Robins.vn, trang thương mại điện tử chuyên về thời trang, sáng 27.3, thông báo dừng các hoạt động bán hàng trực tuyến sau bảy năm hoạt động tại Việt Nam.

Robins dừng hoạt động trực tuyến ​ - ảnh 1

Robins thuộc tập đoàn Central Group của tỷ phú Thái Chirathivat cho biết tạm dừng hoạt động bán hàng trực tuyến từ ngày 27.3, đồng thời thông báo: "sẽ sớm quay lại với các mô hình mua sắm trực tuyến hấp dẫn và đa dạng hơn."

Tiền thân Robins là trang thương mại điện tử Zalora thuộc tập đoàn Rocket Internet có trụ sở tại Đức, công ty sở hữu cả Zalora và Lazada có mặt tại Việt Nam năm 2012. Đến năm 2016, Rocket bán Zalora cho Central Group và đổi tên thành Robins. Cùng thời điểm đó, Rocket cũng bán Lazada cho Alibaba, hiện là một trong những nền tảng kinh doanh trực tuyến hàng đầu Việt Nam.

Theo quan sát của Forbes Việt Nam, từ tháng 9.2018, thị trường xuất hiện nhiều tin đồn Robins chuẩn bị dừng các hoạt động bán hàng trực tuyến.

Các chuyên gia marketing đánh giá rằng, mô hình O2O (Online to Offline) của Robins khiến doanh nghiệp này tốn rất nhiều chi phí vận hành, trong khi đó các chỉ số về kinh doanh không được như kỳ vọng, khó thể bù đắp được các chi phí vận hành.

Thương mại điện tử Việt Nam được nhiều chuyên gia đánh giá dù rất tiềm năng khi chiếm chưa tới 4% tổng giá trị thị trường bán lẻ, tuy nhiên đây vẫn là “đại dương đỏ”, nơi cạnh tranh của tốp đầu như Lazada, Shopee, Tiki hay Sendo.

Trước đó, cuối năm 2018 công ty Thế Giới Di Động cũng đóng cửa trang thương mại điện tử VuiVui, còn công ty 24H cũng đóng cửa trang Deca cuối năm 2015.


Robins dừng hoạt động trực tuyến ​ - ảnh 2

  Tốp các sàn thương mại điện tử được truy cập nhiều nhất năm 2018. Nguồn: iPrice

Ông Phan Minh Tâm, chủ tịch công ty 24H cho rằng để thương mại điện tử sống được lành mạnh thì cần giải quyết bài toán dịch vụ hậu cần giao nhận liên thành phố và liên tỉnh, nếu các sàn thương mại điện tử dừng việc trợ giá cho cho dịch vụ thì gặp vấn đề lớn khi chi phí giao nhận làm đội giá thành sản phẩm lên cao.

"Thường ở các thị trường lớn, nếu một công ty có thể chi phối thị trường thì đáng để đầu tư, nhưng ở Việt Nam thị trường đang phân mảnh 5-6 đơn vị,” ông Tâm nói về quyết định rút lui khỏi thị trường thương mại điện tử của mình.

Theo số liệu của cổng nghiên cứu thị trường thương mại điện tử Việt Nam do iPrice thực hiện, năm 2018 Shopee đứng đầu về lượng truy cập, kế tiếp là Tiki, Lazada và Thegioididong. Robins không có mặt trong top đầu của danh sách này.

Hiện nay Central Group, đơn vị sở hữu Robins chưa xác nhận thêm thông tin cụ thể về thời gian mở cửa trở lại cũng như mô hình mới là gì, ngoài thông báo về việc dừng hoạt động trên website này.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC