Robins.vn, trang thương mại điện tử chuyên về thời trang, sáng 27.3, thông báo dừng các hoạt động bán hàng trực tuyến sau bảy năm hoạt động tại Việt Nam.

Robins dừng hoạt động trực tuyến ​ - ảnh 1

Robins thuộc tập đoàn Central Group của tỷ phú Thái Chirathivat cho biết tạm dừng hoạt động bán hàng trực tuyến từ ngày 27.3, đồng thời thông báo: "sẽ sớm quay lại với các mô hình mua sắm trực tuyến hấp dẫn và đa dạng hơn."

Tiền thân Robins là trang thương mại điện tử Zalora thuộc tập đoàn Rocket Internet có trụ sở tại Đức, công ty sở hữu cả Zalora và Lazada có mặt tại Việt Nam năm 2012. Đến năm 2016, Rocket bán Zalora cho Central Group và đổi tên thành Robins. Cùng thời điểm đó, Rocket cũng bán Lazada cho Alibaba, hiện là một trong những nền tảng kinh doanh trực tuyến hàng đầu Việt Nam.

Theo quan sát của Forbes Việt Nam, từ tháng 9.2018, thị trường xuất hiện nhiều tin đồn Robins chuẩn bị dừng các hoạt động bán hàng trực tuyến.

Các chuyên gia marketing đánh giá rằng, mô hình O2O (Online to Offline) của Robins khiến doanh nghiệp này tốn rất nhiều chi phí vận hành, trong khi đó các chỉ số về kinh doanh không được như kỳ vọng, khó thể bù đắp được các chi phí vận hành.

Thương mại điện tử Việt Nam được nhiều chuyên gia đánh giá dù rất tiềm năng khi chiếm chưa tới 4% tổng giá trị thị trường bán lẻ, tuy nhiên đây vẫn là “đại dương đỏ”, nơi cạnh tranh của tốp đầu như Lazada, Shopee, Tiki hay Sendo.

Trước đó, cuối năm 2018 công ty Thế Giới Di Động cũng đóng cửa trang thương mại điện tử VuiVui, còn công ty 24H cũng đóng cửa trang Deca cuối năm 2015.


Robins dừng hoạt động trực tuyến ​ - ảnh 2

  Tốp các sàn thương mại điện tử được truy cập nhiều nhất năm 2018. Nguồn: iPrice

Ông Phan Minh Tâm, chủ tịch công ty 24H cho rằng để thương mại điện tử sống được lành mạnh thì cần giải quyết bài toán dịch vụ hậu cần giao nhận liên thành phố và liên tỉnh, nếu các sàn thương mại điện tử dừng việc trợ giá cho cho dịch vụ thì gặp vấn đề lớn khi chi phí giao nhận làm đội giá thành sản phẩm lên cao.

"Thường ở các thị trường lớn, nếu một công ty có thể chi phối thị trường thì đáng để đầu tư, nhưng ở Việt Nam thị trường đang phân mảnh 5-6 đơn vị,” ông Tâm nói về quyết định rút lui khỏi thị trường thương mại điện tử của mình.

Theo số liệu của cổng nghiên cứu thị trường thương mại điện tử Việt Nam do iPrice thực hiện, năm 2018 Shopee đứng đầu về lượng truy cập, kế tiếp là Tiki, Lazada và Thegioididong. Robins không có mặt trong top đầu của danh sách này.

Hiện nay Central Group, đơn vị sở hữu Robins chưa xác nhận thêm thông tin cụ thể về thời gian mở cửa trở lại cũng như mô hình mới là gì, ngoài thông báo về việc dừng hoạt động trên website này.

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE