Tổng thống Mỹ Donald Trump và phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cuối cùng đã đặt bút ký thỏa thuận giai đoạn 1. Sự kiện này đánh dấu thời kỳ hoà hoãn sau 19 tháng thương chiến diễn ra, đã đẩy giá chứng khoán lên mức cao kỷ lục.

Thỏa thuận giai đoạn 1 Mỹ - Trung ký kết, chứng khoán thiết lập kỷ lục mới - ảnh 1

Phần lớn đòn thuế trước đó của Mỹ, bao gồm thuế suất 25% đánh lên 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc vẫn giữ nguyên, ít nhất cho tới khi thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 được ký. Ảnh: Saul Loeb/Getty Images. 

Tổng thống Trump cho rằng thỏa thuận này "mang tính lịch sử", là một "cột mốc và bước tiến lớn" để đạt tới một nền thương mại công bằng và mang tính tương hỗ, ông nhận xét trong diễn văn khai mạc.

"Tôi tin rằng dưới sự lãnh đạo của chúng ta, mối quan hệ Trung - Mỹ sẽ đem lại nhiều thành quả và lợi ích cho nhân dân trong năm tới," chủ tịch trung Quốc Tập Cận Bình viết trong thư gửi ông Trump, được đọc tại khai mạc lễ ký kết.

Thị trường chứng khoán đã ngay lập tức cất cánh sau khi hay tin. Cả ba chỉ số chứng khoán đều thiết lập được kỷ lục mới: Chỉ số S&P 500 tăng 0,33%, Dow Jones tăng 0,55% và Nasdaq tăng thêm 0,33%.

Thỏa thuận giai đoạn 1 bao gồm các điều khoản liên quan tới sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ và cam kết của Trung Quốc trong việc mua 200 tỉ USD hàng hóa Mỹ trong hai năm tới, trong đó bao gồm số nông sản trị giá 16 tỉ USD hàng năm.

Dù ông Trump hết lời ca ngợi, các chuyên gia thị trường lại bày tỏ sự quan ngại: lượng nông sản xuất khẩu nói trên vẫn còn khiêm tốn, trong khi đây là lĩnh vực đáng lẽ sẽ gặt hái được lợi ích lớn. "Nhìn chung, số lượng hàng hóa bán qua Trung Quốc có thể tăng lại mức trước thương chiến, thay vì mở ra được thị trường mới," Charlie Bobrinskoy, người đứng đầu Ariel Investments nói với Forbes trong ngày 14.1.

Trong khi đó, phần lớn đòn thuế trước đó của Mỹ, bao gồm thuế suất 25% đánh lên 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc vẫn giữ nguyên, ít nhất cho tới khi thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 được ký, Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Steven Mnuchin tuyên bố trong ngày 15.1.

Dù mục tiêu tăng lượng hàng xuất khẩu vào Trung Quốc bị hoài nghi bởi Wall Street, ông Trump cho biết việc Trung Quốc thực thi những gì mình cam kết mang tính "bắt buộc toàn diện". Nếu quốc gia tỉ dân không làm đúng theo thỏa thuận, Mỹ có thể đơn phương giáng thuế đánh trả.

"Chúng tôi sẽ bắt đầu thỏa thuận giai đoạn 2 khi thỏa thuận hiện tại bắt đầu có hiệu lực," ông Trump nói với báo giới tại buổi lễ ký kết. Tổng thống Mỹ cũng xác nhận về việc giữ nguyên đòn thuế. "Tôi để chúng lại, nếu không chúng ta sẽ không còn lá bài nào để thương thuyết, và thương thuyết với Lưu Hạc là một việc khó nhằn," ông giải thích.

Ứng cử viên đảng Dân chủ đang tham gia cuộc bầu cử Mỹ 2020 - Joe Biden đã chỉ trích thỏa thuận, cho rằng "việc này không thực sự giải quyết được vấn đề cốt yếu của xung đột." Ông nói với Forbes: "Trung Quốc đã thắng lớn trong thỏa thuận giai đoạn 1. Ông Trump chỉ nhận lại chút lợi ích nhỏ trong khi gây ra nhiều đau đớn và bất ổn cho nông dân, công nhân và nền kinh tế."

Đọc thêm>>>
Nhân dân tệ tăng giá cao nhất 5 tháng trước thềm Mỹ - Trung ký thỏa thuận giai đoạn 1
Nội dung chi tiết của thỏa thuận giai đoạn 1 Mỹ - Trung gồm những gì?
Chứng khoán tiếp tục phá kỷ lục khi Mỹ đưa Trung Quốc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
Dow Jones lần đầu vượt ngưỡng 29.000 điểm
Mỹ - Trung nối lại đàm phán thương mại
Kinh tế vĩ mô 2020: Lạc quan trong thận trọng

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100