Chỉ nhờ vào việc định giá lại tài sản mà CII bất ngờ có lợi nhuận kỷ lục trong quý I, vượt quá kết quả đạt được năm 2016. Cổ phiếu CII đã tăng gần 40% sau nửa năm sau khi kết quả kinh doanh đột biến được công bố.

Ngay sau khi công bố lợi nhuận kỷ lục và giá cổ phiếu cũng tăng lên mức lịch sử, tổng giám đốc Lê Quốc Bình đã bán ra hơn 80% số cổ phiếu nắm giữ.

Quý I.2017, CII báo lãi tới 1.222 tỷ đồng sau thuế, mức lãi lịch sử của CII, đưa công ty trở thành một trong những doanh nghiệp niêm yết báo lãi cao nhất sàn chứng khoán quý I vừa qua. Cổ phiếu CII liên tục tăng giá ngay sau đó, xấp xỉ 40% trong nửa đầu năm 2017.

Lợi nhuận của CII đến từ phần tài sản là khoản đầu tư vào công ty con CII B&R (cổ phiếu LGC).

Tháng 2.2017, CII đã tăng tỉ lệ sở hữu tại CII B&R từ 49% lên trên 54%, để CII B&R thành công ty con hạch toán phụ thuộc của mình.

Giá trị phần tài sản này hạch toán trong CII đã tăng vọt do được tính lại theo giá cổ phiếu LGC giao dịch trên thị trường (thị giá) theo chuẩn mực kế toán, thay vì tính theo giá gốc khoản đầu tư (giá trị sổ sách) như trước đó.

Tổng giám đốc CII bán đi phần lớn cổ phần sau khi công bố lợi nhuận kỷ lục - ảnh 1

Biểu đồ biến động doanh thu tài chính, lợi nhuận sau thuế của CII - (đơn vị: tỷ đồng)

Giá cổ phiếu LGC đã tăng mạnh từ lúc CII mua vào. Theo tính toán, CII đã mua cổ phiếu LGC với mức giá bình quân khoảng 12.300 đồng/CP, trong khi giá thị trường tại thời điểm cuối quý I/2017 là 24.000 đồng mỗi cổ phiếu. Với hơn 100 triệu CP nắm giữ, chênh lệch giá trị thu về đạt 1.222 tỷ đồng, tương đương toàn bộ lợi nhuận đạt được trong quý I của CII.

Trong những ngày cổ phiếu CII đạt mức giá cao nhất kể từ khi niêm yết, xung quanh 40.000 đồng/CP,  tổng giám đốc Lê Quốc Bình đã bán gần như toàn bộ số lượng cổ phiếu nắm giữ.

Trong 3 phiên giao dịch thỏa thuận thời gian từ 24.05.2017 – 29.05.2017, ông Bình đã bán tổng cộng 2,21 triệu CP trên tổng số 2,66 triệu CP nắm giữ (chiếm 83%), thu về trên 90 tỷ đồng. Mức giá giao dịch thỏa thuận bình quân thậm chí còn nhỉnh hơn mức giá khớp lệnh lịch sử của CII trong cùng thời gian.

Theo văn bản được gửi lên Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM trước giao dịch, ông Bình cho biết mục đích bán cổ phiếu CII nhằm trả nợ ngân hàng, góp vốn đầu tư vào Công ty Đầu tư Tân Tam Mã và đóng tiền nhà cho dự án BOT Thủ Thiêm – Dự án CII đang triển khai.

Về rủi ro của nhà đầu tư nếu CII giảm tỷ lệ sở hữu tại CII B&R xuống dưới 50% khiến tài sản bị định giá lại sẽ sụt giảm, trả lời Forbes Việt Nam, ông Bình cho rằng sẽ không có khả năng này vì mô hình mà CII hướng tới là công ty "holdings" - dạng công ty mẹ con hoạt động đa ngành với công ty mẹ là cổ đông lớn. Giá trị của CII nằm ở các hoạt động của các công ty con nên nắm giữ quá bán các công ty con trở thành yêu cầu bắt buộc.

Ngoài ra, trong hợp đồng hợp tác với phía đối tác MPTC (Metro Pacific Tollways Corp. - Philippines), CII cam kết sẽ nắm giữ quá bán cổ phần của LGC trong thời gian 20 năm. Đó cũng là yêu cầu từ ĐHĐCĐ 2017 của CII giao cho HĐQT và ban giám đốc.

Theo ông Bình “nếu buông LGC, CII sẽ chẳng còn gì” vì toàn bộ mảng cầu đường đã được CII chuyển giao sang cho CII B&R. Dự kiến đến năm 2018, khi các mảng hoạt động được chuyển giao toàn bộ cho các công ty con, công ty mẹ CII hầu như sẽ mất toàn bộ doanh thu.

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE