4 mã chứng khoán phái sinh đầu tiên của thị trường chứng khoán Việt Nam đã chính thức được giao dịch vào sáng nay 10.08.2017. Tổng cộng có 222 hợp đồng tương lai VN30-Index với các kỳ hạn khác nhau đã được giao dịch trong phiên đầu tiên.

Trong đó có 177 hợp đồng tương lai đáo hạn vào tháng 8.2017, là hợp đồng có thời gian đáo hạn sớm nhất. 

Thị trường chứng khoán phái sinh giao dịch ngày đầu tiên - ảnh 1

  Bảng giá thị trường chứng khoán phái sinh kết thúc phiên giao dịch buổi sáng 10.08.2017

Hợp đồng tương lai VN30-Index, loại chứng khoán phái sinh được chọn giao dịch đầu tiên, thuộc loại hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu (equity index futures). 

Như tên gọi của nó, loại chứng khoán phái sinh này là một loại hợp đồng mua bán mà thời điểm thực hiện hợp đồng và giá bán được (thị trường) xác lập tại một thời điểm trong tương lai (thời điểm đáo hạn).

Loại tài sản được nhắc đến trong hợp đồng này ( tài sản cơ sở - underlying) là chỉ số, mà cụ thể ở đây là VN30-Index, có vẻ là khái niệm khá trừu tượng và khó hình dung với nhiều người. Nhưng hành vi mua bán của nhà đầu tư có thể mô tả khá đơn giản. Nhà đầu tư sẽ luôn dự đoán để có thể mua vào thấp hơn giá trên thị trường tại thời điểm thực hiện hợp đồng được thực hiện (đáo hạn). Khi đó nhà đầu tư có vị thế mua (long). Còn người bán thì ngược lại, sẽ dự đoán để bán được với giá cao hơn giá thị trường tại thời điểm đáo hạn. Nếu trạng thái này đạt được, nhà đầu tư có vị thế bán (short).

Hiện tại đã có 7 công ty chứng khoán được phép tham gia thị trường chứng khoán phái sinh với gần 2.500 tài khoản giao dịch. Để chuẩn bị cho việc này, các công ty chứng khoán đã phải tăng vốn điều lệ lên mức tối thiểu 600 tỷ đồng, là điều kiện đầu tiên để được tham gia với vai trò tự doanh. Còn để thực hiện nghiệp vụ môi giới, công ty chứng khoán phải có tối thiểu 800 tỷ đồng vốn điều lệ. Ngoài ra các công ty chứng khoán phải đáp ứng một loạt điều kiện về mặt kỹ thuật, trang bị phần mềm…

Sở GDCK Hà Nội trông đợi sản phẩm chứng khoán phái sinh đầu tiên này sẽ thu hút nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư chuyên nghiệp trong giai đoạn đầu thị trường ra mắt. Khi đã đi vào vận hành ổn định và trơn tru, Sở GDCK Hà Nội sẽ tiếp tục nghiên cứu, xây dựng các sản phẩm mới nhằm đa dạng hóa sự lựa chọn.

"Đức hạnh và xấu xa cũng giống như sự sống và cái chết hoặc tinh thần và vật chất: chúng là những điều tồn tại đối nghịch luôn đi kèm với nhau". ---- Samuel Butler (Tiểu thuyết gia)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 71 tháng 4.2019

 Số 71 tháng 4.2019

Bao Forbes Vietnam so 70
 
  • - TÌM LỐI ĐI RIÊNG (XÂY DỰNG CHUỖI GIÁ TRỊ SẢN XUẤT CÀ PHÊ)
  • - THAM VỌNG TRÁI CÂY VIỆT
  • - THIẾT LẬP MẮT XÍCH MỚI (CHẾ BIẾN RAU CỦ TẠI VIỆT NAM)
  • - CƠN HƯNG PHẤN GIÁ RẺ

Các số báo khác