Chỉ sau hơn một tháng bán đấu giá cổ phần lần đầu, Genco 3 và Tập đoàn công nghiệp Cao su Việt Nam tiếp tục đăng ký giao dịch cổ phiếu tại sàn UPCoM.

Sàn giao dịch UPCoM - sàn chứng khoán dành cho các công ty cổ phần chưa niêm yết đang trở thành "điểm dừng chân" của một loạt doanh nghiệp nhà nước có quy mô lớn, trước khi niêm yết chính thức.

7 triệu cổ phiếu của Tổng công ty phát điện 3 (Genco 3) - doanh nghiệp phát điện lớn nhất Việt Nam bắt đầu được giao dịch tại UPCoM từ hôm nay, 21.3.2018 với mã chứng khoán PGV, giá tham chiếu 24.800 đồng/cổ phiếu. 

Cùng ngày, hơn 99 triệu cổ phiếu GVR của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam cũng chào sàn UPCoM với mức giá 13.000 đồng/cổ phiếu. 

Trong vòng một năm qua, tổng giá trị vốn hóa của sàn UPCoM đã tăng gần 73% lên mức trên 700 nghìn tỉ đồng, theo dữ liệu từ Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) - cơ quan quản lý và vận hành UPCoM. HNX cũng cho hay, thanh khoản của thị trường UPCoM đã được cải thiện đáng kể trong thời gian gần đây. Bình quân hai tháng đầu năm 2018, khối lượng giao dịch đạt hơn 18 triệu cổ phiếu/phiên và giá trị giao dịch đạt 454 tỷ đồng.

Tính đến cuối năm 2017, vẫn còn trên 700 doanh nghiệp nhà nước sau cổ phần hóa chưa đăng kí giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán, theo thông tin từ Bộ tài chính.

Làn sóng cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước sẽ tiếp tục cung cấp thêm cổ phiếu cho sàn UPCoM trong thời gian tới. 

Nghị định 126/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ 1.1.2018 quy định doanh nghiệp cổ phần hóa phải vừa lập hồ sơ phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu đồng thời chuẩn bị hồ sơ đăng kí giao dịch hoặc niêm yết trên sàn chứng khoán nếu đủ điều kiện.

UPCoM là sàn giao dịch của các doanh nghiệp lớn như Tổng công ty dệt may, Vietnam Airlines, Tổng công ty sông Đà....

Thông tư 115/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước phải có kế hoạch niêm yết hoặc đăng ký giao dịch ngay trong kế hoạch cổ phần hóa. Đã có 11 doanh nghiệp đăng ký giao dịch UPCoM theo quy định của thông tư này. Trong đó có bốn tổng công ty và một doanh nghiệp nhà một doanh nghiệp nhà nước lớn là Lọc – Hóa dầu Bình Sơn, HNX cho biết.