Sau các lĩnh vực ngân hàng, dự án về sữa, thực phẩm, giáo dục, tập đoàn TH tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực y tế với tổ hợp y tế và chăm sóc sức khỏe TH Medical tại Đông Anh - Hà Nội.

Dự án tổ hợp y tế và chăm sóc sức khoẻ công nghệ cao TH Medical vừa công bố động thổ hôm qua, 14.10, tại Hà Nội. Tập đoàn TH cho biết năm 2022 sẽ chính thức đón bệnh nhân.

TH đầu tư vào tổ hợp y tế và chăm sóc sức khỏe công nghệ cao - ảnh 1

Mô hình tổ hợp y tế và chăm sóc sức khỏe công nghệ cao tại Đông Anh, Hà Nội. Ảnh: TH cung cấp

Tổ hợp này được đánh giá là dự án đầu tiên tại Việt Nam triển khai đầy đủ các chức năng y tế chăm sóc sức khỏe, bao gồm 5 cụm chính: trung tâm y tế dự phòng và chẩn đoán sớm (e Prevention - Center); bệnh viện đa khoa ứng dụng công nghệ cao; trung tâm điều dưỡng và phục hồi chức năng kết hợp Đông - Tây y; trung tâm nghiên cứu - đào tạo lâm sàng, cận lâm sàng và hợp tác quốc tế; và trung tâm lão khoa và viện dưỡng lão.

GS.BS.Komatsumoto Satoru - giám đốc điều hành TH Medical cho rằng tổ hợp TH Medcical là một trong những nơi đầu tiên trên thế giới hội tụ đủ các chức năng y tế dự phòng, bệnh viện, trung tâm nghiên cứu và viện dưỡng lão. "Đây là mô hình tôi mơ ước được tham gia xây những viên gạch đầu tiên," ông nói.

Điểm nhấn của tổ hợp được công bố là mô hình y tế hiện đại sẽ ứng dụng các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (big data) trong điều trị và y tế dự phòng hỗ trợ quản lý sức khỏe từ xa, được kỳ vọng giúp tăng khả năng và hiệu quả chữa bệnh đồng thời giảm chi phí điều trị, tập đoàn TH cho biết trong thông cáo phát đi hôm qua.

Bộ Y tế ước tính hàng năm Việt Nam chi tiêu xấp xỉ 7% GDP cho y tế. Chi tiêu của người dân cho việc khám chữa bệnh ở nước ngoài cũng xấp xỉ 2 tỉ USD hàng năm. Việc ra đời tổ hợp y tế này được kỳ vọng góp phần giảm thiểu bệnh nhân ra nước ngoài và thu hút được bệnh nhân nước ngoài đến Việt Nam du lịch và chữa bệnh.

Bà Thái Hương - nhà sáng lập - chủ tịch hội đồng chiến lược tập đoàn TH, đơn vị đầu tư và vận hành dự án, cho rằng "TH Medical là sự kết hợp của y học hiện đại, công nghệ đầu cuối của thế giới và tinh hoa y dược của Việt Nam". 

Phát biểu tại lễ công bố dự án, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, khẳng định trong bối cảnh các cơ sở y tế ngoài công lập được khuyến khích phát triển về quy mô và chất lượng, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân, nhà đầu tư tổ hợp này sẽ được tạo mọi điều kiện để đẩy nhanh tiến độ dự án, đảm bảo đến quý II.2022 sẽ đón những bệnh nhân đầu tiên.

Công bố của nhà đầu tư sẽ đưa tổ hợp này đến phát triển y tế toàn diện theo hướng từ tăng cường dự phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu, điều trị cho đến dưỡng lão...

Vấn đề già hóa dân số tại Việt Nam được đề cập nhiều trong thời gian gần đây, cho thấy nhu cầu về các mô hình chăm sóc người cao tuổi sẽ ngày càng lớn. Hồi tháng 8, Ngân hàng Thế giới (WB) và cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cũng công bố bắt đầu triển khai chương trình hỗ trợ các nhà hoạch định chính sách Việt Nam phát triển mô hình chăm sóc người cao tuổi, kéo dài từ tháng 8.2019 đến tháng 4.2020.

WB dự báo tỷ lệ người cao tuổi trên tổng dân số Việt Nam sẽ tăng gấp đôi trong vòng 17 năm, từ 7% hiện nay lên 14% vào năm 2035. Đây là ngưỡng một quốc gia được xem là có dân số già. Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc, Việt Nam chính thức bước vào quá trình già hóa dân số từ năm 2014, và mất không đến 20 năm để tỷ lệ người từ 65 tuổi trở lên tăng từ 7% lên 14% tổng dân số. Dự báo đến năm 2038, nhóm người cao tuổi ở Việt Nam sẽ chiếm đến 20% tổng dân số.

Đọc thêm>>>
Thu hút đầu tư vào y tế: Chờ sự phân định công - tư
World Bank hỗ trợ Việt Nam làm mô hình chăm sóc người cao tuổi
Chi phí y tế tại Việt Nam có xu hướng giảm
Thay đổi để bứt phá trong y tế số
Xét nghiệm di truyền đưa Anne Wojicicki thành phụ nữ tự lập giàu nhất thế giới

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.