Số người thất nghiệp đang có xu hướng giảm. Tuy vậy dữ liệu nói trên vẫn chưa phản ánh được toàn bộ sự tàn phá của Covid-19 lên thị trường lao động của nền kinh tế hàng đầu thế giới. 

Thêm 3,2 triệu người Mỹ đăng ký thất nghiệp tuần qua - ảnh 1

Tình trạng sa thải bắt đầu diễn ra trong ngành bán lẻ và du lịch, sau đó lan ra toàn bộ thị trường lao động. Ảnh: Getty Images.

Trước đó các chuyên gia kinh tế đã dự báo sẽ có thêm 3 triệu người đăng ký thất nghiệp, thấp hơn so với 3,8 triệu người vào tuần trước đó.

Tháng Ba năm nay ghi nhận con số khổng lồ 6,9 triệu người đăng ký thất nghiệp. Số liệu này đang có xu hướng giảm dù vẫn ở đơn vị hàng triệu kể từ khi dịch bệnh nổ ra tại Mỹ.

Báo cáo việc làm tư nhân của ADP và Moody's cho thấy số lao động có việc làm đã giảm 20 triệu người, con số tháng cao kỷ lục lịch sử. Tình trạng sa thải bắt đầu diễn ra trong ngành bán lẻ và du lịch, sau đó lan ra toàn bộ thị trường lao động.

Mọi sự chú ý đang dồn về báo cáo thất nghiệp tháng Tư sẽ được ra mắt vào ngày mai. Các chuyên gia dự báo số người mất việc tháng này sẽ tồi tệ hơn bất cứ giai đoạn nào từng được ghi nhận.

Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ tăng từ 4,4% lên 16,1% - mức cao nhất kể từ năm 1939, theo Dow Jones. Đây cũng là số liệu tồi tệ nhất một quốc gia từng ghi nhận kể từ cuộc Đại khủng hoảng.

Chỉ hai tháng trước, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ ở mức 3,5% - thấp kỷ lục của 50 năm.   

Dù số người đăng ký thất nghiệp đang suy giảm qua các tuần, tình trạng không có việc làm trên thực tế lại tồi tệ hơn nhiều. Một nghiên cứu ra mắt tuần qua của Viện Chính sách Kinh tế cho thấy bên cạnh 10 người đăng ký thất nghiệp thành công trong tháng qua sẽ có 3-4 người không thể làm điều này vì hệ thống của các bang lâm vào tình trạng quá tải. 

Trong tuần này, California trở thành bang đầu tiên mượn tiền từ chính phủ liên bang để viện trợ cho những người đăng ký thất nghiệp, theo The Wall Street Journal. Được biết bang này sử dụng được 348 triệu USD trong số 10 tỉ USD có thể tiếp cận được cho tới cuối tháng Bảy.

Bang Illinois cũng được chấp thuận cho vay 12,6 tỉ USD, trong khi Connecticut cũng sẽ đi vay 1,1, tỉ USD.

Trong khi đó tại Washington, các nhà lập pháp đang trong tình trạng chia rẽ sâu sắc về việc tăng cường cứu trợ cho chính phủ các bang và địa phương.

Gói cứu trợ CARES trị giá 2.200 tỉ USD đã phân bổ trực tiếp 150 tỉ USD cho các bang, nhưng theo nhiều quan chức, con số này sẽ không đủ để bù đắp cho chi phí và thiếu hụt chi nguồn thu trong bối cảnh dịch bệnh đang lan rộng.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đề nghị các bang cần thêm 1.000 tỉ USD nữa để bù đắp ngân sách, trong khi người đứng đầu đa số đảng Cộng hòa Mitch McConnell lại yêu cầu cho phép các bang phá sản, thay vì gửi thêm viện trợ.


Đọc thêm>>>
Hơn 270.000 người tử vong vì Covid-19, Nga thành vùng dịch lớn thứ 5 thế giới
Hơn 5 triệu lao động trong nước bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
26 triệu người thất nghiệp ở Mỹ sau năm tuần Covid-19 bùng phát
ILO: Đại dịch Covid-19 sẽ làm mất 195 triệu việc làm toàn thời gian trong quý II
Doanh nghiệp cần làm gì trước “ám ảnh” cắt giảm nhân sự?

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC