Sau khi rút khỏi kế hoạch mua lại 3 tỉ USD cổ phiếu của WeWork, SoftBank tiếp tục đổ tiền vào công ty cho thuê văn phòng chung, nhưng lần này ở hình thức cho vay. 

Thông tin trên được công bố trong ghi chú báo cáo doanh thu quý II của WeWork và được gửi cho nhân viên vào ngày 13.8 vừa qua. 

SoftBank tiếp tục rót 1,1 tỉ USD vào WeWork - ảnh 1

Nhà sáng lập và CEO của SoftBank Masayoshi Son. Ảnh: Tomohiro Ohsumi/Getty Images. 

“Việc SoftBank đổ thêm tiền vào họ là một tin tốt cho WeWork,” Dror Poleg, cựu giám đốc bất động sản cho hay. “Điều này đồng nghĩa công ty sẽ có nhiều tiền mặt hơn, hay ít nhất là WeWork vẫn còn được chống lưng - điều mà nhiều người cho rằng công ty đã đánh mất,” Poleg bổ sung thêm. 

Trong quý II, WeWork đã tăng được 9% doanh thu so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức 882 triệu USD dù đã đốt thêm 671 triệu USD tiền mặt. Tuy vậy con số trên vẫn thấp hơn doanh thu 1 tỉ USD ghi nhận trong quý I.2020. 

“Giống như nhiều công ty khác trên thế giới, Covid-19 cũng đang ảnh hưởng đến chúng tôi,” giám đốc tài chính WeWork Kimberly Ross cho biết trong email, “Tuy vậy những con số trên cũng thể hiện tiến trình thực hiện kế hoạch năm năm của chúng tôi.”

WeWork hiện đang trong giai đoạn tự nhìn nhận lại doanh nghiệp, không chỉ vì tác động của Covid-19 mà còn vì những gì cựu CEO Adam Neumann để lại. Neumann, người vẫn đang theo đuổi vụ kiện SoftBank vì những thay đổi trong kế hoạch mua lại cổ phiếu WeWork, đã từ chối trả lời phỏng vấn của Forbes. 

Trước đó SoftBank đã quyết định từ bỏ kế hoạch mua 3 tỉ USD cổ phiếu WeWork từ một nhóm nhỏ các cổ đông. Đây là một phần của gói cứu trợ dành cho WeWork trong tháng 10.2019 sau khi công ty IPO thất bại. Việc này khiến Neumann không thể nhận được 970 triệu USD từ việc bán cổ phiếu cho nhà đầu tư Nhật Bản. 

Động thái hỗ trợ tài chính của SoftBank sẽ làm suy yếu vị thế của Neumann, Loleg nhận định. Giờ đây khi WeWork có thể tiếp cận với nguồn vốn mới, SoftBank có thể trở thành cứu tinh và đồng minh quan trọng của công ty. 

Trong tương lai, WeWork vẫn cần chứng minh mình là một doanh nghiệp bền vững. Covid-19 chắc chắn đang gây nên những ảnh hưởng ngắn hạn, nhưng nếu tiếp tục tránh xa các khoản thuê dài hạn, công ty cho thuê văn phòng chung này vẫn sẽ có cơ hội sinh lời.   


Đọc thêm>>>
Ông trùm văn phòng chia sẻ lèo lái IWG trong khủng hoảng đại dịch ra sao? 
Thử thách nhà đầu tư quyền lực Masayoshi Son của SoftBank 
Tương lai văn phòng hậu đại dịch 
SoftBank sẽ bán 20 tỉ USD cổ phần T-Mobile 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ