Tesla của tỉ phú lập dị Elon Musk luôn là một trong những cổ phiếu nóng và gây tranh cãi nhất phố Wall. Các chuyên gia phân tích kỳ vọng công ty sản xuất xe hơi điện này sẽ sớm gia nhập nhóm cổ phiếu S&P 500 và đạt được kết quả lợi nhuận dương quý thứ tư liên tiếp vào tháng này. 

Tesla sẽ sớm gia nhập nhóm cổ phiếu S&P 500? - ảnh 1

Gần đây nhất, Tesla đã trở thành công ty sản xuất xe hơi giá trị nhất thế giới với giá trị vốn hoá 250 tỉ USD. Ảnh: Saul Martinez/Getty Images. 

Tesla đã công bố sản lượng xe giao đến tay khách hàng cao hơn kỳ vọng vào cuối tuần trước. Các chuyên gia Wall Street nay càng tự tin công ty có thể gặt hái được lợi nhuận khi công bố kết quả doanh thu vào ngày 22.6 sắp tới. 

Nếu đạt được cột mốc này, Tesla sẽ chính thức trở thành doanh nghiệp sản xuất xe hơi có quý thứ tư liên tiếp ghi nhận lợi nhuận. Đây cũng là điều kiện quan trọng cho những công ty mong muốn được bước chân vào nhóm cổ phiếu S&P 500, theo Reuters. 

Nếu Tesla thực sự vào được S&P 500, đây sẽ là một thành tựu quan trọng của CEO Elon Musk và các nhà đầu tư đánh cược vào Tesla cũng sẽ hưởng lợi. 

Gần đây nhất, Tesla đã trở thành công ty sản xuất xe hơi giá trị nhất thế giới với giá trị vốn hoá 250 tỉ USD. Doanh nghiệp này cũng có cơ hội trở thành công ty xe giá trị nhất thế giới bước chân vào S&P 500, với giá trị cao hơn 95% công ty có mặt trong nhóm cổ phiếu này. 

Tính đến nay, 2020 là một năm nổi trội của Tesla khi cổ phiếu công ty tăng hơn 230%, bất chấp nền kinh tế đang lung lay vì đại dịch. Cổ phiếu Tesla hiện đang ở mức trên 1.400 USD, đạt được đà tăng từ giữa năm 2019 và tăng đến 580% trong 12 tháng qua. 

Dù cổ phiếu đang ở mức cao, một nhóm nhà đầu tư bán khống vẫn đang gây đau đầu cho Elon Musk: Họ đang nắm trong tay mức bán khống cổ phiếu Tesla cao kỷ lục 19 tỉ USD, theo S3 Partners. 

Các chuyên gia phân tích dự báo nhu cầu cổ phiếu Tesla sẽ rất lớn một khi công ty vào được S&P 500. Chuyên gia phân tích chỉ số cấp cao Howard Silverblatt của S&P Dow Jones so sánh tình huống hiện tại với cổ phiếu Yahoo trong thời kỳ dot-com. Năm 1999, cổ phiếu Yahoo đã tăng 64% trong năm ngày khi thị trường hay tin công ty sẽ được vào nhóm S&P 500. 

“Bài học rút ra từ Yahoo là khi cổ phiếu của bạn sắp bước chân vào một nhóm chỉ số chứng khoán, bạn nên sở hữu một ít trong đó,” Silverblatt nhận định. “Nếu hứng thú với cổ phiếu đó, bạn sẽ phải trả một khoản phí đáng kể để sở hữu nếu mua một tuần sau đó,” ông giải thích. 

Tuy vậy chuyên gia này cũng cảnh báo giá cổ phiếu sẽ có thể đảo chiều nếu công ty không bước chân vào được nhóm S&P 500. 

Theo công ty nghiên cứu đầu tư Morningstar, cổ phiếu Tesla đang bị định giá cao hơn 91% giá trị thực ở mức chỉ khoảng 731 USD. Chuyên gia David Whiston của Morningstar cho biết Tesla sẽ tiếp tục tăng trưởng cho tới khi đạt tới số lượng lớn trên thị trường trong ít nhất 10 năm tới.

“Kể cả đại dịch cũng không gây nên nỗi sợ hãi cho việc mua cổ phiếu này,” Whiston chỉ ra, đồng thời cho biết việc giữ độ nóng cổ phiếu bằng sản lượng xe đang tăng, dù ở mức hạn chế, là rất quan trọng.


Đọc thêm>>>
Rivian - đối thủ mới của Elon Musk
Elon Musk lên kế hoạch nối não người với trí tuệ nhân tạo vào năm 2020
Lượng ô-tô tiêu thụ giảm hơn một nửa trong tháng đầu năm
Công nghệ làm thay đổi ngành ô tô ra sao năm 2020?
Qualcomm ra mắt nền tảng dành cho xe tự hành tại CES 2020

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC