Tập đoàn TSK của Hàn Quốc đã mua vào hơn 12 triệu cổ phiếu BWE của công ty cổ phần Nước -Môi trường Bình Dương (Biwase) và chính thức trở thành cổ đông lớn sở hữu 6,4% vốn.

Trong một thông báo vừa phát đi, TSK cho biết đã hoàn tất mua 12 triệu cổ phiếu tương đương 6,4% vốn điều lệ của Biwase (HoSE: BWE) trong một giao dịch ngày 5.11 qua. Số tiền ước bỏ ra cho thương vụ này khoảng 300 tỉ đồng, tính theo giá kết phiên giao dịch 5.11.

Qua đó, TSK chính thức trở thành cổ đông lớn của Biwase - công ty liên kết của “ông trùm” khu công nghiệp tại Bình Dương - Becamex. Trước đó, vào cuối năm 2019, hai bên đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược trong việc phát triển các dự án về môi trường.

Cũng thông qua hợp tác trên, chủ tịch TSK trong thông cáo hồi cuối năm ngoái cho biết ngoài phục vụ cho chiến lược mở rộng thị trường nước ngoài trước khi tiến tới IPO, công ty cũng đang xem xét các mô hình kinh doanh mới sử dụng nền tảng của TSK.

TSK là tập đoàn Hàn Quốc, tiền thân là một công ty hoạt động trong lĩnh vực xử lý nước thải đến nay mở rộng hoạt động về hạ tầng nước, xử lý nước thải, năng lượng tái tạo, xây dựng… thông qua mua bán sáp nhập và hiện sở hữu 8 công ty con.

Trong khi đó, Biwase tiền thân là một xí nghiệp nhà nước được cổ phần hóa năm 2014 và hiện đang niêm yết trên HoSE với vốn hóa khoảng 163 triệu USD. Công ty hoạt động chính trong lĩnh vực cấp nước, xử lý rác thải tại Bình Dương và một số tỉnh lân cận như TP.HCM, Đồng Nai.

Biwase vừa huy động gần 1.000 tỉ đồng từ đợt chào bán 37,5 triệu cổ phần ra công chúng với giá 25.500 đồng/cổ phiếu, đưa vốn điều lệ lên 1.875 tỉ đồng, nhằm bổ sung vốn cho các dự án mới nằm trong khu liên hợp xử lý chất thải rắn tại Nam Bình Dương, và góp vốn thêm vào các công ty con, xây dựng tòa nhà văn phòng mới.

Theo Biwase, có 19 nhà đầu tư cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước đã mua vào tổng cộng 37,5 triệu cổ phiếu, trong số nhà đầu tư mua vào có công ty Nhựa thiếu niên Tiền Phong phía Nam vói 2 triệu cổ phần, tương đương 1,06% vốn BWE.

Hiện nay trong cơ cấu sở hữu, Becamex, tổng công ty Đầu tư phát triển khu công nghiệp sở hữu bởi Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương, đang nắm 25% vốn tại Biwase. Một công ty cùng ngành nước là công ty nước Thủ Dầu Một là cổ đông lớn nhất sở hữu 38,5% vốn tại Biwase.

Nhờ nền tảng kinh doanh vững chắc, công ty hai năm gần nhất góp mặt trong danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất của Forbes Việt Nam. 9 tháng đầu năm, Biwase tiếp tục đạt doanh thu 2.165 tỉ đồng và lợi nhuận 389 tỉ đồng, cao hơn lần lượt 22% và 24% so với cùng kỳ năm trước.

Tháng 9 này, công ty vừa góp vốn thành lập công ty con trong lĩnh vực xây lắp điện, tập trung các dự án điện mặt trời với vốn điều lệ ban đầu 80 tỉ đồng, đặt tại Bình Dương, trong đó Biwase nắm 63% vốn cổ phần, qua đó chính thức gia nhập mảng năng lượng tái tạo, cũng là một mảng hoạt động của cổ đông Hàn Quốc TSK.


Đọc thêm>>>
Biwase khơi dòng phát triển
Forbes Việt Nam công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2020”
Ra mắt sáng kiến về nhận thức quản lý rác thải nhựa
Forbes Việt Nam vinh danh 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2020
Mảnh ghép của REE

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.