Liệu Apple sẽ tung ra ba hay bốn thế hệ iPhone mới trong năm nay? Thông tin mới từ nhà cung ứng tiết lộ với Forbes câu trả lời mà chúng ta muốn.

Câu trả lời là bốn. Nguồn tin cho biết Apple sẽ ra mắt thế hệ iPhone X thứ hai, một chiếc iPhone X Plus có kích thước lớn hơn và một chiếc iPhone X giá rẻ trong tháng Chín. Hãng công nghệ này cũng sẽ cho ra mắt thế hệ iPhone SE kế tiếp vào tháng Sáu.

Tiết lộ về thế hệ iPhone mới - ảnh 1

  Mẫu thiết kế được cho là của iPhone X. Ảnh: Forbes Magazine.

Trong khi có khá nhiều tranh luận rằng Apple sẽ tạo ra chiếc iPhone SE2 (có lẽ vẫn sẽ được gọi là iPhone SE) trông giống như iPhone X phiên bản mini, thì thật ra chiếc iPhone này vẫn sẽ có thiết kế như cũ, với cấu hình được nâng cấp. Chưa rõ cấu hình sẽ được nâng cấp từ iPhone 7 hay 8 nhưng mức giá sẽ tăng đáng kể thay vì 350 đô la Mỹ như hiện tại.

Apple cũng sẽ cho ra mắt một chiếc iPhone X rẻ hơn trước nhưng có kích thước sáu inch thay vì năm inch như nhiều người kỳ vọng, và giá bán sẽ cao hơn 550 đô la Mỹ nhưng có lẽ sẽ rẻ hơn iPhone 8 đang được bán với giá từ 699 đô la. Trong đợt rò rỉ thông tin lần trước, thế hệ iPhone này có thiết kế khung kim loại nguyên khối, trang bị camera đơn và tính năng mở khóa bằng khuôn mặt Face ID.

Tiết lộ về thế hệ iPhone mới - ảnh 2

  iPhone X giá rẻ được cho là sẽ có thiết kế này. Ảnh: Forbes Magazine.

Việc giảm giá ở các dòng thấp cấp hơn sẽ giúp tăng giá cho các dòng sản phẩm cao cấp. iPhone X có lẽ sẽ rớt giá, để Apple có thể ra mắt iPhone X Plus với giá từ 1.000 đô la Mỹ và Apple sẽ bổ sung tính năng sạc nhanh cho tất cả các mẫu điện thoại mới, giúp tiết kiệm hơn 200 đô la so với thế hệ iPhone X năm ngoái.

Trong khi đó, Ming-chi Kuo, nhà phân tích chuyên đưa ra những nhận định khá chính xác về các sản phẩm của Apple, cho rằng thế hệ iPhone X thứ hai, iPhone X Plus và iPhone X "giá rẻ" sẽ có giá bán lần lượt từ 800 đô la, 900 đô la và 600 đô la.

Kuo cho rằng, sở dĩ Apple tỏ ra "lo ngại ảnh hưởng của mức giá cao tới doanh số trong một thị trường điện thoại thông minh trưởng thành" sau khi chiếc iPhone X không đạt được doanh số như kỳ vọng, mặc dù hãng đã cố gắng cho ra đời một chiếc iPhone có thiết kế hoàn toàn mới nhân dịp kỷ niệm 10 năm.

Năm ngoái, Apple cũng đã giảm thiểu chi phí sản xuất nhằm hạ giá bán mà không ảnh hưởng tới biên lợi nhuận, Kuo cho biết.

Khi Samsung hoãn ra mắt dòng điện thoại mới tới năm 2019, có lẽ Apple sẽ được hưởng lợi. Cho dù chiếc iPhone X vẫn chưa tạo ra doanh thu đột biến, nhưng phản ứng của người dùng đối với sản phẩm mới được kỳ vọng sẽ tích cực.

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.