Tận dụng kinh tế chia sẻ để phục vụ nhu cầu thay đổi chỗ ở thường xuyên của người dân và nhà đầu tư nước ngoài là một trong những ý tưởng được đề xuất nhằm phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP.HCM.

Khu Đông TP.HCM bao gồm quận 2, quận 9 và Thủ Đức với diện tích hơn 21.000 ha sẽ được chuyển đổi thành khu vực "đổi mới sáng tạo và tương tác cao" nhằm chuẩn bị cho tương lai TP.HCM trong 20 năm tới. 

Để tìm kiếm thiết kế phục vụ cho chiến lược trên, từ tháng 4, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM đã phát động cuộc thi nhằm tìm kiếm ý tưởng “quy hoạch không gian đô thị” tích hợp với “chiến lược phát triển kinh tế xã hội”. 

Tận dụng kinh tế chia sẻ trong phát triển khu đô thị sáng tạo phía Đông TP.HCM - ảnh 1

Đại diện đơn vị đạt giải nhất nhận giải thưởng trị giá 4,5 tỉ đồng. Ảnh: Bích Trâm

Với chiến lược thúc đẩy sáng tạo tập trung vào 6 phân vùng chính, đề án của Sasaki Associtates Inc. (Hoa Kỳ) và đơn vị hợp tác Encity Urban Solutions Pte. Ltd. (Singapore) đã giành giải nhất cuộc thi. Kết quả vừa được công bố sáng nay 23.11.

Theo đề án, 6 khu vực đầu tư trọng điểm sẽ tận dụng ưu thế sẵn có để tạo ra các chức năng phát triển đặc trưng: Thủ Thiêm là trung tâm công nghệ tài chính; Rạch Chiếc - trung tâm thể thao và sức khỏe; SHTP - trung tâm sản xuất tự động; Đại học Quốc gia - trung tâm công nghệ giáo dục; Tam Đa - trung tâm công nghệ sinh thái; và Trường Thọ - đô thị tương lai.

Phát biểu tại sự kiện, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, cho rằng các ý tưởng tại cuộc thi sẽ đóng vai trò như “bản đồ nền” cho chiến lược phát triển khu đô thị sáng tạo phía Đông thành phố trong những năm tới, vì giải quyết được các vấn đề bức xúc của thành phố hiện nay.

Có thể kể đến như các ý tưởng giải quyết bài toán ngập lụt, cải thiện giao thông, xây dựng các công cụ để thu hút sự hưởng ứng của cộng đồng dân cư và doanh nghiệp vào việc xây dựng cơ sở dữ liệu… từ các đơn vị đạt giải Nhì và 4 giải khuyến khích.

Bí thư Nhân cho biết, năm 2020, thành phố sẽ trình quốc hội đề án chính quyền đô thị TP.HCM, trong đó có đề án khu đô thị sáng tạo phía Đông, với kỳ vọng từ năm 2021 có thể bắt tay triển khai.

Tận dụng kinh tế chia sẻ trong phát triển khu đô thị sáng tạo phía Đông TP.HCM - ảnh 2

Ban tổ chức trao giải cho các đơn vị giành thành tích của cuộc thi. Ảnh: Bích Trâm

Giải Nhì của cuộc thi thuộc về liên danh giữa công ty TNHH Kiến trúc và Quy hoạch đô thị G8A (Việt Nam) và KCAP Architects & Planners (Thụy Sĩ), hợp tác cùng Arup Singapore Pte Ltd. và Ramboll Studio Dreiseitl Pte. Ltd. và 4 giải khuyến khích cho 4 dự án khác.

Sắp tới, TP.HCM sẽ xúc tiến việc ký kết hợp đồng với các đơn vị tư vấn để cụ thể hóa các ý tưởng này thành bộ khung pháp lý về quy hoạch, đồng thời rà soát các cơ sở pháp lý hiện nay, xây dựng các quy định mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để hình thành khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông, tạo tiền đề cho sự ra đời của “thành phố Đông” của TP.HCM trong tương lai.

Đọc thêm>>
Becamex dự kiến đưa hơn tỉ cổ phiếu lên HoSE tháng 1.2020
Keppel động thổ khu đô thị thể thao phức hợp Saigon Sport City
Cần cú hích mới khi thị trường bất động sản ở cuối chu kỳ tăng trưởng
Khó tìm được mô hình vận hành chung cư phù hợp

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100