Phóng viên quốc tế Sara R. Moulton của tạp chí Forbes kể lại câu chuyện của ông Phạm Nhật Vượng, chủ tịch Vingroup và là tỉ phú đô la đầu tiên của Việt Nam. 

 

Tỉ phú Phạm Nhật Vượng và khát vọng đưa điện thoại Việt Nam vươn ra toàn cầu - ảnh 1

 Ông Phạm Nhật Vượng, người sáng lập và chủ tịch Vingroup. Ảnh: forbes.com.

Vingroup, công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất Việt Nam, gần đây đã cho ra mắt những dòng điện thoại đầu tiên của mình tại thành phố Hồ Chí Minh. Động thái này đánh dấu bước tiến mới của tập đoàn đa ngành vốn đã phủ sóng khắp các mảng như bất động sản, bán lẻ và y tế.

"Chúng tôi muốn đầu tư mạnh vào nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ kĩ thuật mới nhằm đóng góp cho việc khuếch trương hình ảnh Việt Nam trên bản đồ thế giới," ông Nguyễn Việt Quang, phó chủ tịch vaà CEO của Vingroup bày tỏ.

Tập đoàn này đã cho giới thiệu bốn dòng điện thoại thông minh mang nhãn hiệu Vsmart vào giữa tháng 12.2018. Các sản phẩm đã sẵn sàng để đưa đến tay người tiêu dùng tại thị trường quê nhà cũng như các quốc gia nước ngoài như Nga hay Tây Ban Nha. Giá những chiếc điện thoại Vsmart tại Việt Nam nằm trong khoảng từ 2,49 tới 6,29 triệu đồng. Có thể thấy Vingroup đang theo đuổi chiến lược giống với Xiaomi của Trung Quốc: mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm giá cả bình dân nhưng lại có những đặc tính của những dòng điện thoại đắt tiền. 

Cùng lúc đó, Vingroup cho hay mình hiện đang nắm giữ 5,1% cổ phần của hãng sản xuất điện thoại thông minh Tây Ban Nha BQ. Doanh nghiệp này cũng đã kí hợp đồng để sử dụng các sản phẩm sở hữu trí tuệ với Qualcomm, công ty sản xuất thiết bị viễn thông và bán dẫn danh tiếng của Mỹ. Được biết đây chỉ là một phần trong chiến lược hợp tác dài hạn giữa hai công ty để phát triển mảng điện thoại đi động, mạng 5G, các thiết bị internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo (AI) và sản xuất ô tô.

Vinfast, dự án ô tô của Vingroup, cũng đã khiến báo giới Việt Nam tốn không ít giấy mực trong thời gian gần đây. Được triển khai vào tháng 9.2017 tại thành phố cảng Hải Phòng, dự án dự tính tới năm 2025 sẽ xây dựng năm nhà máy với công suất lên tới 500.000 sản phẩm mỗi năm.

"Chúng tôi đặt mọi nhiệt huyết vào việc xây dựng một thương hiệu xe hơi có thể cạnh tranh tại thị trường thế giới. Chúng tôi cũng muốn phát triển một ngành sản xuất xe hơi có khả năng nâng tầm những ngành có liên quan tại Việt Nam," ông Phạm Nhật Vượng, người sáng lập và chủ tịch của Vingroup, đã bày tỏ với Forbes Asia vào năm 2018. 
Cụ thể, tham vọng của Vingroup là vượt ra khỏi khuôn khổ sản xuất hạn hẹp thông thường, phát triển ra một hệ sinh thái các thiết bị điện tử thông minh để phục vụ đời sống con người. Đây là một khát vọng lớn, bởi lẽ Vingroup có khởi đầu rất khiêm tốn như một doanh nghiệp sản xuất mì ăn liền tại Ukraina vào những năm 90 của thế kỉ trước. Ông Vượng đã tận dụng những thành công bước đầu và gầy dựng nên đế chế trải khắp các khối ngành bất động sản, khách sạn, bán lẻ, thương mại điện tử, y tế, giáo dục, nông nghiệp và sản xuất ô tô. Tạp chí Forbes đã công nhận ông là tỉ phú đô la đầu tiên của Việt Nam vào năm 2013. Hiện tại giá trị tài sản của ông đạt mức xấp xỉ 6,3 tỉ đô la Mỹ.       

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC