Tesla của tỉ phú lập dị Elon Musk luôn là một trong những cổ phiếu nóng và gây tranh cãi nhất phố Wall. Các chuyên gia phân tích kỳ vọng công ty sản xuất xe hơi điện này sẽ sớm gia nhập nhóm cổ phiếu S&P 500 và đạt được kết quả lợi nhuận dương quý thứ tư liên tiếp vào tháng này. 

Tesla sẽ sớm gia nhập nhóm cổ phiếu S&P 500? - ảnh 1

Gần đây nhất, Tesla đã trở thành công ty sản xuất xe hơi giá trị nhất thế giới với giá trị vốn hoá 250 tỉ USD. Ảnh: Saul Martinez/Getty Images. 

Tesla đã công bố sản lượng xe giao đến tay khách hàng cao hơn kỳ vọng vào cuối tuần trước. Các chuyên gia Wall Street nay càng tự tin công ty có thể gặt hái được lợi nhuận khi công bố kết quả doanh thu vào ngày 22.6 sắp tới. 

Nếu đạt được cột mốc này, Tesla sẽ chính thức trở thành doanh nghiệp sản xuất xe hơi có quý thứ tư liên tiếp ghi nhận lợi nhuận. Đây cũng là điều kiện quan trọng cho những công ty mong muốn được bước chân vào nhóm cổ phiếu S&P 500, theo Reuters. 

Nếu Tesla thực sự vào được S&P 500, đây sẽ là một thành tựu quan trọng của CEO Elon Musk và các nhà đầu tư đánh cược vào Tesla cũng sẽ hưởng lợi. 

Gần đây nhất, Tesla đã trở thành công ty sản xuất xe hơi giá trị nhất thế giới với giá trị vốn hoá 250 tỉ USD. Doanh nghiệp này cũng có cơ hội trở thành công ty xe giá trị nhất thế giới bước chân vào S&P 500, với giá trị cao hơn 95% công ty có mặt trong nhóm cổ phiếu này. 

Tính đến nay, 2020 là một năm nổi trội của Tesla khi cổ phiếu công ty tăng hơn 230%, bất chấp nền kinh tế đang lung lay vì đại dịch. Cổ phiếu Tesla hiện đang ở mức trên 1.400 USD, đạt được đà tăng từ giữa năm 2019 và tăng đến 580% trong 12 tháng qua. 

Dù cổ phiếu đang ở mức cao, một nhóm nhà đầu tư bán khống vẫn đang gây đau đầu cho Elon Musk: Họ đang nắm trong tay mức bán khống cổ phiếu Tesla cao kỷ lục 19 tỉ USD, theo S3 Partners. 

Các chuyên gia phân tích dự báo nhu cầu cổ phiếu Tesla sẽ rất lớn một khi công ty vào được S&P 500. Chuyên gia phân tích chỉ số cấp cao Howard Silverblatt của S&P Dow Jones so sánh tình huống hiện tại với cổ phiếu Yahoo trong thời kỳ dot-com. Năm 1999, cổ phiếu Yahoo đã tăng 64% trong năm ngày khi thị trường hay tin công ty sẽ được vào nhóm S&P 500. 

“Bài học rút ra từ Yahoo là khi cổ phiếu của bạn sắp bước chân vào một nhóm chỉ số chứng khoán, bạn nên sở hữu một ít trong đó,” Silverblatt nhận định. “Nếu hứng thú với cổ phiếu đó, bạn sẽ phải trả một khoản phí đáng kể để sở hữu nếu mua một tuần sau đó,” ông giải thích. 

Tuy vậy chuyên gia này cũng cảnh báo giá cổ phiếu sẽ có thể đảo chiều nếu công ty không bước chân vào được nhóm S&P 500. 

Theo công ty nghiên cứu đầu tư Morningstar, cổ phiếu Tesla đang bị định giá cao hơn 91% giá trị thực ở mức chỉ khoảng 731 USD. Chuyên gia David Whiston của Morningstar cho biết Tesla sẽ tiếp tục tăng trưởng cho tới khi đạt tới số lượng lớn trên thị trường trong ít nhất 10 năm tới.

“Kể cả đại dịch cũng không gây nên nỗi sợ hãi cho việc mua cổ phiếu này,” Whiston chỉ ra, đồng thời cho biết việc giữ độ nóng cổ phiếu bằng sản lượng xe đang tăng, dù ở mức hạn chế, là rất quan trọng.


Đọc thêm>>>
Rivian - đối thủ mới của Elon Musk
Elon Musk lên kế hoạch nối não người với trí tuệ nhân tạo vào năm 2020
Lượng ô-tô tiêu thụ giảm hơn một nửa trong tháng đầu năm
Công nghệ làm thay đổi ngành ô tô ra sao năm 2020?
Qualcomm ra mắt nền tảng dành cho xe tự hành tại CES 2020

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE