Savills Việt Nam vừa ra mắt ứng dụng quản lý bất động sản chuyên dụng cho mảng quản lý các tòa nhà, do chính công ty phát triển, trong lúc chưa có nhiều ứng dụng cung cấp cho thị trường này tại Việt Nam.

Savills Việt Nam phát triển ứng dụng proptech quản lý bất động sản - ảnh 1

Ông Neil Macgregor, tổng giám đốc Savills Việt Nam, đánh giá cao tác động của công nghệ trong việc đơn giản hóa dịch vụ quản lý bất động sản. Ảnh: Trường Bùi.

Phần mềm SPMS (Savills Property Management System) được Savills ra mắt chính thức hôm 28.3. SPMS là một nền tảng công nghệ giúp kết nối giữa ban quản lý, chủ đầu tư và cư dân trong chu trình quản lý bất động sản.

SPMS là một sản phẩm proptech, viết tắt của Property Technology (công nghệ bất động sản) - thuật ngữ chỉ các công nghệ mới giúp người dùng tìm kiếm, giao dịch và quản lý, đang ngày càng phổ biến trong ngành công nghiệp bất động sản.

Theo Savills, ứng dụng này có thể giúp cư dân sinh sống trong các tòa nhà có thể giao tiếp với ban quản lý qua SMPS, quản lý thông tin và hoạt động của tòa nhà hay đặt chỗ cho các tiện ích trong dự án và thanh toán trực tuyến, qua đó giúp việc quản lý dự án trở nên đơn giản hơn.

SMPS do chính đội ngũ Savills Việt Nam phát triển, sau khi ứng dụng các phần mềm quản lý nội địa và nước ngoài không hiệu quả, theo bà Trần Minh Ái, giám đốc bộ phận quản lý bất động sản Savills Việt Nam, nói trong cuộc họp báo.

Dù phát triển ứng dụng riêng khá tốn kém nguồn lực nhưng do việc ứng dụng giải pháp bên ngoài không thích hợp, bà Ái cho biết. Bà nhận định các phần mềm quản lý của doanh nghiệp trong nước đơn giản, chưa ứng dụng nhiều trong các tòa nhà, trong khi các ứng dụng từ nước ngoài có giao diện không thân thiện với người Việt và chi phí cao.

"Hiện tại, Savills đã đầu tư hơn 300.000 đô la Mỹ vào SPMS," bà Ái nói với Forbes Việt Nam.

Savills bắt đầu phát triển ứng dụng này từ năm 2016 và chính thức triển khai tại các dự án từ quý IV.2018. Đến nay SPMS được triển khai tại 28 dự án như The Estella, Vista Verde, Millennium... và đang tiến hành tại 16 tòa nhà khác với mục tiêu tới tháng 7.2019 sẽ ứng dụng tại 60 tòa nhà.

Proptech hiện là xu hướng phát triển trong tương lai của ngành bất động sản. "Bất động sản là một ngành kinh tế truyền thống ở Việt Nam, sẽ có nhiều thay đổi mạnh mẽ trong thời gian tới và proptech có ý nghĩa quan trọng trong quá trình thay đổi này," ông Neil MacGrenor, tổng giám đốc Savills Việt Nam nhận xét.

Hiện tại thị trường chưa có nhiều proptech tại Việt Nam phát triển nền tảng để quản lý dự án bất động sản. Đa số các proptech chủ yếu tập trung vào mảng môi giới, phải kể đến batdongsan.com.vn, Homedy, Rever, Propzy...

Batdongsan.com.vn hiện là proptech lớn nhất tại Việt Nam về số lượt truy cập. Cuối tháng 10.2018, Property Guru, nhà đầu tư Singapore của trang thông tin bất động sản này, đã mua lại batdongsan.com.vn.

Sau khi ứng dụng vào việc quản lý dự án, Savills cũng sẽ ứng dụng SPMS vào các hoạt động cho thuê hoặc bán sản phẩm, bà Ái nói với Forbes Việt Nam.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC