Tổng thống Mỹ Donald Trump và phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cuối cùng đã đặt bút ký thỏa thuận giai đoạn 1. Sự kiện này đánh dấu thời kỳ hoà hoãn sau 19 tháng thương chiến diễn ra, đã đẩy giá chứng khoán lên mức cao kỷ lục.

Thỏa thuận giai đoạn 1 Mỹ - Trung ký kết, chứng khoán thiết lập kỷ lục mới - ảnh 1

Phần lớn đòn thuế trước đó của Mỹ, bao gồm thuế suất 25% đánh lên 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc vẫn giữ nguyên, ít nhất cho tới khi thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 được ký. Ảnh: Saul Loeb/Getty Images. 

Tổng thống Trump cho rằng thỏa thuận này "mang tính lịch sử", là một "cột mốc và bước tiến lớn" để đạt tới một nền thương mại công bằng và mang tính tương hỗ, ông nhận xét trong diễn văn khai mạc.

"Tôi tin rằng dưới sự lãnh đạo của chúng ta, mối quan hệ Trung - Mỹ sẽ đem lại nhiều thành quả và lợi ích cho nhân dân trong năm tới," chủ tịch trung Quốc Tập Cận Bình viết trong thư gửi ông Trump, được đọc tại khai mạc lễ ký kết.

Thị trường chứng khoán đã ngay lập tức cất cánh sau khi hay tin. Cả ba chỉ số chứng khoán đều thiết lập được kỷ lục mới: Chỉ số S&P 500 tăng 0,33%, Dow Jones tăng 0,55% và Nasdaq tăng thêm 0,33%.

Thỏa thuận giai đoạn 1 bao gồm các điều khoản liên quan tới sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ và cam kết của Trung Quốc trong việc mua 200 tỉ USD hàng hóa Mỹ trong hai năm tới, trong đó bao gồm số nông sản trị giá 16 tỉ USD hàng năm.

Dù ông Trump hết lời ca ngợi, các chuyên gia thị trường lại bày tỏ sự quan ngại: lượng nông sản xuất khẩu nói trên vẫn còn khiêm tốn, trong khi đây là lĩnh vực đáng lẽ sẽ gặt hái được lợi ích lớn. "Nhìn chung, số lượng hàng hóa bán qua Trung Quốc có thể tăng lại mức trước thương chiến, thay vì mở ra được thị trường mới," Charlie Bobrinskoy, người đứng đầu Ariel Investments nói với Forbes trong ngày 14.1.

Trong khi đó, phần lớn đòn thuế trước đó của Mỹ, bao gồm thuế suất 25% đánh lên 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc vẫn giữ nguyên, ít nhất cho tới khi thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 được ký, Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Steven Mnuchin tuyên bố trong ngày 15.1.

Dù mục tiêu tăng lượng hàng xuất khẩu vào Trung Quốc bị hoài nghi bởi Wall Street, ông Trump cho biết việc Trung Quốc thực thi những gì mình cam kết mang tính "bắt buộc toàn diện". Nếu quốc gia tỉ dân không làm đúng theo thỏa thuận, Mỹ có thể đơn phương giáng thuế đánh trả.

"Chúng tôi sẽ bắt đầu thỏa thuận giai đoạn 2 khi thỏa thuận hiện tại bắt đầu có hiệu lực," ông Trump nói với báo giới tại buổi lễ ký kết. Tổng thống Mỹ cũng xác nhận về việc giữ nguyên đòn thuế. "Tôi để chúng lại, nếu không chúng ta sẽ không còn lá bài nào để thương thuyết, và thương thuyết với Lưu Hạc là một việc khó nhằn," ông giải thích.

Ứng cử viên đảng Dân chủ đang tham gia cuộc bầu cử Mỹ 2020 - Joe Biden đã chỉ trích thỏa thuận, cho rằng "việc này không thực sự giải quyết được vấn đề cốt yếu của xung đột." Ông nói với Forbes: "Trung Quốc đã thắng lớn trong thỏa thuận giai đoạn 1. Ông Trump chỉ nhận lại chút lợi ích nhỏ trong khi gây ra nhiều đau đớn và bất ổn cho nông dân, công nhân và nền kinh tế."

Đọc thêm>>>
Nhân dân tệ tăng giá cao nhất 5 tháng trước thềm Mỹ - Trung ký thỏa thuận giai đoạn 1
Nội dung chi tiết của thỏa thuận giai đoạn 1 Mỹ - Trung gồm những gì?
Chứng khoán tiếp tục phá kỷ lục khi Mỹ đưa Trung Quốc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
Dow Jones lần đầu vượt ngưỡng 29.000 điểm
Mỹ - Trung nối lại đàm phán thương mại
Kinh tế vĩ mô 2020: Lạc quan trong thận trọng

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.