Số người thất nghiệp đang có xu hướng giảm. Tuy vậy dữ liệu nói trên vẫn chưa phản ánh được toàn bộ sự tàn phá của Covid-19 lên thị trường lao động của nền kinh tế hàng đầu thế giới. 

Thêm 3,2 triệu người Mỹ đăng ký thất nghiệp tuần qua - ảnh 1

Tình trạng sa thải bắt đầu diễn ra trong ngành bán lẻ và du lịch, sau đó lan ra toàn bộ thị trường lao động. Ảnh: Getty Images.

Trước đó các chuyên gia kinh tế đã dự báo sẽ có thêm 3 triệu người đăng ký thất nghiệp, thấp hơn so với 3,8 triệu người vào tuần trước đó.

Tháng Ba năm nay ghi nhận con số khổng lồ 6,9 triệu người đăng ký thất nghiệp. Số liệu này đang có xu hướng giảm dù vẫn ở đơn vị hàng triệu kể từ khi dịch bệnh nổ ra tại Mỹ.

Báo cáo việc làm tư nhân của ADP và Moody's cho thấy số lao động có việc làm đã giảm 20 triệu người, con số tháng cao kỷ lục lịch sử. Tình trạng sa thải bắt đầu diễn ra trong ngành bán lẻ và du lịch, sau đó lan ra toàn bộ thị trường lao động.

Mọi sự chú ý đang dồn về báo cáo thất nghiệp tháng Tư sẽ được ra mắt vào ngày mai. Các chuyên gia dự báo số người mất việc tháng này sẽ tồi tệ hơn bất cứ giai đoạn nào từng được ghi nhận.

Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ tăng từ 4,4% lên 16,1% - mức cao nhất kể từ năm 1939, theo Dow Jones. Đây cũng là số liệu tồi tệ nhất một quốc gia từng ghi nhận kể từ cuộc Đại khủng hoảng.

Chỉ hai tháng trước, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ ở mức 3,5% - thấp kỷ lục của 50 năm.   

Dù số người đăng ký thất nghiệp đang suy giảm qua các tuần, tình trạng không có việc làm trên thực tế lại tồi tệ hơn nhiều. Một nghiên cứu ra mắt tuần qua của Viện Chính sách Kinh tế cho thấy bên cạnh 10 người đăng ký thất nghiệp thành công trong tháng qua sẽ có 3-4 người không thể làm điều này vì hệ thống của các bang lâm vào tình trạng quá tải. 

Trong tuần này, California trở thành bang đầu tiên mượn tiền từ chính phủ liên bang để viện trợ cho những người đăng ký thất nghiệp, theo The Wall Street Journal. Được biết bang này sử dụng được 348 triệu USD trong số 10 tỉ USD có thể tiếp cận được cho tới cuối tháng Bảy.

Bang Illinois cũng được chấp thuận cho vay 12,6 tỉ USD, trong khi Connecticut cũng sẽ đi vay 1,1, tỉ USD.

Trong khi đó tại Washington, các nhà lập pháp đang trong tình trạng chia rẽ sâu sắc về việc tăng cường cứu trợ cho chính phủ các bang và địa phương.

Gói cứu trợ CARES trị giá 2.200 tỉ USD đã phân bổ trực tiếp 150 tỉ USD cho các bang, nhưng theo nhiều quan chức, con số này sẽ không đủ để bù đắp cho chi phí và thiếu hụt chi nguồn thu trong bối cảnh dịch bệnh đang lan rộng.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đề nghị các bang cần thêm 1.000 tỉ USD nữa để bù đắp ngân sách, trong khi người đứng đầu đa số đảng Cộng hòa Mitch McConnell lại yêu cầu cho phép các bang phá sản, thay vì gửi thêm viện trợ.


Đọc thêm>>>
Hơn 270.000 người tử vong vì Covid-19, Nga thành vùng dịch lớn thứ 5 thế giới
Hơn 5 triệu lao động trong nước bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
26 triệu người thất nghiệp ở Mỹ sau năm tuần Covid-19 bùng phát
ILO: Đại dịch Covid-19 sẽ làm mất 195 triệu việc làm toàn thời gian trong quý II
Doanh nghiệp cần làm gì trước “ám ảnh” cắt giảm nhân sự?

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE