Trong vòng 24 giờ qua, có thêm 89 ca tử vong vì bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (2019-nCoV), nâng tổng số người chết vì bệnh này lên 813 và vượt qua số ca tử vong trên toàn cầu vì dịch SARS 2002-2003, theo số liệu của tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Ủy ban Y tế Trung Quốc sáng nay 9.2 cho biết số người tử vong vì 2019-nCoV tại nước này đã lên đến 811 người, trong tổng số 37.198 ca nhiễm bệnh. Trong 24 giờ qua, đã có thêm 89 ca tử vong và thêm 3.006 người mắc bệnh, hầu hết trường hợp ở trung tâm của dịch bệnh là tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. 

Thế giới đến 8h sáng nay có 813 người chết vì 2019-nCoV (có 2 ca tử vong bên ngoài Trung Quốc đại lục, gồm 1 ở Philippines và 1 ở Hong Kong). Tổng số ca nhiễm 2019-nCoV trên toàn cầu hiện là 37.552 người tại 28 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Số ca tử vong vì 2019-nCoV tiếp tục tăng nhanh, số ca nhiễm bệnh vượt 37.500 - ảnh 1

Như vậy, tổng số người chết vì 2019-nCoV trên toàn cầu đã vượt số người chết vì SARS-nCoV.  SARS là dịch bệnh hội chứng hô hấp cấp tính nặng cũng bắt đầu từ Trung Quốc và lây lan ra thế giới vào những năm 2002-2003. Sau đó, có tổng cộng 774 ca tử vong trên toàn cầu đã được báo cáo đến WHO. 

Cả hai dịch bệnh đều do vi-rút corona gây ra, với nCoV (novel coronavirus) gây ra bệnh viêm đường hô hấp cấp tính và SARS-CoV (SARS-associated coronavirus) gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng.

Tại Việt Nam, đến nay có 13 người nhiễm bệnh do vi-rút corona, trong đó 3 người đã được chữa trị khỏi và xuất viện. Các bệnh nhân tại Việt Nam đến nay gồm 2 cha con người Trung Quốc, 6 người Việt Nam trở về từ Vũ Hán, 1 Việt kiều Mỹ vào Việt Nam sau khi quá cảnh ở Vũ Hán và 4 người Việt Nam tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh.

Theo bộ Y tế, đến nay Việt Nam còn đang cách ly theo dõi 83 người nghi nhiễm vi-rút (có triệu chứng sốt, ho, đến từ vùng dịch) để phòng tránh lây nhiễm ra cộng đồng. Đồng thời cách ly theo dõi 392 người có sức khỏe bình thường (không sốt, ho) nhưng có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh.

Tình trạng số lượng ca nhiễm bệnh mới được xác nhận trong những ngày gần đây được đánh giá đã dần ổn định. Tuy nhiên các chuyên gia của WHO cảnh báo những con số này không nói lên được đầy đủ tình trạng bùng phát dịch bệnh dữ dội tại thành phố Vũ Hán nói riêng và tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) nói chung. 

Số ca tử vong vì 2019-nCoV tiếp tục tăng nhanh, số ca nhiễm bệnh vượt 37.500 - ảnh 2

 Cập nhật đến 8h sáng 9.2. Nguồn: bộ Y tế

“Vẫn còn quá sớm để đưa ra bất kỳ dự đoán nào. Sự bùng phát dịch bệnh vẫn còn rất dữ dội ở Vũ Hán và Hồ Bắc,” TS. Michael Ryan, giám đốc cấp cao của chương trình Sức khỏe khẩn cấp thuộc WHO cho biết.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đánh giá, "Sự bùng phát dịch bệnh là không thể đoán trước. Tình trạng các ca nhiễm mới có thể ổn định trong vài ngày rồi sau đó lại tăng tốc".

WHO cho biết đã xác định một nhóm chuyên gia sẽ đến Trung Quốc để hỗ trợ cho việc kiểm soát dịch bệnh. Họ dự kiến sẽ đến Trung Quốc vào thứ Hai hoặc thứ Ba tuần tới.

Hôm qua, một công dân Mỹ đã tử vong vì vi-rút corona tại Vũ Hán. Cùng với một công dân Nhật Bản, họ là hai trường hợp tử vong đầu tiên không phải là người Trung Quốc tại thành phố tâm dịch này, theo SCMP.


Bộ Y tế ra công văn khuyến cáo phòng chống bệnh nCoV tại nơi làm việc
- Các nhà máy, văn phòng, xí nghiệp bố trí nơi rửa tay bằng nước sạch với xà phòng hoặc các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn);
- Duy trì vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên lau nền nhà và khử trùng bề mặt các đồ vật tại nơi làm việc có thể có vi-rút như tay nắm cửa, nút bấm thang máy, điện thoại, bàn phím máy tính, mặt bàn… bằng xà phòng hoặc các dung dịch khử khuẩn thông thường khác;
- Đảm bảo thông gió tốt, tăng cường thông gió tự nhiên tại nơi làm việc;
- Có quy định và hướng dẫn người lao động cách tự bảo vệ, thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của Bộ Y tế khi có biểu hiện mắc bệnh hoặc tiếp xúc với người nghi mắc bệnh. Có cơ chế cho phép người lao động làm việc tại nhà hoặc bố trí ca làm việc linh động đối với những trường hợp nghi mắc bệnh;
- Các cơ sở lao động có bộ phận tiếp tân, hàng không, hải quan, ngân hàng, ngành dịch vụ,… tiếp xúc với nhiều người cần cung cấp và hướng dẫn sử dụng khẩu trang đúng cách và cân nhắc lắp đặt hệ thống kính ngăn tại các khu vực giao dịch;
- Khi có trường hợp nghi nhiễm bệnh, thực hiện cách ly ngay và thông báo đường dây nóng 1900 3228 hoặc 1900 9095). 


Đọc thêm>>>

Số người chết vì corona ở Trung Quốc vượt bệnh SARS, Việt Nam có ca dương tính thứ 13
Nhiều người Việt ở Trung Quốc đang bị kẹt lại bởi dịch bệnh corona
Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương công bố nuôi cấy và phân lập thành công vi-rút nCoV
Bill và Melinda Gates quyên góp 100 triệu USD để nghiên cứu vaccine chữa 2019-nCoV
Tin giả đang hoành hành trên mạng nhanh và nguy hiểm hơn cả dịch bệnh

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 83 tháng 4.2020

 Số 83 tháng 4.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MẮT XÍCH THIẾT YẾU

  Dịch vụ kiểm định là mắt xích nhỏ nhưng quan trọng để nông sản Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường tiêu dùng cao cấp

 • - TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

  Cùng với kiểm định, truy xuất nguồn gốc là chìa khóa giúp nông sản của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch vào các thị trường tiêu chuẩn chất lượng cao

 • - MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CHO TRỒNG TRỌT VIỆT NAM
 • - TRƯỚC KHI TUNG CÁNH

  Phát triển phần mềm quản lý giúp các nhà xe hoạt động hiệu quả, Phan Bá Mạnh nhắm tới dùng dữ liệu để nâng cao hiệu quả kinh doanh vận tải hành khách

 • - DANH SÁCH FINTECH 50
 • - THAY ĐỔI CUỘC CHƠI

  William Tanuwijaya đưa Tokopedia trở thành kỳ lân lớn thứ ba của Đông Nam Á và anh vẫn chưa dừng lại ở đó

 • - ĐỐI THỦ MỚI CỦA ELON MUSK