Phái đoàn của Bộ Nông nghiệp Mỹ do thứ trưởng phụ trách ngoại giao và thương mại Ted McKinney dẫn đầu trong chương trình nghị sự tại Việt Nam, từ 15 đến 18.10, nhắm đẩy mạnh giao thương nông sản Mỹ vào Việt Nam trong mục tiêu cân bằng cán cân thương mại song phương của nước này.

“Phái đoàn lần này gồm đại diện 11 tiểu bang cùng 35 doanh nghiệp là các nhà sản xuất - xuất khẩu và 3 đại diện các hiệp hội khu vực thuộc Hoa Kỳ. Đây là phái đoàn đông thứ ba từ đầu năm đến nay của Bộ Nông nghiệp Mỹ trong các chuyến xúc tiến thương mại ra nước ngoài, khẳng định chúng tôi đang nhận thấy nhiều cơ hội tại Việt Nam,” thứ trưởng Ted McKinney nói với báo giới trong cuộc họp chiều 15.10 tại TP.HCM.

Thứ trưởng Ted McKinney: Hoa Kỳ muốn đẩy mạnh thương mại nông sản vào Việt Nam - ảnh 1

Thứ trưởng Ted McKinney trả lời báo giới Việt Nam chiều 15.10 tại TP.HCM. Ảnh: Tuyết Ân

Trả lời Forbes Việt Nam về dự kiến nội dung nghị sự, thứ trưởng Ted McKinney cho biết trong cuộc gặp với bộ Công thương và các đại diện chính phủ sẽ “bàn luận những vấn đề hai bên cùng quan tâm”, mà theo ông đó là Việt Nam đang thực hiện chính sách cải cách hành chính để tăng cường tính hiệu quả trong hoạt động giao thương, sẽ là một nội dung chính của nghị sự.

“Mỹ muốn thúc đẩy xuất khẩu hàng nông sản, cụ thể là thịt heo, ngũ cốc và rau củ quả nhưng nhiều chuyến hàng đình trệ liên quan đến thủ tục hành chính và thông quan tại các cảng cần tháo gỡ,” ông trả lời Forbes Việt Nam. “Hiện luôn có một danh sách các doanh nghiệp nông sản Mỹ chờ vào Việt Nam, đến nay có 21 nhà máy cung cấp nông - hải sản và 10 nhà xuất khẩu thịt gia cầm được cấp phép sau thời gian dài chờ được chấp thuận. Tôi tin rằng giảm rào cản thương mại, giao thương tự do và công bằng sẽ giúp giảm chi phí và giảm giá sản phẩm đến người dân.”

Vị thứ trưởng cũng thông báo năm 2018 Hoa Kỳ bán 4,2 tỉ USD các mặt hàng thực phẩm và nông sản vào Việt Nam, xếp thứ bảy trong các quốc gia nhập khẩu nhóm hàng này của Hoa Kỳ. Riêng nông sản, cán cân thương mại hai bên là không chênh lệch nhưng chính phủ Mỹ ghi nhận thặng dư nhập khẩu từ Việt Nam chênh lệch 40 tỉ USD năm 2018.

“Chúng tôi có mặt tại đây là để tạo thế cân bằng giao thương giữa hai nước. Việt Nam đang có chính sách đảm bảo an toàn cho các loại thực phẩm, đa dạng nguồn nguyên liệu cho sản xuất và cả nhiên liệu sạch là cơ hội cho doanh nghiệp Hoa Kỳ,” ông nói.

Một trong các đề tài chính của vị thứ trưởng là đàm phán xuất khẩu ethanol, một nhiên liệu sử dụng trong xăng. Các nhà xuất khẩu Mỹ kỳ vọng đáp ứng nguồn nhiên liệu này cho quá trình chuyển đổi của Việt Nam từ xăng E5 hiện nay sang xăng E10 hoặc E15 trong tương lai. “Nguồn nhiên liệu cho giá thành thấp, góp phần giảm ô nhiễm môi trường, các doanh nghiệp Hoa Kỳ có kinh nghiệm có thể tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật liên quan cho đối tác Việt Nam,” ông cho biết.

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng có các buổi tiếp xúc, thăm các cơ sở nhà máy của doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực trọng tâm cho nhóm các công ty bán hàng vào Việt Nam và các công ty Việt Nam mua sản phẩm Hoa Kỳ. Chẳng hạn, một công ty sữa đang sử dụng nhiều nguyên liệu thô của Hoa Kỳ, một nhà máy làm sản phẩm gỗ gia dụng sử dụng chủ yếu nguyên liệu Hoa Kỳ và các cửa hàng bán lẻ tại Việt Nam.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, những mặt hàng nhập khẩu nhiều nhất từ Việt Nam gồm cà phê, tiêu, điều, thủy sản, hoa quả, dệt may, da giày và hàng điện tử. Trong danh sách công ty Hoa Kỳ thuộc phái đoàn lần này, các công ty như Herr's, Mem Fairway Inc., Organic Valley, U.S. International Foods, United Natural Foods (Unfi), Pacific Cheese, Nargo Fresh, Coconut King...

Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam từ nhiều năm nay. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, chín tháng đầu 2019, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này xấp xỉ 45 tỉ USD, tăng hơn 28% và Việt Nam nhập khẩu từ Hoa Kỳ 10,7 tỉ USD, tăng 12,6% so với cùng kỳ năm trước.

Đọc thêm>>>
Chứng khoán khởi sắc sau tin Mỹ - Trung đạt thỏa thuận thương mại một phần
Xuất siêu chín tháng gần 6 tỉ USD
GDP 9 tháng đầu năm tăng trưởng kỷ lục của 10 năm
[Infographics] Xuất khẩu nông sản sáu tháng thất thu tỉ đô
Việt Nam giữa thương chiến: Là điểm đến hay chỉ là nơi tránh bão?
Căng thẳng thương mại khiến DN phải xác định lại chuỗi cung
Doanh nghiệp Việt trước thách thức chuỗi giá trị


"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ