Trước mắt, ngân hàng sẽ chào bán 70 triệu cổ phiếu với giá chào bán 30.000 đồng/cổ phiếu.

Hội đồng quản trị ngân hàng TMCP kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đã quyết định triển khai phương án tăng vốn điều lệ thêm 5.000 tỷ đồng bằng hai đợt chào bán ra công chúng tổng cộng 500 triệu cổ phiếu.

Kế hoạch tăng vốn đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua hồi đầu năm nay. 

Trước mắt, Techcombank sẽ chào bán 70 triệu cổ phiếu tăng vốn điều lệ thêm 700 tỷ đồng sau khi được Ủy ban chứng khoán nhà nước cho phép. Số lượng cổ phiếu này sẽ được chào bán cho cổ đông hiện hữu. Cổ đông nắm giữ 1 cổ phiếu Techcombank sẽ có quyền mua thêm 0,0987 cổ phiếu phát hành thêm. 

Với mức giá chào bán 30.000 đồng/cổ phiếu, Techcombank có thể thu được 2.100 tỷ đồng trong đợt đầu tiên. Thời điểm chào bán có thể trong tháng 9, tháng 10.2017. Ngân hàng sẽ dùng một nửa số tiền thu được cho hoạt động tín dụng và đầu tư trái phiếu chính phủ, nửa còn lại đầu tư mở rộng trụ sở, công nghệ và các trang thiết bị, tài sản khác.

Đối với đợt chào bán 430 triệu cổ phiếu còn lại tăng vốn điều lệ thêm 4.300 tỷ đồng, Techcombank vẫn chưa lên kế hoạch cụ thể trong Nghị quyết HĐQT lần này. 

Sau các đợt chào bán nói trên, vốn điều lệ của Techcombank sẽ tăng từ 8.878 tỉ đồng lên 13.878 tỉ đồng. 

Kế hoạch huy động vốn của Techcombank diễn ra ngay sau khi ngân hàng chi hơn 4.000 tỉ đồng để mua lại toàn bộ số lượng cổ phiếu HSBC đang nắm giữ làm cổ phiếu quỹ. Số cổ phiếu quỹ được mua lại 172 triệu đơn vị - tương đương 19,41% cổ phần Techcombank. Sau giao dịch, HSBC không còn là cổ đông của Techcombank. HSBC không còn tham gia vào các hoạt động quản trị và điều hành của Techcombank kể từ năm 2012 đến nay.

Dù đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 16% trong năm 2017, song mảng tín dụng của Techcombank bất ngờ tăng trưởng âm 7,5% trong nửa đầu năm với dư nợ cho vay giảm xuống còn hơn 131 nghìn tỉ đồng. Cũng vì vậy mà tổng tài sản của ngân hàng này giảm nhẹ, còn hơn 232 nghìn tỉ đồng. Năm 2016, Techcombank có mức tăng trưởng tín dụng khá cao so với năm trước đó, đạt 27%.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ