Tận dụng kinh tế chia sẻ để phục vụ nhu cầu thay đổi chỗ ở thường xuyên của người dân và nhà đầu tư nước ngoài là một trong những ý tưởng được đề xuất nhằm phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP.HCM.

Khu Đông TP.HCM bao gồm quận 2, quận 9 và Thủ Đức với diện tích hơn 21.000 ha sẽ được chuyển đổi thành khu vực "đổi mới sáng tạo và tương tác cao" nhằm chuẩn bị cho tương lai TP.HCM trong 20 năm tới. 

Để tìm kiếm thiết kế phục vụ cho chiến lược trên, từ tháng 4, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM đã phát động cuộc thi nhằm tìm kiếm ý tưởng “quy hoạch không gian đô thị” tích hợp với “chiến lược phát triển kinh tế xã hội”. 

Tận dụng kinh tế chia sẻ trong phát triển khu đô thị sáng tạo phía Đông TP.HCM - ảnh 1

Đại diện đơn vị đạt giải nhất nhận giải thưởng trị giá 4,5 tỉ đồng. Ảnh: Bích Trâm

Với chiến lược thúc đẩy sáng tạo tập trung vào 6 phân vùng chính, đề án của Sasaki Associtates Inc. (Hoa Kỳ) và đơn vị hợp tác Encity Urban Solutions Pte. Ltd. (Singapore) đã giành giải nhất cuộc thi. Kết quả vừa được công bố sáng nay 23.11.

Theo đề án, 6 khu vực đầu tư trọng điểm sẽ tận dụng ưu thế sẵn có để tạo ra các chức năng phát triển đặc trưng: Thủ Thiêm là trung tâm công nghệ tài chính; Rạch Chiếc - trung tâm thể thao và sức khỏe; SHTP - trung tâm sản xuất tự động; Đại học Quốc gia - trung tâm công nghệ giáo dục; Tam Đa - trung tâm công nghệ sinh thái; và Trường Thọ - đô thị tương lai.

Phát biểu tại sự kiện, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, cho rằng các ý tưởng tại cuộc thi sẽ đóng vai trò như “bản đồ nền” cho chiến lược phát triển khu đô thị sáng tạo phía Đông thành phố trong những năm tới, vì giải quyết được các vấn đề bức xúc của thành phố hiện nay.

Có thể kể đến như các ý tưởng giải quyết bài toán ngập lụt, cải thiện giao thông, xây dựng các công cụ để thu hút sự hưởng ứng của cộng đồng dân cư và doanh nghiệp vào việc xây dựng cơ sở dữ liệu… từ các đơn vị đạt giải Nhì và 4 giải khuyến khích.

Bí thư Nhân cho biết, năm 2020, thành phố sẽ trình quốc hội đề án chính quyền đô thị TP.HCM, trong đó có đề án khu đô thị sáng tạo phía Đông, với kỳ vọng từ năm 2021 có thể bắt tay triển khai.

Tận dụng kinh tế chia sẻ trong phát triển khu đô thị sáng tạo phía Đông TP.HCM - ảnh 2

Ban tổ chức trao giải cho các đơn vị giành thành tích của cuộc thi. Ảnh: Bích Trâm

Giải Nhì của cuộc thi thuộc về liên danh giữa công ty TNHH Kiến trúc và Quy hoạch đô thị G8A (Việt Nam) và KCAP Architects & Planners (Thụy Sĩ), hợp tác cùng Arup Singapore Pte Ltd. và Ramboll Studio Dreiseitl Pte. Ltd. và 4 giải khuyến khích cho 4 dự án khác.

Sắp tới, TP.HCM sẽ xúc tiến việc ký kết hợp đồng với các đơn vị tư vấn để cụ thể hóa các ý tưởng này thành bộ khung pháp lý về quy hoạch, đồng thời rà soát các cơ sở pháp lý hiện nay, xây dựng các quy định mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để hình thành khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông, tạo tiền đề cho sự ra đời của “thành phố Đông” của TP.HCM trong tương lai.

Đọc thêm>>
Becamex dự kiến đưa hơn tỉ cổ phiếu lên HoSE tháng 1.2020
Keppel động thổ khu đô thị thể thao phức hợp Saigon Sport City
Cần cú hích mới khi thị trường bất động sản ở cuối chu kỳ tăng trưởng
Khó tìm được mô hình vận hành chung cư phù hợp

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.