Các thương vụ thoái vốn nhà nước bị trì hoãn từ cuối năm ngoái đang được SCIC rục rịch tiến hành.

Trao đổi với Forbes Việt Nam, ông Nguyễn Chí Thành, phó tổng giám đốc SCIC, đơn vị đại diện vốn nhà nước tại nhiều doanh nghiệp, cho biết SCIC sẽ tiến hành thoái vốn công ty nhựa Thiếu Niên Tiền Phong và Domesco trong tháng 04.2018.

Nhựa Tiền Phong là một trong những doanh nghiệp hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh ống nhựa tại Việt Nam, trong khi Domesco cũng là một doanh nghiệp hàng đầu ngành dược.

Hai doanh nghiệp này cùng với nhựa Bình Minh và FPT nằm trong lộ trình thoái vốn doanh nghiệp nhà nước dự kiến hoàn tất vào cuối năm 2017, tuy nhiên cho đến nay, SCIC mới chỉ vừa thoái vốn khỏi nhựa Bình Minh hôm 10.03.

SCIC cũng đang cân nhắc thoái vốn FPT trong khoảng thời gian trước hoặc sau khi tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên.

"Chúng tôi phải chọn điểm rơi thị trường hiệu quả", ông Thành nói bên lề buổi đấu giá cổ phần nhựa Bình Minh.

Hiện chưa có thông tin về nhà đầu tư đăng ký tham gia mua cổ phần nhựa Tiền Phong và Domesco, theo lời ông Thành chia sẻ.

Hôm qua, 09.03, tập đoàn Thái Lan SCG, thông qua Nawaplastic đã chi hơn 2.300 tỉ đồng để mua gần hết số cổ phần SCIC nắm giữ tại nhựa Bình Minh, qua đó kiểm soát gần 50% cổ phần một trong những doanh nghiệp nhựa hàng đầu tại Việt Nam.

Trước thương vụ này, Nawaplastic đã bán toàn bộ 23,84% cổ phần nắm giữ tại nhựa Thiếu Niên Tiền Phong. Cùng lúc, Sekisui Chemical đã mua vào 15% cổ phần của nhựa Tiền Phong. SCIC hiện là cổ đông lớn nhất tại doanh nghiệp này, với tỉ lệ nắm giữ 37,1%.

Trong khi đó, Abbott Laboratories đang là cổ đông lớn nhất, nắm giữ trên 51% cổ phần Domesco, còn SCIC là cổ đông lớn thứ hai nắm 34,71% cổ phần.

Từ đầu năm đến nay, nhiều thương vụ cổ phần hóa và thoái vốn doanh nghiệp đã diễn ra, điển hình là Lọc hóa dầu Bình Sơn, PV Oil, PV Power, Vinasugar II, Genco 3, VRG... Sắp tới, ngoài các thương vụ thoái vốn của SCIC, thị trường còn tiếp tục đón nhận một số thương vụ cổ phần hóa khác như Vinafood II, Hapro...

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100