Trong khi đang đàm phán bán lại nhánh kinh doanh tại Mỹ cho Oracle, ứng dụng video ngắn lớn nhất thế giới đang đi tìm người đảm nhận vị trí CEO tiếp theo, sau sự ra đi của Kevin Mayer sau hơn ba tháng nhậm chức. 

TikTok xem xét bổ nhiệm đồng sáng lập Instagram làm CEO - ảnh 1

Systrom đã bán Instagram cho Facebook năm 2012 với giá gần 1 tỉ USD. Ảnh: Wire Image.  

Một trong những ứng viên sáng giá cho vị trí này là tỉ phú Kevin Systrom, người từng rời Facebook vào năm 2018, theo New York Times.

Thảo luận giữa TikTok và Systrom vẫn đang trong quá trình khởi đầu, theo Times. TikTok đã không trả lời yêu cầu đưa ra ý kiến, trong khi người phát ngôn của Systrom từ chối đưa ra bất kì nhận định nào. 

Quá trình phân ly TikTok khỏi công ty mẹ đến từ Trung Quốc ByteDance vẫn đang diễn ra. Bloomberg chiều 17.9 cho biết Bộ Tài chính Mỹ đã tạm chấp nhận thỏa thuận chuyển mảng kinh doanh của TikTok tại Mỹ sang tay các doanh nghiệp Mỹ, trong đó có Oracle. 

ByteDance vẫn cần phải được tổng thống Trump chấp nhận quyết sách này trước Chủ nhật tuần này - thời điểm lệnh cấm TikTok tại Mỹ của người đứng đầu Nhà Trắng chính thức có hiệu lực. 

Cựu CEO Mayer được xem là một lựa chọn sáng giá khi được chọn làm người đứng đầu TikTok vào tháng 5.2020. Ông đã trải qua nhiều năm ở Disney giám sát các thương vụ M&A và sự kiện ra mắt của dịch vụ xem phim trực tuyến Disney+. 

Tuy vậy Mayer đã đột ngột rời TikTok vào tháng trước, ông cho biết không ngờ mình bị mắc kẹt giữa căng thẳng Mỹ - Trung. Bà Vanessa Pappas, tổng giám đốc TikTok tại Mỹ, hiện đang tạm thời nắm vai trò CEO tại TikTok. 

Nếu lựa chọn Systrom làm CEO, TikTok sẽ thu về dưới trướng một người từng tạo ra “gã khổng lồ” mạng xã hội Instagram và vô cùng thân thuộc với một trong những đối thủ chính của công ty - Mark Zuckerberg. 

Systrom đã bán Instagram cho Facebook năm 2012 với giá gần 1 tỉ USD và tiếp tục ở lại phát triển số người dùng ứng dụng lên gần nửa tỉ rồi mới rút lui. 

Có thể thấy Zuckerberg và Facebook đang xem TikTok là một mối nguy. Instagram vừa cho ra mắt tính năng mới giống với TikTok, trong đó người dùng có thể chỉnh sửa các video ngắn và thay đổi trang tin chính của mình. 

Tại Washington, Zuckerberg từng nhấn mạnh với các quan chức Mỹ rằng TikTok là mối đe doạ với người dùng Mỹ. Theo đó Trump và nhiều ứng viên đảng Cộng hoà từng bày tỏ quan ngại rằng TikTok có thể lạm dụng dữ liệu người dùng và trao chúng cho chính phủ Trung Quốc. 

Một khi Systrom lên thuyền TikTok, TikTok và Facebook sẽ bước vào một trong những trận chiến khốc liệt nhất của giới kinh doanh.       


Đọc thêm>>>  
Thương vụ Oracle mua lại TikTok gặp khó khi ByteDance từ chối giao mã nguồn 
Oracle thắng cuộc đua mua lại TikTok tại Mỹ 
Kevin Mayer rời TikTok sau ba tháng nhậm chức 
TikTok định kiện chính quyền Mỹ  
Tổng thống Trump ban hành lệnh cấm giao dịch với Tencent và ByteDance 

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE