Sau các lĩnh vực ngân hàng, dự án về sữa, thực phẩm, giáo dục, tập đoàn TH tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực y tế với tổ hợp y tế và chăm sóc sức khỏe TH Medical tại Đông Anh - Hà Nội.

Dự án tổ hợp y tế và chăm sóc sức khoẻ công nghệ cao TH Medical vừa công bố động thổ hôm qua, 14.10, tại Hà Nội. Tập đoàn TH cho biết năm 2022 sẽ chính thức đón bệnh nhân.

TH đầu tư vào tổ hợp y tế và chăm sóc sức khỏe công nghệ cao - ảnh 1

Mô hình tổ hợp y tế và chăm sóc sức khỏe công nghệ cao tại Đông Anh, Hà Nội. Ảnh: TH cung cấp

Tổ hợp này được đánh giá là dự án đầu tiên tại Việt Nam triển khai đầy đủ các chức năng y tế chăm sóc sức khỏe, bao gồm 5 cụm chính: trung tâm y tế dự phòng và chẩn đoán sớm (e Prevention - Center); bệnh viện đa khoa ứng dụng công nghệ cao; trung tâm điều dưỡng và phục hồi chức năng kết hợp Đông - Tây y; trung tâm nghiên cứu - đào tạo lâm sàng, cận lâm sàng và hợp tác quốc tế; và trung tâm lão khoa và viện dưỡng lão.

GS.BS.Komatsumoto Satoru - giám đốc điều hành TH Medical cho rằng tổ hợp TH Medcical là một trong những nơi đầu tiên trên thế giới hội tụ đủ các chức năng y tế dự phòng, bệnh viện, trung tâm nghiên cứu và viện dưỡng lão. "Đây là mô hình tôi mơ ước được tham gia xây những viên gạch đầu tiên," ông nói.

Điểm nhấn của tổ hợp được công bố là mô hình y tế hiện đại sẽ ứng dụng các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (big data) trong điều trị và y tế dự phòng hỗ trợ quản lý sức khỏe từ xa, được kỳ vọng giúp tăng khả năng và hiệu quả chữa bệnh đồng thời giảm chi phí điều trị, tập đoàn TH cho biết trong thông cáo phát đi hôm qua.

Bộ Y tế ước tính hàng năm Việt Nam chi tiêu xấp xỉ 7% GDP cho y tế. Chi tiêu của người dân cho việc khám chữa bệnh ở nước ngoài cũng xấp xỉ 2 tỉ USD hàng năm. Việc ra đời tổ hợp y tế này được kỳ vọng góp phần giảm thiểu bệnh nhân ra nước ngoài và thu hút được bệnh nhân nước ngoài đến Việt Nam du lịch và chữa bệnh.

Bà Thái Hương - nhà sáng lập - chủ tịch hội đồng chiến lược tập đoàn TH, đơn vị đầu tư và vận hành dự án, cho rằng "TH Medical là sự kết hợp của y học hiện đại, công nghệ đầu cuối của thế giới và tinh hoa y dược của Việt Nam". 

Phát biểu tại lễ công bố dự án, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, khẳng định trong bối cảnh các cơ sở y tế ngoài công lập được khuyến khích phát triển về quy mô và chất lượng, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân, nhà đầu tư tổ hợp này sẽ được tạo mọi điều kiện để đẩy nhanh tiến độ dự án, đảm bảo đến quý II.2022 sẽ đón những bệnh nhân đầu tiên.

Công bố của nhà đầu tư sẽ đưa tổ hợp này đến phát triển y tế toàn diện theo hướng từ tăng cường dự phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu, điều trị cho đến dưỡng lão...

Vấn đề già hóa dân số tại Việt Nam được đề cập nhiều trong thời gian gần đây, cho thấy nhu cầu về các mô hình chăm sóc người cao tuổi sẽ ngày càng lớn. Hồi tháng 8, Ngân hàng Thế giới (WB) và cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cũng công bố bắt đầu triển khai chương trình hỗ trợ các nhà hoạch định chính sách Việt Nam phát triển mô hình chăm sóc người cao tuổi, kéo dài từ tháng 8.2019 đến tháng 4.2020.

WB dự báo tỷ lệ người cao tuổi trên tổng dân số Việt Nam sẽ tăng gấp đôi trong vòng 17 năm, từ 7% hiện nay lên 14% vào năm 2035. Đây là ngưỡng một quốc gia được xem là có dân số già. Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc, Việt Nam chính thức bước vào quá trình già hóa dân số từ năm 2014, và mất không đến 20 năm để tỷ lệ người từ 65 tuổi trở lên tăng từ 7% lên 14% tổng dân số. Dự báo đến năm 2038, nhóm người cao tuổi ở Việt Nam sẽ chiếm đến 20% tổng dân số.

Đọc thêm>>>
Thu hút đầu tư vào y tế: Chờ sự phân định công - tư
World Bank hỗ trợ Việt Nam làm mô hình chăm sóc người cao tuổi
Chi phí y tế tại Việt Nam có xu hướng giảm
Thay đổi để bứt phá trong y tế số
Xét nghiệm di truyền đưa Anne Wojicicki thành phụ nữ tự lập giàu nhất thế giới

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC