảm mạnh sau khi tổng thống Trump nhiễm Covid-19  
Các loại hàng hóa đồng loạt giảm sau tin tổng thống Trump nhiễm Covid-19 
VN-Index đảo chiều giảm theo đà lao dốc của chứng khoán Mỹ 
Tổng thống Trump và phu nhân nhiễm Covid-19, chứng khoán thế giới lao dốc 

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE