Trong văn bản gửi đến Sở giao dịch Chứng khoán Singapore hôm 29.5, ThaiBev, công ty gián tiếp chi phối cổ phần tại tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), đại diện ThaiBev đã phủ nhận tin đồn muốn chuyển nhượng tài sản tại Sabeco, sau khi tiếp quản hãng bia này chưa đầy ba năm.

Theo đó, Thaibev khẳng định công ty không có ý định bán mảng kinh doanh tại Việt Nam dưới bất kỳ hình thức nào. Ngược lại tập đoàn vẫn theo sát cam kết hiện thức hóa tiềm năng của khoản đầu tư này và khẳng định sẽ tiếp tục củng cố Sabeco trở thành công ty dẫn đầu ngành bia cũng như chiến lược trở thành công ty đồ uống lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Thông điệp nhằm đáp trả các thông tin không được xác nhận trên các báo hồi tuần trước về việc ThaiBev đang tìm kiếm đối tác để nhượng lại mảng kinh doanh tại Việt Nam, cụ thể là Sabeco.  

Tuy nhiên tập đoàn cũng úp mở về những động thái tiếp theo trong bối cảnh kinh doanh đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Theo đó, ThaiBev cho biết sẽ làm việc với tổ chức tư vấn nhằm "có chiến lược phù hợp để tối đa hóa giá trị cho cổ đông dựa vào thực tế thị trường và triển vọng nền kinh tế."

Cũng theo thông điệp từ ThaiBev, bất kỳ cơ hội hay danh mục tiềm năng được đánh giá tại thời điểm cụ thể khi nền điều kiện kinh tế và triển vọng kinh tế toàn cầu cải thiện. “Thông tin sẽ được thông báo đến cổ đông theo quy định niêm yết trên sàn,” ThaiBev cho hay.

ThaiBev bác thông tin muốn bán Sabeco - ảnh 1

Năm 2019, Sabeco cũng từng bị vướng tin đồn bị bán lại cho nhà đầu tư Trung Quốc tuy nhiên sau đó Bộ Công thương đã bác bỏ thông tin này. 

Trong văn bản, ThaiBev lần nữa nhấn mạnh rằng thị trường Việt Nam với tiềm năng tăng trưởng mạnh trong khu vực Đông Nam Á, sẽ tiếp tục là một trong những thị trường cốt lõi của ThaiBev.

Các tin đồn về Sabeco xuất hiện trong bối cảnh mảng kinh doanh bia của ThaiBev chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Theo báo cáo phân tích tài chính của công ty, trong khoảng thời gian 20.1 đến 20.3.2020, mảng kinh doanh đồ uống chiếm 47% doanh thu của ThaiBev và giảm 4%, trong khi mảng kinh doanh bia chiếm 41,5% doanh thu, sụt giảm mạnh 23,5%. Điều này do sự sụt giảm sản lượng và doanh thu đóng góp từ Sabeco, theo giải trình của ThaiBev.

Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất của ThaiBev trong quý II.2020 (theo niên độ tài chính công ty) đạt hơn 62 tỉ baht (tương đương 1,9 tỉ USD), giảm 11,4% nhưng lợi nhuận ròng giảm gần 22%, đạt 5,5 tỉ baht (khoảng 170 triệu USD). Lợi nhuận chủ yếu đến từ mảng đồ uống với tỷ trọng gần 89% trong khi tỷ trọng mảng bia chỉ góp hơn 7% tổng lợi nhuận quý của ThaiBev.

Riêng tại Việt Nam, trong quý I Sabeco báo doanh thu giảm 47% và lợi nhuận giảm 44% so với cùng kỳ, lần lượt đạt 4.908 tỉ đồng và 716 tỉ đồng.

Năm 2017, ThaiBev đã chi gần 5 tỉ USD cho cuộc đấu giá mua lại cổ phần chi phối Sabeco từ bộ Công Thương. “Với mức giá 320.000 đồng/cổ phiếu đã nhấn mạnh sự tin tưởng về tiềm năng phát triển của Sabeco cũng như thị trường bia Việt Nam,” Thaibev cho hay trong văn bản gửi Sở giao dịch nơi đang niêm yết cổ phiếu tập đoàn đồ uống của tỉ phú giàu nhất đất Thái Charoen Sirivadhanabhakdi.

Mặc dù hiện nay trên sàn, giá cổ phiếu SAB của Sabeco đã giảm mạnh, hiện ở 177.700 đồng. Điều này khiến định giá khoản tài sản của ThaiBev sở hữu tại Sabeco đã giảm gần một nửa, còn khoảng 2,6 tỉ USD, tính theo mức giá chốt ngày hôm nay 1.6.

Lợi ích thực tế ThaiBev thu về từ khoản đầu tư tại Sabeco cũng không nhỏ, không chỉ qua lợi nhuận đóng góp mà còn các khoản cổ tức bằng tiền.

Năm 2018, Sabeco có ba đợt chia cổ tức bằng tiền với tổng tỷ lệ 70%. 1 đợt tỷ lệ 15% năm 2019 và gần đây nhất hồi đầu tháng 2 năm nay SAB tiếp tục chia cổ tức bằng tiền 35%. Với 5 đợt cổ tức kể từ năm 2018, tạm ước tính số tiền cổ tức mà cổ đông Thái từ khi chi phối Sabeco không dưới 4.000 tỉ đồng.

Năm 2019 là năm kinh doanh khởi sắc của Sabeco giúp công ty 4 năm liên tiếp nằm trong danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất do Forbes Việt Nam đánh giá và công bố mới đây.


Đọc thêm>>>
Forbes Việt Nam công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2020”
Các hãng bia thất thu nghìn tỉ vì Covid-19 và nghị định 100
Bộ Công Thương nói không có chuyện Sabeco được bán cho nhà đầu tư Trung Quốc
Forbes Việt Nam công bố 50 thương hiệu dẫn đầu năm 2019
Câu chuyện Sabeco: Bia cũ bình mới
Cuộc chiến thị phần bia: Doanh nghiệp chi tiền tỉ mỗi ngày cho khuyến mại

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE