Tận dụng kinh tế chia sẻ để phục vụ nhu cầu thay đổi chỗ ở thường xuyên của người dân và nhà đầu tư nước ngoài là một trong những ý tưởng được đề xuất nhằm phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP.HCM.

Khu Đông TP.HCM bao gồm quận 2, quận 9 và Thủ Đức với diện tích hơn 21.000 ha sẽ được chuyển đổi thành khu vực "đổi mới sáng tạo và tương tác cao" nhằm chuẩn bị cho tương lai TP.HCM trong 20 năm tới. 

Để tìm kiếm thiết kế phục vụ cho chiến lược trên, từ tháng 4, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM đã phát động cuộc thi nhằm tìm kiếm ý tưởng “quy hoạch không gian đô thị” tích hợp với “chiến lược phát triển kinh tế xã hội”. 

Tận dụng kinh tế chia sẻ trong phát triển khu đô thị sáng tạo phía Đông TP.HCM - ảnh 1

Đại diện đơn vị đạt giải nhất nhận giải thưởng trị giá 4,5 tỉ đồng. Ảnh: Bích Trâm

Với chiến lược thúc đẩy sáng tạo tập trung vào 6 phân vùng chính, đề án của Sasaki Associtates Inc. (Hoa Kỳ) và đơn vị hợp tác Encity Urban Solutions Pte. Ltd. (Singapore) đã giành giải nhất cuộc thi. Kết quả vừa được công bố sáng nay 23.11.

Theo đề án, 6 khu vực đầu tư trọng điểm sẽ tận dụng ưu thế sẵn có để tạo ra các chức năng phát triển đặc trưng: Thủ Thiêm là trung tâm công nghệ tài chính; Rạch Chiếc - trung tâm thể thao và sức khỏe; SHTP - trung tâm sản xuất tự động; Đại học Quốc gia - trung tâm công nghệ giáo dục; Tam Đa - trung tâm công nghệ sinh thái; và Trường Thọ - đô thị tương lai.

Phát biểu tại sự kiện, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, cho rằng các ý tưởng tại cuộc thi sẽ đóng vai trò như “bản đồ nền” cho chiến lược phát triển khu đô thị sáng tạo phía Đông thành phố trong những năm tới, vì giải quyết được các vấn đề bức xúc của thành phố hiện nay.

Có thể kể đến như các ý tưởng giải quyết bài toán ngập lụt, cải thiện giao thông, xây dựng các công cụ để thu hút sự hưởng ứng của cộng đồng dân cư và doanh nghiệp vào việc xây dựng cơ sở dữ liệu… từ các đơn vị đạt giải Nhì và 4 giải khuyến khích.

Bí thư Nhân cho biết, năm 2020, thành phố sẽ trình quốc hội đề án chính quyền đô thị TP.HCM, trong đó có đề án khu đô thị sáng tạo phía Đông, với kỳ vọng từ năm 2021 có thể bắt tay triển khai.

Tận dụng kinh tế chia sẻ trong phát triển khu đô thị sáng tạo phía Đông TP.HCM - ảnh 2

Ban tổ chức trao giải cho các đơn vị giành thành tích của cuộc thi. Ảnh: Bích Trâm

Giải Nhì của cuộc thi thuộc về liên danh giữa công ty TNHH Kiến trúc và Quy hoạch đô thị G8A (Việt Nam) và KCAP Architects & Planners (Thụy Sĩ), hợp tác cùng Arup Singapore Pte Ltd. và Ramboll Studio Dreiseitl Pte. Ltd. và 4 giải khuyến khích cho 4 dự án khác.

Sắp tới, TP.HCM sẽ xúc tiến việc ký kết hợp đồng với các đơn vị tư vấn để cụ thể hóa các ý tưởng này thành bộ khung pháp lý về quy hoạch, đồng thời rà soát các cơ sở pháp lý hiện nay, xây dựng các quy định mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để hình thành khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông, tạo tiền đề cho sự ra đời của “thành phố Đông” của TP.HCM trong tương lai.

Đọc thêm>>
Becamex dự kiến đưa hơn tỉ cổ phiếu lên HoSE tháng 1.2020
Keppel động thổ khu đô thị thể thao phức hợp Saigon Sport City
Cần cú hích mới khi thị trường bất động sản ở cuối chu kỳ tăng trưởng
Khó tìm được mô hình vận hành chung cư phù hợp

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ