Thông tin ông Trump nhiễm vi-rút corona đã khiến các thị trường tài chính rúng động và sẽ ảnh hưởng tới chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ đang đến giai đoạn nước rút.  

Tổng thống Trump và vợ là bà Melania đều dương tính với Covid-19, đương kim tổng thống đã trực tiếp thông báo điều này trên Twitter trưa ngày 2.10.

Thông tin xuất hiện sau khi cố vấn Hope Hicks xác nhận nhiễm Covid-19. Hiện ông Trump đã 74 tuổi, trong khi bà Melania 50 tuổi. 

Tổng thống Trump nhiễm Covid-19 sẽ tác động ra sao tới nền kinh tế? - ảnh 1

Ông Trump hiện là lãnh đạo mới nhất nhiễm Covid-19. Ảnh: Drew Angerer. Getty Images. 

Thông tin này đã khiến các thị trường tài chính rúng động. Chỉ số chứng khoán tương lai, vốn là kim chỉ nam cho xu hướng chứng khoán, đã giảm trên cả ba chỉ số chính Nasdaq, S&P 500 và Dow Jones trong sáng ngày 2.10 (giờ Mỹ). Chỉ số chứng khoán châu Âu Stoxx-600 cũng giảm 0,8% trong sáng sớm hôm qua. 

Vẫn chưa rõ thông tin tổng thống Mỹ sẽ xoay chuyển nền kinh tế theo chiều hướng nào. Trong tuần này các nhà đầu tư đã phải đón nhận nhiều tin không vui: Disney sa thải nhân viên, các hãng hàng không American Airlines và United Airlines đã phải buộc nhân viên nghỉ làm.

Những cuộc đàm phán xoay quanh gói cứu trợ Covid-19 mới vẫn chưa đi đến hồi kết. Hạ viện đã thông qua phiên bản cứu trợ mới của đảng Dân chủ, nhưng rất có thể gói cứu trợ sẽ không thể thành sự thật khi Thượng viện không chấp thuận trước ngày bầu cử chỉ một tháng nữa sẽ diễn ra. 

Ông Trump hiện là lãnh đạo mới nhất nhiễm Covid-19. Trước đó thủ tướng Anh Boris Johnson và tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cũng nhận kết quả dương tính với Covid-19 trong năm nay và phục hồi. 

Tình trạng sức khoẻ của ông Trump có thể khiến lịch tranh luận bầu cử và nhiều yếu tố khác của chiến dịch tranh cử chịu xáo động. Tuy vậy nếu tổng thống Mỹ có thể quay trở lại đường đua sau hai tuần cách ly, thị trường chứng khoán có thể bình ổn trở lại. 

Ông Trump đã huỷ kế hoạch nói chuyện tại sân bay quốc tế Orlando Sanford tại California ngày 2.10. Đây là tín hiệu cho thấy việc cách ly và điều trị bệnh sẽ ảnh hưởng tới khả năng thực hiện tranh cử của đương kim tổng thống. Đệ nhất phu nhân cũng cho biết bà và chồng sẽ “trì hoãn mọi hoạt động sắp tới.”

Việc ông Trump mất bao lâu để phục hồi chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới những tuần còn lại của chiến dịch tranh cử và tâm lý của các nhà đầu tư. Trong lúc này, nhiều người Mỹ vẫn đang chờ đợi gói cứu trợ mới từ quốc hội. 


Đọc thêm>>>
Cổ phiếu công nghệ Mỹ giảm mạnh sau khi tổng thống Trump nhiễm Covid-19  
Các loại hàng hóa đồng loạt giảm sau tin tổng thống Trump nhiễm Covid-19 
VN-Index đảo chiều giảm theo đà lao dốc của chứng khoán Mỹ 
Tổng thống Trump và phu nhân nhiễm Covid-19, chứng khoán thế giới lao dốc 

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.