Với sức ép liên tục từ các nhóm cổ đông lớn, hôm nay hội đồng quản trị công ty cổ phần xây dựng Coteccons cho biết đã thông qua đơn từ nhiệm của ông Trần Sỹ Công, hiện là thành viên HĐQT kiêm tổng giám đốc Coteccons và ông Trần Quyết Thắng, thành viên HĐQT công ty.

Coteccons đồng thời bổ nhiệm ông Bolat Duisenov và ông Herwig Van Hove là hai thành viên HĐQT tạm thời thay thế hai thành viên đã từ chức cho thời hạn còn lại của nhiệm kỳ 2017-2022. Việc bổ nhiệm sẽ trình đại hội cổ đông thường niên được tổ chức vào ngày 30.6 tới.

Cả hai thành viên bổ sung đều là đại diện cho nhóm cổ đông lớn. Cụ thể, ông Bolat Duisenov là thành viên sáng lập và tổng giám đốc của Kusto Việt Nam, đại diện sở hữu cho hơn 18,23% vốn tại CTD.

Trong khi đó ông Herwig Van Hove là giám đốc của công ty The8th Pte Ltd, nắm 10,8% vốn CTD - tổ chức vừa đứng ra bày tỏ quan điểm ủng hộ Kusto trong việc miễn nhiệm vai trò của ông Nguyễn Bá Dương và ông Trần Sỹ Công tại Coteccons.

Ngoài tổ chức trên, nhóm cổ đông công khai ủng hộ quan điểm của Kusto còn có quỹ PXP Vietnam Emerging Equity Fund sở hữu 1,16% vốn tại CTD… Theo lời của đại diện quỹ The8th, nhóm cổ đông ủng hộ đã chiếm hơn 50% vốn điều lệ CTD.

Trong khi đó một cổ đông ngoại khác trong cơ cấu sở hữu CTD là VinaCapital, một quỹ đầu tư lâu năm trên thị trường chứng khoán Việt, gần như không bày tỏ bất kỳ quan điểm này xung quanh căng thẳng giữa các nhóm cổ đông lớn và đội ngũ sáng lập trong thời gian qua. Ông Andy Ho, đại diện quỹ hiện là thành viên HĐQT của CTD. Thông qua quỹ thành viên VOF, Vinacapital hiện sở hữu 3,05% vốn CTD.

Cũng theo thông cáo phát đi chiều nay, HĐQT CTD cũng cho hay đã đạt được “những bước tiến quan trọng" để giải quyết các quan ngại về quản trị doanh nghiệp và sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết, vì lợi ích của cổ đông. "Mục tiêu nhằm đưa CTD sớm ổn định và giữ vững vị thế công ty dẫn đầu ngành xây dựng trong nước”, thông cáo nêu.

Trong lúc căng thẳng nội bộ kéo dài, CTD lên kế hoạch kinh doanh sụt giảm. Theo tài liệu đại hội cổ đông thường niên năm 2020, HĐQT dự kiến trình kế hoạch doanh thu 2020 ở mức 16.000 tỉ đồng và lợi nhuận 600 tỉ đồng - giảm lần lượt 32,6% và 15,5%. Tuy nhiên cổ tức vẫn duy trì tỉ lệ 30% bằng tiền, tương đương năm 2019.

Quý 1, công ty báo doanh thu giảm 16,4% đạt 3.553 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 123 tỉ đồng, giảm  34,6% so với cùng kỳ năm ngoái.   

HĐQT công ty cũng trình việc miễn nhiệm tư cách thành viên ban kiểm soát của 2 cá nhân Fernando Garcia Agraz và ông Đặng Hoài Nam với lý do không đủ điều kiện và tiêu chuẩn làm kiểm soát viên. Hai thành viên này được cho là có liên quan đến nhóm cổ đông lớn.  

Trước đó không lâu, CTD tổ chức lấy ý kiến về việc tổ chức đại hội cổ đông trực tuyến tuy nhiên đã bị phủ quyết bởi nhóm cổ đông ngoại.


Đọc thêm>>>
Cổ đông lớn ủng hộ Kusto bãi nhiệm chủ tịch Coteccons là ai?
Coteccons phản hồi thế nào về những cáo buộc của nhóm cổ đông Kusto?
Nhóm cổ đông lớn muốn miễn nhiệm loạt lãnh đạo Coteccons
Nhà đầu tư Nhật tìm kiếm gì từ các thương vụ M&A tại Việt Nam?
Cổ đông ngoại phản đối, kế hoạch sáp nhập Coteccons và Ricons bất thành

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ