Không đưa ra thời gian cụ thể, đại diện Seaprodex Saigon cho biết công ty dự kiến hoàn tất hồ sơ trong quý IV năm nay.

Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Sài Gòn (Seaprodex Saigon), doanh nghiệp vừa chuyển hướng hoàn toàn sang lĩnh vực tài chính, kinh doanh bất động sản vừa rút lại hồ sơ đăng ký niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM (HSX).

Với tư cách là nhà đầu tư, chúng tôi nhận được câu trả lời từ Seaprodex Saigon là công ty vẫn giữ nguyên kế hoạch niêm  yết. Việc rút hồ sơ của công ty nhằm mục đích hoàn thiện những thủ tục còn thiếu theo yêu cầu từ phía HSX. Không đưa ra thời gian cụ thể, đại diện Seaprodex Saigon cho biết công ty dự kiến hoàn tất hồ sơ trong quý IV năm nay.

Cổ phiếu SSN của Seaprodex Saigon hiện đang giao dịch trên sàn UPCoM. Nghị quyết ĐHCĐ thường niên 2017 của công ty đã thông qua việc hủy đăng ký giao dịch tại UPCoM và niêm yết tại HoSE. 

Năm 2016 được Ban giám đốc Seaprodex Saigon đánh giá là một năm nhiều biến chuyển với việc chấm dứt hoàn toàn mảng kinh doanh xuất nhập khẩu thủy sản, vốn là mảng kinh doanh cốt lõi làm nên tên tuổi Seaprodex Saigon. Công ty đã từng là đầu mối xuất khẩu thủy sản cả nước trong giai đoạn trước cổ phần hóa.

Với lợi thế đất đai sẵn có, Seaprodex Saigon đã và đang chuyển hướng kinh doanh sang lĩnh vực bất động sản với phương án cho thuế các mặt bằng làm văn phòng, kho bãi và hợp tác đầu tư phát triển các dự án chung cư, căn hộ, khu thương mại cao cấp. Hiện tại Seaprodex Saigon đang phát triển dự án Centa Park tại Quận Tân Bình, Tp.HCM, dự kiến khai thác các mặt bằng hiện có tại Lò Gốm – Võ Văn Kiệt – Quận 4 – Tp.HCM và Phú Viên – Long Biên – Hà Nội… Mở rộng quỹ đất thông qua hình thức hợp tác đầu tư để phát triển các dự án bất động sản khác cũng nằm trong kế hoạch của công ty.

Với việc chuyển hướng hoàn toàn này, năm 2016 Seaprodex Saigon đạt doanh thu 106,8 tỷ đồng trong đó có tới 80,8 tỷ đồng đến từ hoạt động tài chính. Phần lớn doanh thu tài chính của công ty là lãi cho vay (33,4 tỷ đồng) và lãi từ bán cổ phần (47 tỷ đồng). Đến nửa đầu năm 2017, trong 46,7 tỷ đồng doanh thu tài chính, có 29,3 tỷ đồng đến từ tiền lãi hợp tác đầu tư. Các hợp đồng hợp tác đầu tư của công ty có mức lợi nhuận từ 12 – 15% mỗi năm, hoặc chia theo tỷ lệ góp vốn.

Năm 2017, Seaprodex Saigon dự kiến sẽ phát hành thêm 10 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược với giá không thấp hơn 15.000 đồng/cổ phiếu. Nhiều khả năng việc phát hành thêm sẽ được triển khai sau khi công ty niêm yết chính thức. 

"Đức hạnh và xấu xa cũng giống như sự sống và cái chết hoặc tinh thần và vật chất: chúng là những điều tồn tại đối nghịch luôn đi kèm với nhau". ---- Samuel Butler (Tiểu thuyết gia)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 71 tháng 4.2019

 Số 71 tháng 4.2019

Bao Forbes Vietnam so 70
 
  • - TÌM LỐI ĐI RIÊNG (XÂY DỰNG CHUỖI GIÁ TRỊ SẢN XUẤT CÀ PHÊ)
  • - THAM VỌNG TRÁI CÂY VIỆT
  • - THIẾT LẬP MẮT XÍCH MỚI (CHẾ BIẾN RAU CỦ TẠI VIỆT NAM)
  • - CƠN HƯNG PHẤN GIÁ RẺ

Các số báo khác