Các cuộc khảo sát thực hiện năm 2020 cho thấy đương kim tổng thống Mỹ đang đánh mất một trong những yếu tố then chốt từng tạo nên chiến thắng 4 năm trước: những cử tri chưa quyết định nơi bỏ phiếu và sau cùng chọn Trump. 

Tổng thống Trump đang thiếu một yếu tố từng giúp ông đắc cử năm 2016 - ảnh 1

Chỉ 1% những người tham gia khảo sát cho biết họ chưa chọn được bên để bỏ phiếu. Ảnh: AFP/Getty Images.  

Cuộc khảo sát trước thềm tranh cử thực hiện bởi Pew Research năm 2016 cho thấy 37% những người chưa quyết định được lá phiếu đã bầu cho ông Trump, trong khi con số bà Clinton nhận được là 18%. New York Times cho rằng mức cách biệt 19% này lớn hơn so với thông thường. 

Một nghiên cứu thực hiện bởi Hiệp hội nghiên cứu ý kiến công chúng Mỹ cho thấy khoảng 13% các cử tri tại Wisconsin, Florida và Pennsylvania chọn ra người nhận phiếu bầu chỉ một tuần trước ngày bầu cử, theo Wall Street Journal

Những cử tri chọn ông Trump theo cách kể trên chiếm 30% Wisconsin và 17% tại Florida và Pennsylvania, đồng nghĩa tổng thống Trump đã thu về kết quả tốt hơn các cuộc khảo sát trước đó. 

Năm nay, các cuộc khảo sát cho thấy số cử tri chưa có quyết định ít hơn trước, và hầu hết nhóm này đều đang nghiêng về ông Joe Biden. Điều này sẽ làm giảm khả năng rút ngắn khoảng cách của tổng thống Trump trong cuộc bầu cử kỳ này. 

Khảo sát của Wall Street Journal/NBC News tại 12 bang chủ chốt bao gồm Arizona, Florida, Georgia, Iowa, Maine, Michigan, Minnesota, Nevada, New Hampshire, North Carolina, Pennsylvania và Wisconsin cho thấy từ tuần trước, cuộc đua giữa hai ứng cử viên vẫn chưa có sự thay đổi lớn nào: Joe Biden vẫn đang dẫn trước khoảng 5% (với tỷ lệ 51%-46%), so với khoảng cách 6% ghi nhận trong cuộc khảo sát một tuần trước đó. 

Chỉ 1% những người tham gia khảo sát cho biết họ chưa chọn được bên để bỏ phiếu, theo Wall Street Journal.

Trong khi đó, khảo sát toàn quốc do New York Times và Đại học Siena cho thấy chỉ 9% cử tri chưa chọn được bên để bầu, trong khi tỷ lệ này năm 2016 là 20%. Trong đó đó, 54% cho biết họ không có thiện cảm với ông Trump, trong khi 47% có cái nhìn tương tự với ông Biden. 

Vấn đề giành được lá phiếu những cử tri chưa có quyết định sẽ càng trở nên quan trọng với ông Trump, xét việc trước giờ ông thường có những bứt phá vào phút chót. Tính trung bình trên các cuộc khảo sát toàn quốc, đương kim tổng thống đang đứng sau ứng cử viên Dân chủ Joe Biden với khoảng cách 8 điểm.

Ông Biden hiện đang dẫn đầu với khoảng cách lớn tại Wisconsin và Michigan, trong khi giữ được khoảng cách ổn định, tuy không cách biệt lớn tại Pennsylvania, Bắc Carolina và Arizona.     


Đọc thêm>>>   
Dow Jones giảm sâu 1.800 điểm trong tuần trước bầu cử Mỹ 
10 tỉ phú kiếm được nhiều nhất từ khi tổng thống Trump đắc cử 
Kịch bản nào cho thị trường chứng khoán trước kết quả bầu cử Mỹ? 
Ranh giới giữa khủng hoảng và suy thoái 

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.