4 mã chứng khoán phái sinh đầu tiên của thị trường chứng khoán Việt Nam đã chính thức được giao dịch vào sáng nay 10.08.2017. Tổng cộng có 222 hợp đồng tương lai VN30-Index với các kỳ hạn khác nhau đã được giao dịch trong phiên đầu tiên.

Trong đó có 177 hợp đồng tương lai đáo hạn vào tháng 8.2017, là hợp đồng có thời gian đáo hạn sớm nhất. 

Thị trường chứng khoán phái sinh giao dịch ngày đầu tiên - ảnh 1

  Bảng giá thị trường chứng khoán phái sinh kết thúc phiên giao dịch buổi sáng 10.08.2017

Hợp đồng tương lai VN30-Index, loại chứng khoán phái sinh được chọn giao dịch đầu tiên, thuộc loại hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu (equity index futures). 

Như tên gọi của nó, loại chứng khoán phái sinh này là một loại hợp đồng mua bán mà thời điểm thực hiện hợp đồng và giá bán được (thị trường) xác lập tại một thời điểm trong tương lai (thời điểm đáo hạn).

Loại tài sản được nhắc đến trong hợp đồng này ( tài sản cơ sở - underlying) là chỉ số, mà cụ thể ở đây là VN30-Index, có vẻ là khái niệm khá trừu tượng và khó hình dung với nhiều người. Nhưng hành vi mua bán của nhà đầu tư có thể mô tả khá đơn giản. Nhà đầu tư sẽ luôn dự đoán để có thể mua vào thấp hơn giá trên thị trường tại thời điểm thực hiện hợp đồng được thực hiện (đáo hạn). Khi đó nhà đầu tư có vị thế mua (long). Còn người bán thì ngược lại, sẽ dự đoán để bán được với giá cao hơn giá thị trường tại thời điểm đáo hạn. Nếu trạng thái này đạt được, nhà đầu tư có vị thế bán (short).

Hiện tại đã có 7 công ty chứng khoán được phép tham gia thị trường chứng khoán phái sinh với gần 2.500 tài khoản giao dịch. Để chuẩn bị cho việc này, các công ty chứng khoán đã phải tăng vốn điều lệ lên mức tối thiểu 600 tỷ đồng, là điều kiện đầu tiên để được tham gia với vai trò tự doanh. Còn để thực hiện nghiệp vụ môi giới, công ty chứng khoán phải có tối thiểu 800 tỷ đồng vốn điều lệ. Ngoài ra các công ty chứng khoán phải đáp ứng một loạt điều kiện về mặt kỹ thuật, trang bị phần mềm…

Sở GDCK Hà Nội trông đợi sản phẩm chứng khoán phái sinh đầu tiên này sẽ thu hút nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư chuyên nghiệp trong giai đoạn đầu thị trường ra mắt. Khi đã đi vào vận hành ổn định và trơn tru, Sở GDCK Hà Nội sẽ tiếp tục nghiên cứu, xây dựng các sản phẩm mới nhằm đa dạng hóa sự lựa chọn.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ