Savills Việt Nam vừa ra mắt ứng dụng quản lý bất động sản chuyên dụng cho mảng quản lý các tòa nhà, do chính công ty phát triển, trong lúc chưa có nhiều ứng dụng cung cấp cho thị trường này tại Việt Nam.

Savills Việt Nam phát triển ứng dụng proptech quản lý bất động sản - ảnh 1

Ông Neil Macgregor, tổng giám đốc Savills Việt Nam, đánh giá cao tác động của công nghệ trong việc đơn giản hóa dịch vụ quản lý bất động sản. Ảnh: Trường Bùi.

Phần mềm SPMS (Savills Property Management System) được Savills ra mắt chính thức hôm 28.3. SPMS là một nền tảng công nghệ giúp kết nối giữa ban quản lý, chủ đầu tư và cư dân trong chu trình quản lý bất động sản.

SPMS là một sản phẩm proptech, viết tắt của Property Technology (công nghệ bất động sản) - thuật ngữ chỉ các công nghệ mới giúp người dùng tìm kiếm, giao dịch và quản lý, đang ngày càng phổ biến trong ngành công nghiệp bất động sản.

Theo Savills, ứng dụng này có thể giúp cư dân sinh sống trong các tòa nhà có thể giao tiếp với ban quản lý qua SMPS, quản lý thông tin và hoạt động của tòa nhà hay đặt chỗ cho các tiện ích trong dự án và thanh toán trực tuyến, qua đó giúp việc quản lý dự án trở nên đơn giản hơn.

SMPS do chính đội ngũ Savills Việt Nam phát triển, sau khi ứng dụng các phần mềm quản lý nội địa và nước ngoài không hiệu quả, theo bà Trần Minh Ái, giám đốc bộ phận quản lý bất động sản Savills Việt Nam, nói trong cuộc họp báo.

Dù phát triển ứng dụng riêng khá tốn kém nguồn lực nhưng do việc ứng dụng giải pháp bên ngoài không thích hợp, bà Ái cho biết. Bà nhận định các phần mềm quản lý của doanh nghiệp trong nước đơn giản, chưa ứng dụng nhiều trong các tòa nhà, trong khi các ứng dụng từ nước ngoài có giao diện không thân thiện với người Việt và chi phí cao.

"Hiện tại, Savills đã đầu tư hơn 300.000 đô la Mỹ vào SPMS," bà Ái nói với Forbes Việt Nam.

Savills bắt đầu phát triển ứng dụng này từ năm 2016 và chính thức triển khai tại các dự án từ quý IV.2018. Đến nay SPMS được triển khai tại 28 dự án như The Estella, Vista Verde, Millennium... và đang tiến hành tại 16 tòa nhà khác với mục tiêu tới tháng 7.2019 sẽ ứng dụng tại 60 tòa nhà.

Proptech hiện là xu hướng phát triển trong tương lai của ngành bất động sản. "Bất động sản là một ngành kinh tế truyền thống ở Việt Nam, sẽ có nhiều thay đổi mạnh mẽ trong thời gian tới và proptech có ý nghĩa quan trọng trong quá trình thay đổi này," ông Neil MacGrenor, tổng giám đốc Savills Việt Nam nhận xét.

Hiện tại thị trường chưa có nhiều proptech tại Việt Nam phát triển nền tảng để quản lý dự án bất động sản. Đa số các proptech chủ yếu tập trung vào mảng môi giới, phải kể đến batdongsan.com.vn, Homedy, Rever, Propzy...

Batdongsan.com.vn hiện là proptech lớn nhất tại Việt Nam về số lượt truy cập. Cuối tháng 10.2018, Property Guru, nhà đầu tư Singapore của trang thông tin bất động sản này, đã mua lại batdongsan.com.vn.

Sau khi ứng dụng vào việc quản lý dự án, Savills cũng sẽ ứng dụng SPMS vào các hoạt động cho thuê hoặc bán sản phẩm, bà Ái nói với Forbes Việt Nam.

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE