SCG, thông qua Nawaplastic đã mua gần hết số cổ phần SCIC nắm giữ tại nhựa Bình Minh, qua đó kiểm soát gần 50% cổ phần một trong những doanh nghiệp nhựa hàng đầu tại Việt Nam.

SCIC, đơn vị đại diện vốn Nhà nước tại nhiều doanh nghiệp, đã thu về hơn 2.300 tỉ đồng sau khi chào bán thành công toàn bộ số cổ phần đang nắm giữ tại nhựa Bình Minh, 29,51% vốn, trong buổi đấu giá diễn ra chiều ngày 09.03 tại Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Nawaplastic, một công ty nhựa thuộc tập đoàn SCG của Thái Lan, gần như ôm trọn số cổ phần đấu giá khi mua gần 24,14 triệu cổ phần trong tổng số gần 24,16 triệu cổ phần đấu giá. Một nhà đầu tư cá nhân trong nước đã mua thành công 20.000 cổ phần còn lại.

Giá chào bán thành công là 96.500 đồng/cổ phần, ngang bằng với giá khởi điểm. Cuộc đấu giá thu hút hai nhà đầu tư tham gia, ngoài Nawaplastic chỉ có thêm một nhà đầu tư cá nhân đăng ký mua cổ phần.

Tập đoàn Thái Lan SCG kiểm soát gần 50% cổ phần nhựa Bình Minh - ảnh 1

  Tổng giám đốc nhựa Bình Minh Nguyễn Hoàng Ngân trao đổi với một nhà đầu tư nước ngoài tại buổi đấu giá cổ phần BMP của SCIC. Ảnh: Trường Bùi.

Nawaplastic hiện là cổ đông ngoại lớn nhất tại nhựa Bình Minh, nắm giữ 20,4% cổ phần. Sau khi mua lại số cổ phần từ tay SCIC, tổ chức nước ngoài này sẽ nắm quyền kiểm soát 49,91% cổ phần nhựa Bình Minh.

Nhà đầu tư nước ngoài hiện không bị giới hạn tỉ lệ nắm giữ tại nhựa Bình Mình.

Trước khi chi tiền vào thương vụ thâu tóm nhựa Bình Minh, Nawaplastic đã bán toàn bộ 23,84% cổ phần nắm giữ tại nhựa Thiếu Niên Tiền Phong.

Nawaplastic thuộc tập đoàn Thái Lan SCG. Tập đoàn này đã hoạt động tại Việt Nam từ năm 1992, kinh doanh chủ yếu trong ngành hóa dầu, nhựa, vật liệu xây dựng.

Ngành nhựa Việt Nam được đánh giá đầy tiềm năng đang nhận được sự quan tâm lớn từ các tập đoàn nước ngoài, nổi bật là SCG thông qua các thương vụ mua bán-sáp nhập.

SCG hiện đang sở hữu hoặc đầu tư vào nhiều doanh nghiệp nhựa tại Việt Nam, ngoài nhựa Bình Minh còn có công ty liên doanh Việt - Thái Plastchem, công ty nhựa và hóa chất TPC Vina, công ty Chemtech, nhựa Minh Thái, bao bì Tín Thành, công ty sản xuất bao bì Packamex... Tập đoàn đạt doanh thu bán hàng 25.703 tỉ đồng tại thị trường Việt Nam.

SCG vừa mới khởi công tổ hợp hóa dầu Long Sơn ở Bà Rịa - Vũng Tàu trong tháng Hai vừa qua. Dự án này là nhà máy lọc dầu thứ ba tại Việt Nam, có thể sản xuất 1,6 triệu tấn xăng dầu và hai triệu tấn nguyên liệu cho ngành nhựa.

Nhựa Bình Minh là một trong những doanh nghiệp sản xuất ống nhựa hàng đầu tại Việt Nam. Doanh nghiệp này nắm giữ khoảng 25% thị phần ống nhựa cả nước và chiếm một nửa thị phần ống nhựa tại khu vực miền Nam.

SCIC hiện cũng đang lên kế hoạch thoái vốn khỏi một doanh nghiệp khác trong ngành nhựa là nhựa Thiếu Niên Tiền Phong. Tuy nhiên thương vụ này, cùng với thương vụ thoái vốn khỏi FPT và Domesco đang bị hoãn lại từ cuối năm 2017 cho đến nay.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100