Dù tài sản bị giảm đi 4 tỉ đô la Mỹ so với năm ngoái, tỉ phú Lý Gia Thành vẫn đứng đầu danh sách những người giàu nhất Hồng Kông 2019 do Tạp chí Forbes bình chọn.

Con đường lập nghiệp của Lý Gia Thành là một trong những câu chuyện làm giàu từ bàn tay trắng mang lại nhiều cảm hứng nhất cho những ai có ước mơ khởi nghiệp.

Tỉ phú Lý Gia Thành giữ danh hiệu người giàu nhất Hồng Kông suốt 21 năm - ảnh 1

Tỉ phú Lý Gia Thành vẫy tay chào báo giới sau cuộc họp thường niên công ty ngày 10.5.2018. Ảnh: Zhang Wei/China News Service/VCG via Getty Images. 

Ông đang là chủ nhân của khối tài sản trị giá 32 tỉ đô la Mỹ, theo sát sau đó là ông Lý Triệu Cơ với 30 tỉ đô la Mỹ. Ông Thành đã liên tục đứng đầu danh sách này kể từ năm 2008.

Lý Gia Thành từng là chủ tịch của CK Hutchison và CK Asset Holdings. Tháng 5.2018, khi gần tròn 90 tuổi, ông từ chức và giao lại sản nghiệp cho con trai cả Lý Trạch Cự (Victor Li).   

Sinh ra tại tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), Lý Gia Thành và gia đình sớm phải sơ tán sang khu vực gần Hồng Kông vì chiến tranh Trung - Nhật. "Khi tôi còn học tiểu học, quân đội Nhật đã thả bom tại thành phố tôi ở," ông hồi tưởng. 

Không lâu sau khi định cư tại nơi ở mới, cha của ông qua đời vì bệnh lao phổi. Ở tuổi 12, Lý Gia Thành đã phải bỏ học để làm việc tại một nhà máy sản xuất nhựa để phụ giúp gia đình.

Năm 1950, ông bỏ việc, bước chân vào mảng sản xuất đồ chơi nhựa và sau đó chuyển hướng sang sản xuất hoa nhựa. Công ty đầu tiên của ông có tên Cheung Kong (Trường Giang Thực Nghiệp), được đặt theo tên của Trường Giang, con sông dài nhất châu Á.   

Kể từ đó, Lý Gia Thành đã xây dựng cho mình một đế chế kinh doanh đa ngành, trải rộng từ bất động sản dân cư cho tới đầu tư vào ngành điện tử và bán lẻ. Đến nay công ty của ông đã có mặt ở hơn 50 quốc gia và mang lại việc làm cho hơn 323.000 người.

Tỉ phú Lý Gia Thành giữ danh hiệu người giàu nhất Hồng Kông suốt 21 năm - ảnh 2

 Ông Lý Trạch Cự đã tiếp nhận chức chủ tịch của CK Hutchison từ cha vào ngày 10.5.2018. Ảnh: Justin Chin/Bloomberg. 

Con trai cả của ông Thành, ông Lý Trạch Cự, đã làm việc bên cạnh cha trong suốt hơn ba thập kỉ và giờ đây trở thành người tiếp quản sự nghiệp của cha mình. Ông Cự là một kĩ sư tốt nghiệp trường đại học Stanford và đã chứng minh được năng lực thương thảo trên thương trường quốc tế. Ông còn là người phát triển CK Infrastructure Holdings, công ty phát triển cơ sở hạ tầng toàn cầu trải rộng khắp Úc, Canada và châu Âu.

Người em trai của ông Cự là ông Lý Trạch Giai đã sớm tách khỏi công việc kinh doanh của gia đình vào những năm 90. Giờ đây ông Giai là người đứng đầu của Pacific Century Group, một công ty đầu tư chuyên lĩnh vực truyền thông, viễn thông và bảo hiểm. 

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI