Các nhà đầu tư cá nhân tham gia với độ chấp nhận rủi ro cao đang trở thành động lực chính cho đà phục hồi của thị trường chứng khoán.

6 tháng đầu năm 2020, thị trường chứng khoán Việt Nam biến động mạnh khi VN-Index giảm hơn 31% về mức đáy cuối tháng 3 sau đó lại phục hồi hơn 30% kể từ đáy. Động lực chính cho đà phục hồi này đến từ giao dịch của các nhà đầu tư cá nhân trong nước, đặc biệt là những nhà đầu tư mới gia nhập thị trường hay còn gọi là thế hệ F0, trong lúc dòng tiền từ tổ chức ngoại khối vẫn duy trì bán ròng kể từ đầu năm.

SSI: Khối đầu tư cá nhân đang là động lực hỗ trợ thị trường - ảnh 1

Nguồn: HoSE, số liệu năm 2020 tính đến ngày 27.6

Trong báo cáo cập nhật tình hình vốn đầu tư mới đây, SSI nhìn nhận hiện tượng này diễn ra ở nhiều thị trường, các nhà đầu tư nhỏ lẻ với mức độ chấp nhận rủi ro cao đang đánh cược vào khả năng vực dậy nền kinh tế của các chính phủ đã khiến thị trường chứng khoán hồi phục mạnh mẽ.

SSI dẫn số liệu từ Robinhood (Mỹ) - ứng dụng giao dịch cổ phiếu dành cho nhà đầu tư cá nhân cho biết số tài khoản nhà đầu tư cá nhân đã tăng từ 1 triệu năm 2019 lên 10 triệu, trong đó hơn 50% là nhà đầu tư giao dịch đầu tiên tham gia vào thị trường với tuổi đời bình quân 31 tuổi.

Chỉ riêng tháng 3, khối lượng giao dịch trung bình của nhóm khách hàng này đã tăng gấp ba lần bình quân 2019 và tiếp tục tăng lên trong tháng 4 và tháng 5.

Trong khi đó, bất chấp các công bố tăng trưởng GDP âm trong quý I.2020 và triển vọng tồi tệ hơn trong quý II, các chỉ số chứng khoán tại Mỹ tăng hơn 40% từ vùng đáy tháng 3. Điều đó khiến giới phân tích lo ngại đà tăng chưa thực sự phản ánh sự thay đổi cơ bản các tác động từ dịch Covid-19 đến tình hình kinh tế chung.

Tại đại hội cổ đông thường niên 2020 công ty Chứng khoán SSI chiều 27.6, ông Hưng Nguyễn Duy Hưng, chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc SSI, cho rằng đó là vấn đề của nhiều thị trường không riêng gì Việt Nam, tuy nhiên Việt Nam có thể là thị trường ít rủi ro hơn.

Các cơ sở chính cho quan điểm này, theo ông Hưng, cho đến hiện tại Việt Nam là một trong số ít nước có thể xem đã cơ bản khống chế dịch Covid-19; nền kinh tế Việt Nam không chịu gánh nặng vay vốn cá nhân; và các doanh nghiệp trên sàn dù khó khăn nhưng vẫn phát triển trong đại dịch chứ không bị phá sản.

Tuy nhiên ông cũng lưu ý thị trường biến động bất thường nên tiềm ẩn rủi ro và càng kỳ vọng vào lợi nhuận ngắn hạn thì rủi ro càng lớn. "Cổ phiếu không thể lên quá nhanh trong vài tháng, các nhà đầu tư cá nhân cần có kế hoạch quản trị và không thể có công thức chung cho tất cả,” ông Hưng chia sẻ.

Ông cũng đưa ra kịch bản, khả năng xu hướng nhà đầu tư cá nhân dẫn dắt thị trường vẫn duy trì những tháng cuối năm bởi các quỹ đầu tư nước ngoài đang tiếp tục đối mặt với khó khăn từ Covid-19, hạn chế việc di chuyển giữa các quốc gia. “Chúng tôi không kỳ vọng từ nay đến cuối năm sẽ có nhiều tiền từ khối ngoại vào thị trường”, người điều hành SSI cho hay.

Trong khi đó việc phục hồi mạnh của VN-Index gắn với thanh khoản tăng đã giúp SSI ghi nhận tình hình kinh doanh khả quan hơn. Ước tính 6 tháng đầu năm công ty đạt doanh thu 2.370 tỉ đồng, tăng 58% so với cùng kỳ và lợi nhuận trước thuế 660 tỉ đồng tăng hơn 29%. Trong khi hồi quý 1 SSI ghi nhận mức lãi chỉ hơn chục tỉ đồng chủ yếu nhờ danh mục tự doanh.

Lũy kế 6 tháng, mảng tự doanh mang lại hơn một nửa doanh thu cho công ty so với kế hoạch đề ra chỉ khoảng 27%. Kết quả này giúp SSI hoàn thành 76% chỉ tiêu lợi nhuận của cả năm 2020.

Dù kết quả sáu tháng khả quan hơn dự tính, các nhà điều hành SSI vẫn không thay đổi quan điểm về triển vọng thị trường, theo đó kế hoạch kinh doanh năm 2020 được giữ nguyên với dự kiến doanh thu 2.750 tỉ đồng và lợi nhuận trước thuế 868 tỉ đồng. “Chúng tôi vẫn giữ quan điểm thận trọng dựa trên dự báo thị trường chứ không nhìn vào những gì đang diễn ra,” ông Hưng nói.


Đọc thêm>>>
Các công ty chứng khoán lớn đang “bi quan” với triển vọng thị trường?Năm 2020 lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết dự báo giảm 12%
Năm 2019, hơn một nửa doanh nghiệp trên sàn báo lỗ và lãi giảm
Tăng trưởng của ngân hàng sẽ bị siết lại vì Covid-19
Sự tương phản giữa kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ