Bức tranh thị phần giá trị giao dịch môi giới năm 2019 trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa công bố cho thấy tốp dưới đang bứt tốc mạnh mẽ, dẫn đầu sự thay đổi vị thế là nhóm công ty có vốn từ Hàn Quốc.

Số liệu ghi nhận 10 nhà môi giới lớn nhất trên sàn HoSE đang chiếm 62,6% thị phần giá trị giao dịch toàn ngành trong năm 2019. Tỷ lệ này sụt giảm so với tốp 10 của năm 2018 chiếm hơn 70% giá trị giao dịch môi giới toàn thị trường.

Giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán năm 2019 mặc dù tăng trưởng và đón nhận nhiều sản phẩm tài chính mới được kỳ vọng thúc đẩy quy mô giao dịch, tuy nhiên thanh khoản thị trường lại sụt giảm mạnh so với năm 2018. Giá trị giao dịch bình quân phiên năm 2019 đạt 3.696 tỉ đồng, chỉ bằng khoảng 70% mức trung bình phiên của năm 2018.  

HoSE cho biết do thanh khoản thị trường sụt giảm nên hoạt động môi giới của các công ty chứng khoán khó khăn hơn. Tính đến hết tháng 11.2019, có 55 công ty (74% tổng số công ty trong toàn ngành) báo cáo kinh doanh có lãi với tổng mức 7.420 tỉ đồng - giảm gần 17% so với cùng kỳ 2018; tổng doanh thu tương đương 85% năm 2018 và giảm 8,25% tính theo mức cùng kỳ.

Không chỉ quy mô giao dịch thu hẹp mà tỷ trọng môi giới của nhóm công ty chứng khoán dẫn đầu cũng suy giảm so với năm ngoái. Tốp 5 công ty chứng khoán nội vẫn không thay đổi, bao gồm SSI, HSC, VCSC, VNDirect và MBS, tuy nhiên thị phần của 5 năm công ty này đều giảm so với năm trước. Tính chung tỷ trọng 5 công ty này chiếm 74% thị phần so với năm ngoái đến 83,4%.

Trong khi nhóm công ty tốp dưới lại vươn lên mạnh mẽ, đặc biệt các công ty có vốn ngoại. Trong 10 công ty dẫn đầu thị phần môi giới năm 2019 ghi nhận 4 gương mặt mới bao gồm Mirae Asset Việt Nam, VPS, BOS và công ty chứng khoán KIS Việt Nam.

Hai trong số 4 công ty trên là công ty chứng khoán 100% vốn ngoại, đến từ Hàn Quốc, trong khi năm ngoái không có đại diện môi giới có gốc ngoại nào trong top 10.

Đáng chú ý, theo thông tư 128 sửa đổi mới ban hành của Bộ Tài chính dự kiến áp dụng từ 15.2.2020, gíá dịch vụ môi giới mua, bán cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền có bảo đảm (bao gồm chứng khoán niêm yết và chứng khoán đăng ký giao dịch) tối đa 0,5% giá trị giao dịch, bỏ mức sàn tối thiểu 0,15% của thông tư trước đó.

Với việc bỏ mức sàn phí giao dịch này dự báo sẽ mở ra một cuộc đua mới của các công ty chứng khoán top dưới giảm phí, thậm chí miễn phí giao dịch để gia tăng thị phần, buộc các công ty top trên sẽ đa dạng hóa sản phẩm cũng như có chiến lược duy trì thị phần.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, nhiều công ty hiện đã đưa phí về mức sàn 0,15%. Tại một số công ty, mức phí giao dịch gần như bằng 0 khi áp dụng chính sách hoàn phí cho nhà đầu tư. 

Thực tế, phí giao dịch chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trong cơ cấu nguồn thu của các công ty chứng khoán. Một trong những nguồn thu chính đến từ hoạt động cho vay ký quỹ, bên cạnh tự doanh và tư vấn các thương vụ. Do vậy giảm phí là phương án nhiều công ty lựa chọn để đổi lấy thị phần, đẩy mạnh cho vay ký quỹ.

Để thêm nguồn lực cho vay, các công ty chứng khoán đang ra sức mở rộng quy mô vốn. Tính đến tháng 11.2019, HoSE cho biết có 74 công ty có tổng vốn điều lệ hơn 60.000 tỉ đồng, trong đó 12 công ty tăng vốn điều lệ với tổng giá trị 4.700 tỉ đồng từ việc chào bán cổ phiếu và kết chuyển nguồn vốn từ vốn chủ sở hữu.

Tổng dư nợ cho vay ký quỹ của 10 công ty chứng khoán tốp đầu tính đến tháng 9.2019 đạt 32.828 tỉ đồng, mức lãi suất cho vay ký quỹ dao động từ 12-14%/năm.

Đáng chú ý, nhờ nguồn vốn giá rẻ các công ty chứng khoán có vốn từ Hàn Quốc đã đạt được mức dư nợ cho vay ký quỹ ở mức cao trên thị trường. Theo báo cáo tài chính gần nhất, Mirae Asset đang dẫn đầu về dư nợ cho vay ký quỹ cuối tháng 9.2019 với hơn 6.900 tỉ đồng, tăng 92% so với đầu năm và vượt các công ty chứng khoán top đầu. KIS Việt Nam cũng đạt dư nợ tại cuối quý III.2019 lên đến 2.721 tỉ đồng, tăng 37% so với đầu kỳ.

Đọc thêm>>>
VN Index khép lại năm 2019 với mức tăng 7,7%, năm 2020 thì sao?
Tăng trưởng tín dụng 2019 ở mức thấp nhất 5 năm
Sự tương phản giữa kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán
Nới thêm dư địa để thu hút vốn ngoại vào Việt Nam
Lợi nhuận các công ty lớn đưa VN Index lập đỉnh mới
9 tháng, lợi nhuận các công ty chứng khoán dẫn đầu bị hụt hơi

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100