Công ty cổ phần Hùng Vương (HVG) kết thúc năm kinh doanh 2019 không mấy sáng sủa với khoản lỗ gần 1.100 tỉ đồng, các cổ đông đang đặt kỳ vọng vào nhân tố mới với vai trò của ông chủ tập đoàn ô tô Trường Hải Trần Bá Dương và nguồn đầu tư của Thadi trực thuộc tập đoàn này.

“Với tình hình hiện nay nếu Hùng Vương đi vay thì không ngân hàng nào chịu giải ngân. Lúc đầu khi tham gia mảng chăn nuôi heo, các ngân hàng cam kết tài trợ vốn nhưng thực tế 'nửa đường gãy gánh'. Heo thì còn mà tiền thì hết,” ông Dương Ngọc Minh, người sáng lập HVG, giải thích vì sao dự án chăn nuôi heo sau hơn 5 năm đầu tư vẫn không hiệu quả.   

Xuất phát điểm là doanh nghiệp nuôi trồng và chế biến xuất khẩu cá tra nhưng theo kế hoạch kinh doanh 2020 công ty này đề ra thì mảng này chỉ đứng thứ hai, sau mảng chăn nuôi heo và sản xuất thức ăn chăn nuôi. Theo đó kế hoạch doanh thu cho năm 2020 đặt ra ban đầu là 12.524 tỉ và lợi nhuận 790 tỉ đồng.

Thadi có giúp Hùng Vương hồi sinh? - ảnh 1

Chế biến cá tra tại HVG. Nguồn: Forbes

Tuy nhiên đại hội đồng cổ đông thông qua thấp hơn nhiều: 11.562 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 350 tỉ đồng. Theo ông Minh, "con số điều chỉnh được tính toán khả thi và đặc biệt sau khi trao đổi cùng ông Trần Bá Dương, với quan điểm đặt kế hoạch khiêm tốn và trong khả năng làm được để lấy lại uy tín".

Ông Minh cho biết mục tiêu lợi nhuận chủ yếu dựa vào mảng heo, HVG sẽ chuyển giao cho công ty cổ phần sản xuất chế biến và phân phối nông nghiệp (Thadi), HVG xác định sẽ cùng làm với Thadi trên hai cơ sở tại Bình Định và An Giang, về sau các vùng nuôi khác và mảng chế biến thịt sẽ do Thadi đảm nhận”, theo ông Minh.

Tính đến cuối năm 2019, dự án chăn nuôi heo đã ngốn của HVG 1.800 tỉ đồng, trong khi tổng nguồn vốn trung và dài hạn theo kế hoạch ban đầu là 3.800 tỉ đồng, thực tế mới giải ngân được 800 tỉ đồng.

Ông Minh thừa nhận sai lầm đã dùng vốn ngắn hạn đổ vào các hoạt động đầu tư dài hạn. Hậu quả là mảng cá cũng chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi các áp lực tài chính, "vì vậy lấy danh nghĩa Hùng Vương đi vay thì không ngân hàng nào chấp nhận". Hiện tại HVG ghi hai khoản nợ ngân hàng gồm 900 tỉ đồng tại BIDV và 300 tỉ đồng tại VCB.

Phát biểu với tư cách cổ đông, ông Trần Bá Dương cho rằng rủi ro lớn nhất đối với ngành heo là dịch bệnh. Trước nay HVG sản xuất giống, bán heo con và thức ăn trong khi các mảng chế biến hay thịt vẫn chưa tham gia được.

“Chúng tôi thấy cũng có rủi ro nhưng không còn con đường nào khác”, ông Dương nói và cho biết kế hoạch năm 2020 là nhận diện các khó khăn và tổ chức lại sản xuất kinh doanh để tạo lợi nhuận bù đắp cho khoản lỗ lúy kễ 1.700 tỉ đồng của công ty.

Mảng heo HVG đã đầu tư hơn 1.500 tỉ đồng, trong đó tiền vay nội bộ 800 tỉ đồng trong khi vay ngoài khoảng 700 tỉ đồng nên gây áp lực lên mảng kinh doanh cốt lõi là cá tra. Vì vậy phương án khả dĩ nhất theo ông Dương là dùng phần tiền bán được và phát hành thêm cho các cổ đông chính, đồng thời bán các tài sản không cần thiết. "Ông Minh sẽ tập trung phát triển mảng cá. Đó là giải pháp khả thi nhất trong bối cảnh hiện nay,” theo ông Dương.

Đại hội cũng đã thông qua việc phát hành riêng lẻ 20 triệu cổ phần cho các cổ đông chính gồm ông Dương Ngọc Minh hiện đang sở hữu 39,13% vốn điều lệ HVG và Thadi, công ty nông nghiệp thuộc Thaco. Dự kiến sau phát hành sẽ bổ sung 200 tỉ đồng để giải tỏa áp lực tài chính cho HVG.

Hiện HVG - Thadi thành lập hai liên doanh (tỷ lệ 35%/65%) là công ty TNHH Giống - Chăn nuôi Tịnh Biên An Giang và công ty TNHH Giống - Chăn nuôi Việt Thắng Phù Cát với công suất nuôi heo lần lượt 36.000 và 44.000 con. “Mọi việc sẽ do Thadi quyết, trong mảng heo HVG chỉ hưởng quyền lợi trên 35% vốn,” ông Minh cho biết.

Trong khi đó với mảng cá, dự báo năm 2020 sẽ không dễ dàng với HVG. Theo lãnh đạo doanh nghiệp, thị trường xuất khẩu Trung Quốc chiếm đến 30% nhưng trước tình hình dịch bệnh khó khăn, nhiều doanh nghiệp “đứng hình” trong ba tháng nay. Mặt khác, sau năm 2019 chịu mức thuế xuất khẩu cá tra vào Mỹ cao ngất ngưỡng, năm nay HVG phải nỗ lực tốt nhất cho hồ sơ phản biện trong kỳ xem xét hành chính POR15 để đạt mức thuế thấp, qua đó đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường chiến lược này.  

Đọc thêm>>>
Thadi chính thức trở thành cổ đông lớn HVG
Thaco sở hữu 35% thủy sản Hùng Vương, bước vào “địa hạt” nuôi heo
Nghị viện châu Âu thông qua EVFTA: Đòn bẩy mới cho tăng trưởng thương mại Việt Nam - EU
Dịch corona tác động thế nào đến các nhóm cổ phiếu trên sàn chứng khoán?
Minh Phú phản hồi không lẩn tránh thuế chống phá giá tại Hoa Kỳ
Ngành nông nghiệp gặp khó, PAN báo lãi giảm 20%

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ