Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam cho biết vừa phân phối xong 1.150 tỉ đồng trái phiếu của tổng công ty Thiết bị điện Việt Nam (Gelex). Toàn bộ trái phiếu này được bảo lãnh bởi quỹ tín thác CGIF, một thành viên của ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Đợt trái phiếu trị giá 1.150 tỉ đồng của GEX có lãi suất cố định 6,95%/ năm với kỳ hạn 10 năm.

Theo phương án phát hành đã được hội đồng quản trị thông qua vào tháng 12.2019, Gelex có kế hoạch huy động 1.500 tỉ đồng trái phiếu kỳ hạn 10 năm theo hình thức phát hành riêng lẻ, tuy nhiên nghị quyết không đề cập rõ mục đích huy động vốn.

Sau đó không lâu đơn vị này tiếp tục ra nghị quyết phê duyệt kế hoạch mua sắm nguyên liệu tập trung cho các đơn vị thành viên và giao dịch Gelex với các đơn vị thành viên lẫn đối tác bên ngoài nhưng không quá 35% giá trị tài sản công ty.

Trong khi đó, đây là lần bảo lãnh thứ 11 của CGIF cho trái phiếu phát hành bằng tiền đồng có tổng giá trị các đợt phát hành quy đổi sang đô-la Mỹ lên đến 692 triệu USD.

Bà Guiying Sun, tổng giám đốc CGIF cho rằng đợt phát hành không chỉ đáp ứng nhu cầu vốn dài hạn của Gelex mà còn hỗ trợ quá trình triển khai nguồn vốn cho dự án năng lượng mặt trời. Đại diện CGIF bày tỏ kỳ vọng từ thành công của giao dịch này tại Việt Nam có thể nhân rộng ra các thị trường cận biên và phần còn lại của khối ASEAN 3+ thông qua hoạt động bảo lãnh trái phiếu. 

CGIF là một tổ chức đa phương thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc (ASEAN + 3) và ngân hàng Phát triển châu Á hoạt động từ năm 2012 với mức góp vốn ban đầu 700 triệu USD từ các thành viên. Tổ chức này ra đời với mục đích phát triển thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ và thị trường trái phiếu khu vực ASEAN+3.

Gelex hoạt động đa ngành với 4 đơn vị thành viên hoạt động về sản xuất công nghiệp, hạ tầng tiện ích, logistics và bất động sản. Ở mảng sản xuất công nghiệp, Gelex được biết là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam về sản xuất và phân phối thiết bị điện sở hữu các thương hiệu như dây cáp điện Cadivi, trạm biến áp Thibidi...

Trong lĩnh vực hạ tầng - năng lượng, ngoài hai dự án thủy điện và một nhà máy điện mặt trời, công ty thành viên Gelex Energy cũng sở hữu chi phối công ty cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà, đơn vị cấp nước duy nhất khai thác nguồn nước mặt sông Đà cho Hà Nội với công suất giai đoạn 1 là 300.000m3/ngày đêm. 

Cơ cấu doanh thu nửa đầu năm 2019 cho thấy 83% đến từ mảng thiết bị điện, 11% từ vận tải kho bãi, hơn 5% doanh thu từ mảng năng lượng, còn lại từ hoat động cho thuê văn phòng và doanh thu khác.

Trong danh sách 100 công ty đại chúng lớn nhất, Gelex xếp 42 với tổng tài sản 17.246 tỉ đồng, doanh thu và lợi nhuận 2018 lần lượt đạt 14.571 tỉ và 942 tỉ đồng, vốn hóa tại thời điểm xếp hạng 9.643 tỉ đồng. Năm 2019, GEX cũng lần thứ hai liên tiếp nằm trong top 50 công ty niêm yết tốt nhất trên sàn do Forbes Vietnam bình chọn.

Kết phiên giao dịch hôm nay 15.1, cổ phiếu GEX ở mức 19.650 đồng, tương đương vốn hóa 9.600 tỉ đồng, giảm khoảng 13% trong vòng ba tháng trở lại đây.

Đọc thêm>>>
Forbes Việt Nam công bố danh sách "100 công ty đại chúng lớn nhất"
Forbes Việt Nam công bố danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2019
Trái phiếu bất động sản chiếm hơn nửa thị trường trái phiếu
GEX muốn nắm đến 75% cổ phần Cadivi

Biwase khơi dòng phát triển

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100