Với sức ép liên tục từ các nhóm cổ đông lớn, hôm nay hội đồng quản trị công ty cổ phần xây dựng Coteccons cho biết đã thông qua đơn từ nhiệm của ông Trần Sỹ Công, hiện là thành viên HĐQT kiêm tổng giám đốc Coteccons và ông Trần Quyết Thắng, thành viên HĐQT công ty.

Coteccons đồng thời bổ nhiệm ông Bolat Duisenov và ông Herwig Van Hove là hai thành viên HĐQT tạm thời thay thế hai thành viên đã từ chức cho thời hạn còn lại của nhiệm kỳ 2017-2022. Việc bổ nhiệm sẽ trình đại hội cổ đông thường niên được tổ chức vào ngày 30.6 tới.

Cả hai thành viên bổ sung đều là đại diện cho nhóm cổ đông lớn. Cụ thể, ông Bolat Duisenov là thành viên sáng lập và tổng giám đốc của Kusto Việt Nam, đại diện sở hữu cho hơn 18,23% vốn tại CTD.

Trong khi đó ông Herwig Van Hove là giám đốc của công ty The8th Pte Ltd, nắm 10,8% vốn CTD - tổ chức vừa đứng ra bày tỏ quan điểm ủng hộ Kusto trong việc miễn nhiệm vai trò của ông Nguyễn Bá Dương và ông Trần Sỹ Công tại Coteccons.

Ngoài tổ chức trên, nhóm cổ đông công khai ủng hộ quan điểm của Kusto còn có quỹ PXP Vietnam Emerging Equity Fund sở hữu 1,16% vốn tại CTD… Theo lời của đại diện quỹ The8th, nhóm cổ đông ủng hộ đã chiếm hơn 50% vốn điều lệ CTD.

Trong khi đó một cổ đông ngoại khác trong cơ cấu sở hữu CTD là VinaCapital, một quỹ đầu tư lâu năm trên thị trường chứng khoán Việt, gần như không bày tỏ bất kỳ quan điểm này xung quanh căng thẳng giữa các nhóm cổ đông lớn và đội ngũ sáng lập trong thời gian qua. Ông Andy Ho, đại diện quỹ hiện là thành viên HĐQT của CTD. Thông qua quỹ thành viên VOF, Vinacapital hiện sở hữu 3,05% vốn CTD.

Cũng theo thông cáo phát đi chiều nay, HĐQT CTD cũng cho hay đã đạt được “những bước tiến quan trọng" để giải quyết các quan ngại về quản trị doanh nghiệp và sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết, vì lợi ích của cổ đông. "Mục tiêu nhằm đưa CTD sớm ổn định và giữ vững vị thế công ty dẫn đầu ngành xây dựng trong nước”, thông cáo nêu.

Trong lúc căng thẳng nội bộ kéo dài, CTD lên kế hoạch kinh doanh sụt giảm. Theo tài liệu đại hội cổ đông thường niên năm 2020, HĐQT dự kiến trình kế hoạch doanh thu 2020 ở mức 16.000 tỉ đồng và lợi nhuận 600 tỉ đồng - giảm lần lượt 32,6% và 15,5%. Tuy nhiên cổ tức vẫn duy trì tỉ lệ 30% bằng tiền, tương đương năm 2019.

Quý 1, công ty báo doanh thu giảm 16,4% đạt 3.553 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 123 tỉ đồng, giảm  34,6% so với cùng kỳ năm ngoái.   

HĐQT công ty cũng trình việc miễn nhiệm tư cách thành viên ban kiểm soát của 2 cá nhân Fernando Garcia Agraz và ông Đặng Hoài Nam với lý do không đủ điều kiện và tiêu chuẩn làm kiểm soát viên. Hai thành viên này được cho là có liên quan đến nhóm cổ đông lớn.  

Trước đó không lâu, CTD tổ chức lấy ý kiến về việc tổ chức đại hội cổ đông trực tuyến tuy nhiên đã bị phủ quyết bởi nhóm cổ đông ngoại.


Đọc thêm>>>
Cổ đông lớn ủng hộ Kusto bãi nhiệm chủ tịch Coteccons là ai?
Coteccons phản hồi thế nào về những cáo buộc của nhóm cổ đông Kusto?
Nhóm cổ đông lớn muốn miễn nhiệm loạt lãnh đạo Coteccons
Nhà đầu tư Nhật tìm kiếm gì từ các thương vụ M&A tại Việt Nam?
Cổ đông ngoại phản đối, kế hoạch sáp nhập Coteccons và Ricons bất thành

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.