Tính từ đầu năm đến tháng 8.2019, có 1.009 giám đốc điều hành (CEO) các doanh nghiệp tại Mỹ đã rời bỏ vị trí đầu tàu của mình, theo báo cáo của công ty đào tạo doanh nghiệp và lãnh đạo Challenger, Gray & Christmas.

Đây là con số cao kỷ lục so với 879 người vào cùng kỳ năm ngoái, thậm chí vượt cả số liệu ghi nhận vào năm 2008 khi suy thoái kinh tế đạt tới đỉnh điểm.

Chỉ tính trong tháng 8.2019, 159 CEO đang làm việc tại các doanh nghiệp đặt trụ sở tại Mỹ đổi việc làm, cao hơn 28% so với số liệu 124 ghi nhận vào tháng 7.2019. Nhìn lại năm 2008, có 992 CEOs đã rời bỏ vị trí của mình tính đến tháng 8. Báo cáo của Challenger, Gray & Christmas chỉ theo dõi thay đổi nhân sự trong các doanh nghiệp đã hoạt động ít nhất hai năm và sở hữu ít nhất 10 nhân viên.  

Số lãnh đạo điều hành doanh nghiệp bỏ việc tăng kỷ lục - ảnh 1

Danh sách những CEO ra đi gần đây bao gồm Adam Neumann của WeWork, David Wenig của eBay, Hiroto Saikawa của Nissan... Ảnh: Getty Images. 

Vài tuần gần đây ghi nhận nhiều trường hợp CEO của các doanh nghiệp có tên tuổi từ chức giữa tranh cãi và bê bối. Trong đó phải kể đến sự ra đi của Adam Neumann, CEO của startup kỳ lân WeWork sau khi doanh nghiệp này công bố bản báo cáo tình hình hoạt động công ty với nhiều chi tiết bất thường trước thềm IPO.

Ngoài ra cũng phải kể đến CEO của công ty thuốc lá điện tử Juul Kevin Burns, người đã từ chức giữa lúc công ty phải đối mặt với sức ép dư luận đến từ các ca tử vong có liên quan tới thuốc lá điện tử.

Danh sách những CEO ra đi còn bao gồm David Wenig của eBay, Hiroto Saikawa của Nissan...

Những thay đổi nhân sự trên xuất hiện giữa bối cảnh nước Mỹ đang trải qua thời kỳ tăng trưởng kinh tế dài nhất trong lịch sử. "Hội đồng quản trị của các doanh nghiệp đang kỳ vọng cao vào kết quả hoạt động kinh doanh," phó chủ tịch của Challenger, Gray & Christmas, ông Andy Challenger giải thích. "Mức tăng trưởng chậm nhưng vững chắc không còn có thể thỏa mãn họ nữa."

Bên cạnh đó, Challenger cho biết CEO còn phải đáp ứng những chuẩn mực cao khi hành xử ngoài doanh nghiệp. Hội đồng quản trị đang đặt lên vai các lãnh đạo nhiều trách nhiệm chưa từng xuất hiện vào 10 năm trước.

Lý do các CEO ra đi với số lượng lớn như vậy rất đa dạng, ông Challenger nhận định, viện dẫn bằng tình trạng trì trệ của nền kinh tế. Một số CEO khác chỉ đơn thuần rời chức vì đã tới độ tuổi nghỉ hưu. "Vài CEO ra đi vì đây là thời điểm tốt để rời khỏi vị trí hàng đầu, chuyển giao quyền lực lại cho người kế thừa đã chọn từ trước và củng cố di sản của mình," ông nói thêm.

Tuy vậy tại những startup như WeWork, những người sáng lập đã "không thể định hướng đi giữa môi trường mới khi công ty đã trưởng thành," Challenger phân tích.

Theo báo cáo, 38% CEO từ chức vào tháng 8 để tiếp quản vị trí mới trong cùng công ty, 267 người nghỉ hưu, 93 người tìm được việc tại doanh nghiệp mới và 20 người ra đi vì công ty sáp nhập. Chính phủ và các doanh nghiệp phi lợi nhuận ghi nhận số lượng CEO từ chức cao nhất (218 người), theo sau đó là các công ty công nghệ (134 người).

"Xu hướng hiện tại là sau 10 năm phát triển, nhiều doanh nghiệp trẻ bắt đầu có cơ hội ứng dụng những công nghệ mới mang tính tự động hóa," và điều này khiến các doanh nghiệp bắt đầu tìm kiếm những gương mặt đầu tàu mới để hiện thức hóa các chiến lược kinh doanh mới.  

Đọc thêm>>>
Tỷ lệ nghỉ việc trong doanh nghiệp dự báo tăng đến 24% năm 2019
83% nhân viên muốn làm việc linh hoạt nhưng 78% doanh nghiệp muốn nhân viên ở văn phòng
Xu hướng AI bùng nổ và nghịch lý trong quản trị doanh nghiệp
Hiểu Millennials để tạo dựng môi trường làm việc cho thế hệ trẻ
Việc làm sẽ thay đổi như thế nào trong tương lai?

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100