Tập đoàn BRG, thông qua công ty thành viên là Vinamco, đã dành được phần mua cổ phần chi phối tại Hapro với tư cách là cổ đông chiến lược.

Quyết định chọn Công ty TNHH Motor N.A Việt Nam (Vinamco) đã được Ủy ban nhân dân TP Hà Nội, đại diện chủ sở hữu Tổng công ty thương mại Hà Nội (Hapro) chính thức phê duyệt cuối tháng 1.2018.

Bà Nguyễn Thị Nga, chủ tịch BRG – đồng thời là Chủ tịch HĐQT Seabank, được biết đến là một trong những người phụ nữ giàu nhất Việt Nam. BRG là tập đoàn đầu tư đa ngành – một trong những doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam, đang vận hành các khách sạn nổi tiếng như Hilton Hanoi, Diamond Westlake Suites,… Khách sạn 6 sao với mặt tiền nhìn ra Hồ Gươm cũng đang được tập đoàn triển khai trên nền đất của Công ty cổ phần Intimex Việt Nam – là doanh nghiệp nhà nước được cổ phần hóa ba năm trước.

Hapro là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và thương mại. Công ty có 10 công ty con và 20 công ty thành viên liên kết, đồng thời đầu tư góp vốn tại 11 công ty khác. Thị trường của Hapro bao gồm 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Hapro được biết đến với chuỗi siêu thị thực phẩm Hapro Food, cửa hàng tiện ích HaproMart,…

Hoạt động lâu năm, kết quả kinh doanh của Hapro hầu như không tăng trưởng trong vài năm trở lại đây, thậm chí giảm sút. Năm 2017, Hapro đạt lợi nhuận 13,4 tỉ đồng sau thuế, giảm sâu so với mức 41 tỉ đồng năm 2016. Mặc dù kết quả kinh doanh sụt giảm, dòng tiền từ hoạt động này vẫn mang lại cho Hapro hơn 1.000 tỉ đồng mỗi năm.

Một nguồn lực đáng kể của Hapro là quỹ đất lớn mà công ty đang quản lý và vận hành. Phần lớn khu đất mà Hapro sở hữu có diện tích nhỏ, dưới 100 m2, đang được cho thuê và thuộc diện tranh chấp hàng chục năm nay. Tuy nhiên, công ty cũng đang quản lý ba địa điểm với diện tích hàng nghìn m2 tại các địa điểm đẹp ở thủ đô Hà Nội, vận hành như một doanh nghiệp bất động sản (xây văn phòng và cho thuê).

Ngoài ra, Hapro quản lý một số khu đất thuộc ngoại thành Hà Nội với diện tích hàng trăm nghìn m2. 

Số tiền tối thiểu Vinamco phải bỏ ra để nắm giữ 65% cổ phần Hapro là 1.800 tỉ đồng. Gần 35% cổ phần của Hapro sẽ được chào bán ra công chúng (IPO) với mức giá khởi điểm 12.800 đồng/cổ phần, còn lại được chào bán cho công đoàn và cán bộ công nhân viên công ty.

Hapro là một trong những doanh nghiệp nhà nước hiếm hoi được cổ phần hóa bằng việc thoái toàn bộ vốn nhà nước ngay từ những bước đầu tiên.

Nếu IPO thành công, số tiền tối thiểu mà Ủy ban nhân dân TP Hà Nội thu về ước đạt trên 2.800 tỉ đồng, tính cả số tiền từ Vinamco. 

Trao đổi với Forbes Việt Nam, ông Vũ Thanh Sơn, chủ tịch Hội đồng quản trị Hapro cho biết sau khi tiếp quản công ty, cổ đông chiến lược Vinamco sẽ phải đứng ra thu xếp các vụ tranh chấp về đất đai. Số tiền phải bỏ ra để giải quyết các tranh chấp, theo ông Sơn, là “không đáng kể” so với tiềm lực tài chính của đối tác. Ông Sơn cũng cho biết, sau cổ phần hóa, Hapro sẽ tiếp tục theo đuổi lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu và thương mại, trong đó có việc phát triển chuỗi cửa hàng tiện lợi.

Theo kế hoạch được phía Hapro công bố, công ty sẽ tập trung đẩy mạnh và nâng cao kim ngạch xuất khẩu, phấn đấu đến năm 2020 tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu chiếm 80% tổng doanh thu của tổng công ty. Năm mặt hàng xuất khẩu trọng tâm của Hapro là gạo, hạt tiêu, hạt điều và thủ công mỹ nghệ. 

Tuy nhiên, với tỷ lệ sở hữu 65%, BRG Group/Vinamco có tiếng nói gần như quyết định trong mọi hoạt động của Hapro sau cổ phần hóa.

Với việc thoái vốn hoàn toàn, các nhân sự quản lý tại Hapro nếu tiếp tục tham gia làm việc tại doanh nghiệp sau cổ phần hóa sẽ phải từ bỏ các chức danh trong chính quyền hiện tại, ông Sơn xác nhận. 

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE