Mặc dù giới nhà băng đẩy mạnh các gói tín dụng với lãi suất giảm nhằm kích cầu cho vay nhưng kết quả tăng trưởng tín dụng trong nửa đầu năm đã không phản ánh tương quan này.

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, mặc dù nhu cầu tín dụng tháng 4 và 5 khá yếu nhưng tính đến cuối tháng 6, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt 3,26%.

Mức tăng này chưa bằng một nửa so với cùng kỳ năm ngoái và là mức tăng thấp nhất 7 năm qua tính theo giai đoạn nửa năm. Xét theo cơ cấu, tín dụng tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực thương mại, công nghiệp và xây dựng trong đó công nghiệp và xây dựng ghi nhận tổng dư nợ tăng trưởng cao nhất so với các nhóm ngành còn lại.

Tín dụng 6 tháng đầu năm tăng thấp nhất 7 năm - ảnh 1

Tại hội nghị sơ kết hoạt động sáu tháng đầu năm của ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam mới đây, lãnh đạo Vietcombank cho biết tổng dự nợ tín dụng của ngân hàng tính đến cuối tháng 6.2020 đạt trên 772.000 tỉ đồng, tăng khoảng 5% so với đầu năm, trong đó tín dụng bán lẻ chiếm hơn một nửa dư nợ ghi nhận mức tăng trưởng 7,4% trong nửa đầu năm.

Lãnh đạo Vietcombank đánh giá mức tăng trưởng này là một điểm sáng trong toàn hệ thống, mặc dù nếu so với chỉ tiêu 14-15% đề ra cho năm nay, VCB mới chỉ hoàn thành 1/3 chặng đường.

Năm ngoái lợi nhuận trước thuế của ngân hàng này đã cán mốc gần 1 tỉ USD, con số cao kỷ lục từ trước đến nay trong hệ thống các ngân hàng thương mại. Tuy nhiên bức tranh năm 2020 trở thành thách thức lớn đối với Vietcombank nói riêng và giới nhà băng nói chung khi Covid-19 bùng phát.

Trong nửa đầu năm, thực hiện theo thông tư 01 của Ngân hàng Nhà nước, nhiều ngân hàng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm. Tại Vietcombank, con số này là 11.761 tỉ đồng và đã giảm lãi suất cho vay trên tổng dư nợ hơn 200.000 tỉ đồng.  

Tín dụng vẫn là nguồn thu chính của các ngân hàng dù trong nhiều năm qua nhiều ngân hàng đã chủ động đẩy mạnh các thu nhập phi tín dụng như bancasurrance, bảo lãnh phát hành chứng khoán, đầu tư chứng khoán và trái phiếu,…

Tại kỳ họp đại hội cổ đông thường niên cuối tháng 6, tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) Đỗ Minh Toàn ước tính 6 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng của ACB đạt khoảng 4%, mức này cao hơn trung bình ngành tuy nhiên chỉ bằng một nửa của cùng kỳ năm trước. Biên sinh lời lần đầu tiên ghi nhận dưới mức 3% trong nhiều năm.

Tại ACB, quy mô dư nợ nhóm bị ảnh hưởng không quá 15.000 tỉ đồng, trong đó ước tính khoảng 600 tỉ đồng từ lãi sẽ không ghi nhận trong năm nay nhằm hỗ trợ cho khách hàng gặp khó bởi dịch Covid-19.

Trong khi đó tại ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank), bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, tổng giám đốc ngân hàng cho hay, đến cuối tháng 5 tín dụng Sacombank tăng 4,8%, so với mục tiêu đề ra cả năm 11%.  

Sacombank hiện đang trong giai đoạn tái cấu trúc sau khi nhận sáp nhập ngân hàng Phương Nam. 2020 là năm đầy thách thức với ngân hàng này khi lãnh đạo nhà băng đánh giá có khoảng 3.000 khách hàng với tổng dư nợ 25.000 tỉ đồng chịu tác động bởi Covid-19.

Hiện nay trong cơ cấu thu nhập Sacombank thu nhập từ lãi vẫn chiếm tỉ trọng cao 66%, còn lại 34% là thu nhập ngoài lãi. “Ngân  hàng có chiến lược tối ưu hóa tăng tỉ trọng thu nhập phi tín dụng lên 38%”, bà Diễm cho hay.

Trong khi đó tại ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank), ông Phạm Quốc Thanh cho hay tín dụng trong 5 tháng của ngân hàng đã đạt 8%, đạt một nửa mục tiêu ngân hàng đề ra trong năm nay. "Trong Covid-19 chúng tôi dự báo tác động có thể đến 15% danh mục cho vay tuy nhiên thực tế ngân hàng chỉ phải cơ cấu cho khoản nợ 5.000 tỉ đồng, tương đường 3% danh mục cho vay," ông Thanh cho biết.  

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, đến nay các tổ chức tín dụng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khoảng gần 260.000 khách hàng, với dư nợ xấp xỉ 180.000 tỉ đồng; miễn giảm và hạ lãi suất cho khoảng 421.000 khách hàng, với dư nợ xấp xỉ 1,3 triệu tỉ đồng; đồng thời, cho vay mới khoảng 1,1 triệu tỉ đồng đến gần 240.000 khách hàng với lãi suất thấp hơn từ 0,5-2,5%/năm so với trước dịch.

Cho đến hiện tại Ngân hàng Nhà nước vẫn giữ nguyên mục tiêu tăng trưởng tín dụng trong biên độ 11-14% cho năm nay. Con số mục tiêu này có phần thận trọng hơn so với chỉ tiêu 14% đề ra hồi cuối năm ngoái.


Đọc thêm>>>
Làm sao khơi dòng vốn cho doanh nghiệp nhỏ vượt khó
Doanh nghiệp khó tiếp cận được gói tín dụng 16.000 tỉ đồng
ACB: Tín dụng 5 tháng đầu năm tăng trưởng chậm lại
Hạ lãi suất điều hành: Kỳ vọng kéo tăng trưởng tín dụng về cuối năm?
Gần 1/4 dư nợ hệ thống tín dụng chịu ảnh hưởng bởi Covid-19

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE