Chỉ sau hơn một tháng bán đấu giá cổ phần lần đầu, Genco 3 và Tập đoàn công nghiệp Cao su Việt Nam tiếp tục đăng ký giao dịch cổ phiếu tại sàn UPCoM.

Sàn giao dịch UPCoM - sàn chứng khoán dành cho các công ty cổ phần chưa niêm yết đang trở thành "điểm dừng chân" của một loạt doanh nghiệp nhà nước có quy mô lớn, trước khi niêm yết chính thức.

7 triệu cổ phiếu của Tổng công ty phát điện 3 (Genco 3) - doanh nghiệp phát điện lớn nhất Việt Nam bắt đầu được giao dịch tại UPCoM từ hôm nay, 21.3.2018 với mã chứng khoán PGV, giá tham chiếu 24.800 đồng/cổ phiếu. 

Cùng ngày, hơn 99 triệu cổ phiếu GVR của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam cũng chào sàn UPCoM với mức giá 13.000 đồng/cổ phiếu. 

Trong vòng một năm qua, tổng giá trị vốn hóa của sàn UPCoM đã tăng gần 73% lên mức trên 700 nghìn tỉ đồng, theo dữ liệu từ Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) - cơ quan quản lý và vận hành UPCoM. HNX cũng cho hay, thanh khoản của thị trường UPCoM đã được cải thiện đáng kể trong thời gian gần đây. Bình quân hai tháng đầu năm 2018, khối lượng giao dịch đạt hơn 18 triệu cổ phiếu/phiên và giá trị giao dịch đạt 454 tỷ đồng.

Tính đến cuối năm 2017, vẫn còn trên 700 doanh nghiệp nhà nước sau cổ phần hóa chưa đăng kí giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán, theo thông tin từ Bộ tài chính.

Làn sóng cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước sẽ tiếp tục cung cấp thêm cổ phiếu cho sàn UPCoM trong thời gian tới. 

Nghị định 126/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ 1.1.2018 quy định doanh nghiệp cổ phần hóa phải vừa lập hồ sơ phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu đồng thời chuẩn bị hồ sơ đăng kí giao dịch hoặc niêm yết trên sàn chứng khoán nếu đủ điều kiện.

UPCoM là sàn giao dịch của các doanh nghiệp lớn như Tổng công ty dệt may, Vietnam Airlines, Tổng công ty sông Đà....

Thông tư 115/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước phải có kế hoạch niêm yết hoặc đăng ký giao dịch ngay trong kế hoạch cổ phần hóa. Đã có 11 doanh nghiệp đăng ký giao dịch UPCoM theo quy định của thông tư này. Trong đó có bốn tổng công ty và một doanh nghiệp nhà một doanh nghiệp nhà nước lớn là Lọc – Hóa dầu Bình Sơn, HNX cho biết.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC