VN Index hôm nay 05.02.2018 giảm mạnh cùng các thị trường trong khu vực do ảnh hưởng từ thị trường chứng khoán Mỹ.

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay 05.02, chỉ số chứng khoán VN Index giảm 56,33 điểm xuống còn 1.048,71 điểm, tương đương giảm 5,1%. Đây là mức giảm mạnh nhất về giá trị tuyệt dối của thị trường chứng khoán Việt Nam. 

 • 269 cổ phiếu giảm giá áp đảo hoàn toàn so với 50 cổ phiếu tăng giá trong phiên giao dịch hôm nay. Nhóm cổ phiếu có vốn hoá lớn giảm mạnh nhất với 5,33%, trên mức giảm chung của thị trường. VN30, chỉ số phản ánh biến động giá của 30 cổ phiếu mạnh nhất thị trường giảm 5,08%. Trong đó, nhiều cổ phiếu đầu ngành giảm sàn như VCB, VIC, GAS, PLX.

 • Khối ngoại mua ròng khá mạnh gần 250 tỉ đồng trong phiên giảm điểm lịch sử, nhưng giá trị mua tập trung khá nhiều ở chứng chỉ quỹ E1VFVN30, VCBS nhận định. 

Tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, chỉ số HNX Index hôm nay cũng giảm 5,03 điểm, tương đương giảm 4,06%.

VN Index sụt giảm mạnh khi đang giao dịch giữa vùng giá cao nhất trong hơn 10 năm qua. Năm ngoái, chỉ số này đã tăng gần 50%, đưa Việt Nam trở thành một trong những thị trường chứng khoán hấp dẫn nhất thế giới. Trước phiên giao dịch 05.02.2018, VN Index đã tăng gần 11% kể từ đầu năm 2018.

Thị trường chứng khoán đột ngột giảm 56 điểm - ảnh 1

VN Index giảm đột ngột 56,33 điểm (5,1%) trong phiên giao dịch ngày 05.02.2018. Nguồn: VNDirect. 

Đà giảm đột ngột của VN Index diễn ra cùng lúc với đợt sụt giảm của nhiều thị trường chứng khoán khác trên thế giới do ảnh hưởng của chứng khoán Mỹ khiến cho nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu.

Tại châu Á, trong phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán Thái Lan giảm 0,93%, chứng khoán Hong Kong giảm 2,7%, trong khi tại Nhật Bản, chỉ số Topix giảm 2,2%.

Trước đó, vào phiên ngày thứ sáu, 02.02, thị trường chứng khoán Mỹ cũng có phiên sụt giảm mạnh. Chỉ số S&P 500 và Dow Jones có phiên giao dịch tồi tệ nhất trong vòng hai năm qua, trong khi Nasdaq có tuần tồi tệ nhất kể từ đầu tháng 02.2016.

Thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc sau khi dữ liệu việc làm tích cực của Mỹ củng cố thêm cho dự báo lạm phát cao hơn khi nền kinh tế toàn cầu mạnh lên. Giới đầu tư lo ngại lạm phát quay trở lại sẽ làm chấm dứt một thập kỷ theo đuổi chính sách nới lỏng tiền tệ của Mỹ.

Giới đầu tư ngày càng không thoải mái với đà gia tăng của lãi suất và khi nó thực sự bắt đầu cuộc đua cạnh tranh với cổ phiếu, Reuters trích lời Chuck Carlson, tổng giám đốc Horizon Investment Services tại Indiana nói. "Tôi nghĩ rằng, thị trường đang cố gắng vật lộn với điều đó”.

Financial Times dẫn lời Jan Hatzius, chuyên gia kinh tế trưởng tại Goldman Sachs, viết trong một báo cáo cuối tuần trước: "Chúng tôi không quan tâm tới đà biến động này của thị trường cho đến nay. Tuy nhiên, điều này có thể chỉ ra rằng thị trường vốn cổ phần và tín dụng cần một khoảng thời gian để hấp thụ sự tăng trưởng trước khi bước tiếp".

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI