Số người thất nghiệp đang có xu hướng giảm. Tuy vậy dữ liệu nói trên vẫn chưa phản ánh được toàn bộ sự tàn phá của Covid-19 lên thị trường lao động của nền kinh tế hàng đầu thế giới. 

Thêm 3,2 triệu người Mỹ đăng ký thất nghiệp tuần qua - ảnh 1

Tình trạng sa thải bắt đầu diễn ra trong ngành bán lẻ và du lịch, sau đó lan ra toàn bộ thị trường lao động. Ảnh: Getty Images.

Trước đó các chuyên gia kinh tế đã dự báo sẽ có thêm 3 triệu người đăng ký thất nghiệp, thấp hơn so với 3,8 triệu người vào tuần trước đó.

Tháng Ba năm nay ghi nhận con số khổng lồ 6,9 triệu người đăng ký thất nghiệp. Số liệu này đang có xu hướng giảm dù vẫn ở đơn vị hàng triệu kể từ khi dịch bệnh nổ ra tại Mỹ.

Báo cáo việc làm tư nhân của ADP và Moody's cho thấy số lao động có việc làm đã giảm 20 triệu người, con số tháng cao kỷ lục lịch sử. Tình trạng sa thải bắt đầu diễn ra trong ngành bán lẻ và du lịch, sau đó lan ra toàn bộ thị trường lao động.

Mọi sự chú ý đang dồn về báo cáo thất nghiệp tháng Tư sẽ được ra mắt vào ngày mai. Các chuyên gia dự báo số người mất việc tháng này sẽ tồi tệ hơn bất cứ giai đoạn nào từng được ghi nhận.

Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ tăng từ 4,4% lên 16,1% - mức cao nhất kể từ năm 1939, theo Dow Jones. Đây cũng là số liệu tồi tệ nhất một quốc gia từng ghi nhận kể từ cuộc Đại khủng hoảng.

Chỉ hai tháng trước, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ ở mức 3,5% - thấp kỷ lục của 50 năm.   

Dù số người đăng ký thất nghiệp đang suy giảm qua các tuần, tình trạng không có việc làm trên thực tế lại tồi tệ hơn nhiều. Một nghiên cứu ra mắt tuần qua của Viện Chính sách Kinh tế cho thấy bên cạnh 10 người đăng ký thất nghiệp thành công trong tháng qua sẽ có 3-4 người không thể làm điều này vì hệ thống của các bang lâm vào tình trạng quá tải. 

Trong tuần này, California trở thành bang đầu tiên mượn tiền từ chính phủ liên bang để viện trợ cho những người đăng ký thất nghiệp, theo The Wall Street Journal. Được biết bang này sử dụng được 348 triệu USD trong số 10 tỉ USD có thể tiếp cận được cho tới cuối tháng Bảy.

Bang Illinois cũng được chấp thuận cho vay 12,6 tỉ USD, trong khi Connecticut cũng sẽ đi vay 1,1, tỉ USD.

Trong khi đó tại Washington, các nhà lập pháp đang trong tình trạng chia rẽ sâu sắc về việc tăng cường cứu trợ cho chính phủ các bang và địa phương.

Gói cứu trợ CARES trị giá 2.200 tỉ USD đã phân bổ trực tiếp 150 tỉ USD cho các bang, nhưng theo nhiều quan chức, con số này sẽ không đủ để bù đắp cho chi phí và thiếu hụt chi nguồn thu trong bối cảnh dịch bệnh đang lan rộng.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đề nghị các bang cần thêm 1.000 tỉ USD nữa để bù đắp ngân sách, trong khi người đứng đầu đa số đảng Cộng hòa Mitch McConnell lại yêu cầu cho phép các bang phá sản, thay vì gửi thêm viện trợ.


Đọc thêm>>>
Hơn 270.000 người tử vong vì Covid-19, Nga thành vùng dịch lớn thứ 5 thế giới
Hơn 5 triệu lao động trong nước bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
26 triệu người thất nghiệp ở Mỹ sau năm tuần Covid-19 bùng phát
ILO: Đại dịch Covid-19 sẽ làm mất 195 triệu việc làm toàn thời gian trong quý II
Doanh nghiệp cần làm gì trước “ám ảnh” cắt giảm nhân sự?

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI