Thủ tướng Chính phủ hôm nay đã đồng ý phương án tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 về cách ly xã hội ít nhất đến ngày 22.4 tại 12 địa phương có nguy cơ dịch bệnh cao, trong đó có Hà Nội và TP.HCM.

Chiều nay tại cuộc họp thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ đã nhất trí với kiến nghị kéo dài cách ly xã hội đối với các địa phương tại Việt Nam tùy theo mức độ nguy cơ dịch bệnh.

Cụ thể các địa phương sẽ được chia thành ba nhóm: nguy cơ cao; có nguy cơ; và nguy cơ thấp, dựa trên các tiêu chí như phân tích dịch tễ học, tình hình dịch bệnh, khả năng ứng phó, đặc điểm dân số, giao thông, có nhiều người nước ngoài đến, có nhiều ca lây nhiễm…

Theo đó, nhóm “nguy cơ cao” sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 đến ngày 22.4 hoặc 30.4 tùy theo tình hình lây nhiễm cụ thể trong cộng đồng. 

Nhóm “nguy cơ cao” bao gồm 12 địa phương là Hà Nội, TP.HCM, Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, Tây Ninh và Hà Tĩnh. Tuy nhiên nhóm địa phương này sẽ không “bất biến” mà có thể điều chỉnh, bổ sung dựa theo tình trạng lây nhiễm sắp tới.

Tiếp tục cách ly xã hội tại 12 địa phương gồm TP.HCM và Hà Nội - ảnh 1

Theo Chỉ thị 16, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa. Ảnh: Bích Trâm

Nhóm “có nguy cơ” sẽ kết hợp thực hiện Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 đến ngày 22.4. Quyết định tiếp theo sẽ được đưa ra vào ngày 22.4 tùy vào tình hình dịch bệnh. Nhóm này gồm 15 tỉnh thành: Bình Dương, Thái Nguyên, Cần Thơ, Nam Định, Hà Nam, Nghệ An, Hải Phòng, Kiên Giang, Thái Nguyên, Thừa Thiên Huế, Lạng Sơn, An Giang, Bình Phước, Đồng Tháp và Sóc Trăng. 

Nhóm “nguy cơ thấp” gồm 36 tỉnh thành còn lại, tiếp tục thực hiện Chỉ thị 15.

Thủ tướng giao ủy ban nhân dân các tỉnh thành trực thuộc trung ương quyết định cụ thể việc thực hiện giãn cách xã hội và các biện pháp áp dụng cụ thể trên địa bàn mình. Như vậy, ở nhóm “có nguy cơ” và “ít nguy cơ”, lãnh đạo các địa phương sẽ quyết định việc đóng cửa các cơ sở kinh doanh chưa cần thiết. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các địa phương căn cứ tình hình thực tiễn quyết định việc có thể kéo dài thực hiện Chỉ thị 16 nếu cần thiết. 

Việt Nam cũng sẽ tiếp tục kéo dài chính sách kiểm soát xuất nhập cảnh như hiện nay cho đến ngày 30.4, xem xét giải quyết cho người Việt ở nước ngoài về nước với yêu cầu cấp thiết và hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, đồng thời duy trì cách ly tập trung bắt buộc đối với người từ nước ngoài vào Việt Nam.

Tiếp tục cách ly xã hội tại 12 địa phương gồm TP.HCM và Hà Nội - ảnh 2

Cập nhật đến cuối ngày 15.4. Nguồn: bộ Y tế

Về việc thực hiện Chỉ thị 16 thời gian qua, Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống Covid-19, trong 14 ngày vừa qua kể từ khi thực hiện Chỉ thị 16 về cách ly xã hội, trong ba ngày đầu tiên (từ 1-3.4) ghi nhận 30 ca nhiễm mới, sau đó ghi nhận khoảng từ 1-5 trường hợp mỗi ngày. 

Tuy nhiên thời gian qua đã phát sinh ổ dịch mới tại thôn Hạ Lôi, huyện Mê Linh, Hà Nội với 13 ca nhiễm. Dự báo sắp tới có thể ghi nhận các ca nhiễm mới trong cộng đồng, đặc biệt ở một số tỉnh có nguy cơ cao, thuộc khu vực đô thị có mật độ dân cư đông.

Tính đến tối nay, cả nước ghi nhận 267 ca nhiễm Covid-19. Trong đó 171 bệnh nhân đã chữa trị khỏi, 96 ca đang được cách ly điều trị tại 15 cơ sở y tế. Có 8 ca bệnh nặng với 1 trường hợp chạy ECMO, 2 trường hợp thở máy và 5 trường hợp thở oxy.

Tiếp tục cách ly xã hội tại 12 địa phương gồm TP.HCM và Hà Nội - ảnh 3

Cập nhật đến cuối ngày 15.4. Nguồn: bộ Y tế

Ca nhiễm công bố trong ngày hôm nay là bệnh nhân 267 cũng ở thôn Hạ Lôi. Nam bệnh nhân 46 tuổi là bố của bệnh nhân 257 và chồng của bệnh nhân 258, từng tiếp xúc gần với bệnh nhân 243 tại nhà vào ngày 20.3. Hiện bệnh nhân được cách ly điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2. 

Như vậy đến nay ổ dịch thôn Hạ Lôi đã ghi nhận 13 bệnh nhân nhiễm Covid-19, gồm các bệnh nhân 243, 250, 253, 254, 257, 258, 259, 260, 261, 262, 263, 264 và 267. Gần 11.000 người dân ở thôn đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm với hơn 8.000 mẫu cho kết quả âm tính. 

Bộ Y tế đã cử 4 bệnh viện gồm bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, bệnh viện Nhi Trung ương và bệnh viện Đại học Y Hà Nội hỗ trợ xét nghiệm Covid-19 cho TP. Hà Nội.


15h50 chiều nay 15.4, bộ Y tế phát thông báo khẩn đề nghị những người có mặt tại phòng tập gym Lucky Star ở huyện Mê Linh, Hà Nội từ ngày 15 – 25.3 (đặc biệt vào các khung giờ 6h30-8h và 15h-16h30) thực hiện các biện pháp theo dõi y tế. 

Những người đã đến phòng tập này thực hiện cách ly tại nhà và khai báo y tế, liên hệ ngay với cơ quan y tế nơi gần nhất để được tư vấn hỗ trợ, nhắn tin tới số 8889 cung cấp thông tin những người đã tiếp xúc gần.

Đây là thông báo khẩn số 14 của bộ Y tế liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trước đó bộ này đã phát đi nhiều thông báo khẩn liên quan, trong đó thông báo khẩn gần nhất liên quan đến chợ hoa Mê Linh cũng ở huyện Mê Linh, Hà Nội.


Đọc thêm>>>
Toàn cầu gần 2 triệu người nhiễm và hơn 126.000 người tử vong vì Covid-19
IMF hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2020 xuống còn 2,7%
ILO: Hơn 22 triệu lao động Việt Nam chịu rủi ro cao về việc làm vì Covid-19
Cách ly toàn xã hội trong 15 ngày từ 0h ngày 1.4, tách biệt từng gia đình và địa phương

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE