Chỉ nhờ vào việc định giá lại tài sản mà CII bất ngờ có lợi nhuận kỷ lục trong quý I, vượt quá kết quả đạt được năm 2016. Cổ phiếu CII đã tăng gần 40% sau nửa năm sau khi kết quả kinh doanh đột biến được công bố.

Ngay sau khi công bố lợi nhuận kỷ lục và giá cổ phiếu cũng tăng lên mức lịch sử, tổng giám đốc Lê Quốc Bình đã bán ra hơn 80% số cổ phiếu nắm giữ.

Quý I.2017, CII báo lãi tới 1.222 tỷ đồng sau thuế, mức lãi lịch sử của CII, đưa công ty trở thành một trong những doanh nghiệp niêm yết báo lãi cao nhất sàn chứng khoán quý I vừa qua. Cổ phiếu CII liên tục tăng giá ngay sau đó, xấp xỉ 40% trong nửa đầu năm 2017.

Lợi nhuận của CII đến từ phần tài sản là khoản đầu tư vào công ty con CII B&R (cổ phiếu LGC).

Tháng 2.2017, CII đã tăng tỉ lệ sở hữu tại CII B&R từ 49% lên trên 54%, để CII B&R thành công ty con hạch toán phụ thuộc của mình.

Giá trị phần tài sản này hạch toán trong CII đã tăng vọt do được tính lại theo giá cổ phiếu LGC giao dịch trên thị trường (thị giá) theo chuẩn mực kế toán, thay vì tính theo giá gốc khoản đầu tư (giá trị sổ sách) như trước đó.

Tổng giám đốc CII bán đi phần lớn cổ phần sau khi công bố lợi nhuận kỷ lục - ảnh 1

Biểu đồ biến động doanh thu tài chính, lợi nhuận sau thuế của CII - (đơn vị: tỷ đồng)

Giá cổ phiếu LGC đã tăng mạnh từ lúc CII mua vào. Theo tính toán, CII đã mua cổ phiếu LGC với mức giá bình quân khoảng 12.300 đồng/CP, trong khi giá thị trường tại thời điểm cuối quý I/2017 là 24.000 đồng mỗi cổ phiếu. Với hơn 100 triệu CP nắm giữ, chênh lệch giá trị thu về đạt 1.222 tỷ đồng, tương đương toàn bộ lợi nhuận đạt được trong quý I của CII.

Trong những ngày cổ phiếu CII đạt mức giá cao nhất kể từ khi niêm yết, xung quanh 40.000 đồng/CP,  tổng giám đốc Lê Quốc Bình đã bán gần như toàn bộ số lượng cổ phiếu nắm giữ.

Trong 3 phiên giao dịch thỏa thuận thời gian từ 24.05.2017 – 29.05.2017, ông Bình đã bán tổng cộng 2,21 triệu CP trên tổng số 2,66 triệu CP nắm giữ (chiếm 83%), thu về trên 90 tỷ đồng. Mức giá giao dịch thỏa thuận bình quân thậm chí còn nhỉnh hơn mức giá khớp lệnh lịch sử của CII trong cùng thời gian.

Theo văn bản được gửi lên Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM trước giao dịch, ông Bình cho biết mục đích bán cổ phiếu CII nhằm trả nợ ngân hàng, góp vốn đầu tư vào Công ty Đầu tư Tân Tam Mã và đóng tiền nhà cho dự án BOT Thủ Thiêm – Dự án CII đang triển khai.

Về rủi ro của nhà đầu tư nếu CII giảm tỷ lệ sở hữu tại CII B&R xuống dưới 50% khiến tài sản bị định giá lại sẽ sụt giảm, trả lời Forbes Việt Nam, ông Bình cho rằng sẽ không có khả năng này vì mô hình mà CII hướng tới là công ty "holdings" - dạng công ty mẹ con hoạt động đa ngành với công ty mẹ là cổ đông lớn. Giá trị của CII nằm ở các hoạt động của các công ty con nên nắm giữ quá bán các công ty con trở thành yêu cầu bắt buộc.

Ngoài ra, trong hợp đồng hợp tác với phía đối tác MPTC (Metro Pacific Tollways Corp. - Philippines), CII cam kết sẽ nắm giữ quá bán cổ phần của LGC trong thời gian 20 năm. Đó cũng là yêu cầu từ ĐHĐCĐ 2017 của CII giao cho HĐQT và ban giám đốc.

Theo ông Bình “nếu buông LGC, CII sẽ chẳng còn gì” vì toàn bộ mảng cầu đường đã được CII chuyển giao sang cho CII B&R. Dự kiến đến năm 2018, khi các mảng hoạt động được chuyển giao toàn bộ cho các công ty con, công ty mẹ CII hầu như sẽ mất toàn bộ doanh thu.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ