Các nghị sĩ và quan chức chính quyền Mỹ cuối cùng đã đồng thuận với gói kích thích kinh tế khổng lồ trị giá 2.000 tỉ USD để giảm nhẹ thiệt hại của đợt dịch bệnh bùng phát, Reuters dẫn lời phát biểu của quan chức Nhà Trắng Eric Ueland sớm ngày 25.3.

"Chúng ta đã đạt được thỏa thuận," Ueland tuyên bố với báo giới sau nhiều ngày thỏa thuận được mổ xẻ trên bàn đàm phán. Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell dự kiến sẽ có bài phát biểu tại Thượng viện ngay sau khi thỏa thuận cứu trợ được thông qua.

Những ngày qua Quốc hội Mỹ đã chịu sức ép lớn khi dư luận đổ dồn vào gói kích thích kinh tế khổng lồ giúp Hoa Kỳ chống đỡ với đại dịch Covid-19. Dự kiến gói cứu trợ sẽ chuyển tiền trực tiếp cho mỗi người dân có thu nhập dưới 75.000 USD/năm sẽ nhận được tấm ngân phiếu trị giá 1.200 USD, gia đình có một con nhỏ sẽ được thêm 500 USD.

Thượng viện Mỹ đồng thuận với gói cứu trợ dịch bệnh 2.000 tỉ USD - ảnh 1

Việc đồng thuận cho gói cứu trợ từng gặp khó khi đảng Dân chủ chỉ trích đảng Cộng hòa rằng họ đang tập trung quá nhiều vào việc cứu trợ các doanh nghiệp mà không giúp đỡ người lao động hay cung cấp nhiều vốn hơn cho các bệnh viện. Ảnh: Saul Loeb/Getty Images. 

Khoản tiền hỗ trợ sẽ thấp hơn với những người có thu nhập nhiều hơn 75.000 USD/năm và những ai kiếm được hơn 99.000 USD/năm sẽ không nhận được trợ cấp. Trong trường hợp khủng hoảng kinh tế vẫn kéo dài sáu tuần sau khi những tấm ngân phiếu được gửi đi, chính phủ sẽ tiếp tục chuyển số tiền tương đương tới người dân lần nữa.

Gói cứu trợ cũng sẽ cung cấp 350 tỉ USD tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ, 200 tỉ USD để mở rộng quyền lợi cho người thất nghiệp và 250 tỉ USD cho các bệnh viện. Tuy vậy Thượng viện Mỹ chịu chỉ trích của Hạ viên khi đề nghị lập quỹ 500 tỉ USD để hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó. Đảng Dân chủ đối lập cho rằng đảng Bảo thủ sẽ sử dụng số tiền trên cho các công ty được lòng tổng thống Trump và chính quyền của ông.

Các chỉ số quan trọng của phố Wall trồi sụt những ngày qua vì những thông tin liên quan tới gói cứu trợ quan trọng này. Ngày 23.3, Dow Jones đã bị thổi bay gần 600 điểm sau khi thị trường đón nhận tin gói kích thích tài khóa 2.000 tỉ USD không được thông qua.

Một ngày sau, thị trường lại quay đầu tăng ở mức kỷ lục của 87 năm sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer - người lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện và bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin đều tuyên bố có khả năng cao gói cứu trợ sẽ được thông qua. 

Cập nhật đến 12h trưa nay 25.3, nước Mỹ đã có hơn 54.000 người nhiễm dịch và 775 ca tử vong. Hôm qua Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo Mỹ có thể trở thành tâm dịch mới khi số ca nhiễm bệnh tăng nhanh mỗi ngày, trở thành vùng dịch lớn thư ba trên toàn cầu.

Ngân hàng Goldman Sachs ngày 17.3 đã hạ mức dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu xuống còn 1,25% từ mức 1,9% trước đó và cho biết rất có thể nhiều quốc gia, bao gồm Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và Canada, sẽ rơi vào tình trạng suy thoái.

Trong khi đó chuyên viên chiến lược của JPMorgan Marko Kolanovic nhận định: "Nền kinh tế và thị trường chứng khoán Mỹ có thể hồi phục nhanh hơn kỳ vọng," và dự báo cỗ máy kinh tế có thể tái khởi động trong vài tuần, khi S&P 500 lấy lại 40% giá trị và tăng kỷ lục vào đầu năm 2021.  

Vào cuối ngày 24.3, tổng thống Trump bày tỏ ông mong muốn nền kinh tế sớm mở cửa trở lại, bất chấp lời khuyên của các quan chức y tế Mỹ. "Tôi muốn mở cửa lại vào dịp lễ Phục sinh," ông nói.


Đọc thêm>>>
Phố Wall bật tăng cao kỷ lục 87 năm
Dịch bệnh kéo dài “phép thử” lên nông sản xuất khẩu
Quốc hội Mỹ bác gói cứu trợ 2.000 tỉ USD, Dow Jones giảm gần 600 điểm
VN Index lại lao dốc 43 điểm, vốn hóa thị trường mất 6,5 tỉ USD
Những điểm giống và khác giữa thị trường hiện tại và đợt khủng hoảng 2008
Hơn 421.000 người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu, WHO cảnh báo Mỹ có thể là tâm dịch tiếp theo

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE