Số liệu mới cập nhật của công ty nghiên cứu Canalys cho thấy thị trường PC toàn cầu (bao gồm máy tính bàn, notebook và máy tính chuyên dụng) đã tăng trưởng 12,7%, lên 79,2 triệu đơn vị máy trong quý III.2020 nhờ xu hướng làm việc và học tập tại nhà vì dịch Covid-19. 

Đây là mức tăng trưởng lớn nhất thị trường PC toàn cầu từng chứng kiến trong 10 năm qua. Sau quý I với mức tăng trưởng yếu, thị trường PC đã nhanh chóng phục hồi trong quý II và quý III.

Cụ thể, lượng máy tính xách tay siêu mỏng (notebook) đến tay khách hàng đã tăng lên 64 triệu máy, gần với mức kỷ lục 64,6 triệu máy ghi nhận vào quý IV.2011 trước đây. Số đơn hàng cho notebook và máy tính chuyên dụng đã tăng 28,3% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi máy tính bàn lại giảm 26%. 

Thị trường PC toàn cầu quý III phá kỷ lục tăng trưởng 10 năm - ảnh 1

Nguồn: Canalys.  

“Nhu cầu tiếp tục gia tăng khi làn sóng dịch Covid-19 thứ hai lan rộng tại nhiều quốc gia, khiến các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư vào việc chuyển đổi sang làm việc từ xa trong dài hạn hơn,” các chuyên gia của Canalys nhận định.  

Xét theo thương hiệu, Lenovo đã giành lại vị trí hàng đầu của thị trường PC toàn cầu trong quý III với mức tăng trưởng 11,4%, vượt qua 19 triệu đơn vị máy. HP cũng ghi nhận tỷ lệ tăng trưởng ấn tượng 11,9% và dừng chân ở vị trí nhà cung cấp PC lớn thứ hai với 18,7 triệu máy bán ra.

Đứng thứ ba là Dell, với số máy bán được giảm nhẹ 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Apple và Acer chia nhau hai vị trí cuối của top năm với mức tăng trưởng lần lượt là 13,2% và 15%. 

 “Nhu cầu dành cho notebook của các doanh nghiệp và người tiêu dùng sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Đây là lúc để các nhà sản xuất và chuỗi cung phân bổ nguồn lực để tăng nguồn cung cho sản phẩm này,” Ishan Dutt, chuyên gia phân tích của Canalys nhận định. 

Dutt cho rằng nhiều chính phủ đã nhận ra tầm quan trọng của việc dùng PC để duy trì các hoạt động, đặc biệt là trong mảng giáo dục. Tại Anh, chính phủ nước này đã cung cấp khoảng 100.000 notebook để đảm bảo những học sinh không thể quay trở lại lớp học không phải chịu bất cứ gián đoạn nào trong quá trình học. 

Canalys cũng kỳ vọng chi phí dành cho IT, bao gồm các khoản đầu tư vào PC sẽ tiếp tục trở thành động lực hồi phục kinh tế chính sau dịch bệnh. “Ảnh hưởng của đại dịch lên cách chúng ta làm việc, học tập và kinh doanh sẽ tạo ra cơ hội đáng kể cho các nhà cung cấp PC trong những năm tới,” Rushabh Doshi, giám đốc nghiên cứu của Canalys nhận định. 

Theo đó, khi ranh giới giữa đời sống văn phòng và riêng tư mờ nhoà đi, các hãng sản xuất cần bắt đầu suy xét tới nhiều trường hợp sử dụng của PC, với trọng tâm là tính linh hoạt, khả năng kết nối, thời lượng pin, chất lượng màn hình và âm thanh sao cho phù hợp với việc ứng dụng PC trong giáo dục hay chơi game.  


Đọc thêm>>>
Thị trường smartphone quý II giảm 22% 
Thế giới tiêu thụ 42 triệu đồng hồ thông minh nửa đầu năm 2020 
Huawei giành thị phần số 1 toàn cầu
Công ty xe tự hành của Google tái khởi động dịch vụ taxi không người lái 
Thị trường đám mây công cộng thế giới 2019 vượt 230 tỉ USD 

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE