Dù tài sản bị giảm đi 4 tỉ đô la Mỹ so với năm ngoái, tỉ phú Lý Gia Thành vẫn đứng đầu danh sách những người giàu nhất Hồng Kông 2019 do Tạp chí Forbes bình chọn.

Con đường lập nghiệp của Lý Gia Thành là một trong những câu chuyện làm giàu từ bàn tay trắng mang lại nhiều cảm hứng nhất cho những ai có ước mơ khởi nghiệp.

Tỉ phú Lý Gia Thành giữ danh hiệu người giàu nhất Hồng Kông suốt 21 năm - ảnh 1

Tỉ phú Lý Gia Thành vẫy tay chào báo giới sau cuộc họp thường niên công ty ngày 10.5.2018. Ảnh: Zhang Wei/China News Service/VCG via Getty Images. 

Ông đang là chủ nhân của khối tài sản trị giá 32 tỉ đô la Mỹ, theo sát sau đó là ông Lý Triệu Cơ với 30 tỉ đô la Mỹ. Ông Thành đã liên tục đứng đầu danh sách này kể từ năm 2008.

Lý Gia Thành từng là chủ tịch của CK Hutchison và CK Asset Holdings. Tháng 5.2018, khi gần tròn 90 tuổi, ông từ chức và giao lại sản nghiệp cho con trai cả Lý Trạch Cự (Victor Li).   

Sinh ra tại tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), Lý Gia Thành và gia đình sớm phải sơ tán sang khu vực gần Hồng Kông vì chiến tranh Trung - Nhật. "Khi tôi còn học tiểu học, quân đội Nhật đã thả bom tại thành phố tôi ở," ông hồi tưởng. 

Không lâu sau khi định cư tại nơi ở mới, cha của ông qua đời vì bệnh lao phổi. Ở tuổi 12, Lý Gia Thành đã phải bỏ học để làm việc tại một nhà máy sản xuất nhựa để phụ giúp gia đình.

Năm 1950, ông bỏ việc, bước chân vào mảng sản xuất đồ chơi nhựa và sau đó chuyển hướng sang sản xuất hoa nhựa. Công ty đầu tiên của ông có tên Cheung Kong (Trường Giang Thực Nghiệp), được đặt theo tên của Trường Giang, con sông dài nhất châu Á.   

Kể từ đó, Lý Gia Thành đã xây dựng cho mình một đế chế kinh doanh đa ngành, trải rộng từ bất động sản dân cư cho tới đầu tư vào ngành điện tử và bán lẻ. Đến nay công ty của ông đã có mặt ở hơn 50 quốc gia và mang lại việc làm cho hơn 323.000 người.

Tỉ phú Lý Gia Thành giữ danh hiệu người giàu nhất Hồng Kông suốt 21 năm - ảnh 2

 Ông Lý Trạch Cự đã tiếp nhận chức chủ tịch của CK Hutchison từ cha vào ngày 10.5.2018. Ảnh: Justin Chin/Bloomberg. 

Con trai cả của ông Thành, ông Lý Trạch Cự, đã làm việc bên cạnh cha trong suốt hơn ba thập kỉ và giờ đây trở thành người tiếp quản sự nghiệp của cha mình. Ông Cự là một kĩ sư tốt nghiệp trường đại học Stanford và đã chứng minh được năng lực thương thảo trên thương trường quốc tế. Ông còn là người phát triển CK Infrastructure Holdings, công ty phát triển cơ sở hạ tầng toàn cầu trải rộng khắp Úc, Canada và châu Âu.

Người em trai của ông Cự là ông Lý Trạch Giai đã sớm tách khỏi công việc kinh doanh của gia đình vào những năm 90. Giờ đây ông Giai là người đứng đầu của Pacific Century Group, một công ty đầu tư chuyên lĩnh vực truyền thông, viễn thông và bảo hiểm. 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ