REE đang đầu tư lớn vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng điện và nước, giữa lúc hai mảng hoạt động cốt lõi cơ điện công trình và điện máy đang chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt.

Cuối năm 2017, công ty cổ phần cơ điện lạnh (REE) đã chi khoảng 700 tỉ đồng để sở hữu 35% cổ phần tại nhà máy nước Sông Đà, đơn vị cung cấp nước sạch cho khu vực Hà Nội và vùng lân cận. Hiện REE và đối tác tại nhà máy này đang triển khai đầu tư để nâng công suất từ 220.000 m3/ngày đêm lên khoảng 300.000 m3/ngày đêm.

Khả năng có thể đầu tư 6.000 tỉ đồng để nâng công suất nhà máy lên 900.000 m3/ngày đêm, bà Nguyễn Thị Mai Thanh, chủ tịch hội đồng quản trị REE cho biết và khẳng định đã có nhiều ngân hàng trong nước cam kết cho vay đầu tư dự án này.

Đây là khoản đầu tư chiến lược, bà Thanh nói trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2017 của REE diễn ra hôm nay 29.03.

Nước sạch là ngành tiện ích quan trọng cung cấp cho người dân, REE đã chọn nước sạch là ngành đầu tư chiến lược lâu dài của mình. Mục tiêu lâu dài của công ty này là tiếp tục mở rộng danh mục đầu tư nguồn và phân phối nước.

REE khởi đầu là một công ty cơ điện công trình và mở rộng sang lĩnh vực bất động sản, bao gồm phát triển dự án văn phòng và nhà ở. Trong vài năm qua, công ty đã đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực hạ tầng điện và nước, là các nhà máy sản xuất và phân phối điện, nước. Tổng vốn đầu tư vào lĩnh vực này khoảng 6.500 tỉ đồng tính đến cuối năm 2017, theo báo cáo thường niên.

REE hướng tới các khoản đầu tư mang tính chi phối, nhằm "góp phần quản trị và vận hành nhà máy để nâng hiệu quả hoạt động,", bà Mai Thanh cho biết.

Ngoài nhà máy nước sông Đà, REE hiện đang đầu tư vào nhà máy nước B.O.O Thủ Đức, Thủ Đức III, Tân Hiệp III và một số công ty cấp nước khác trên địa bàn TP.HCM.

Danh mục đầu tư ngành điện của REE gồm nhiều nhà máy khắp cả nước, như nhiệt điện Phả Lại, Ninh Bình, thủy điện Thác Bà, Thác Mơ, sông Ba Hạ, Vĩnh Sơn - Sông Hinh...

Ngành điện tuy chỉ đóng góp 14% trong tổng doanh thu gần 5.000 tỉ đồng của REE trong năm 2017, nhưng chiếm tới 40% lợi nhuận sau thuế công ty này. Nhờ tình hình thủy văn thuận lợi trong năm qua, mảng điện đã tăng trưởng 72% về doanh thu và 87% về lợi nhuận.

Điện và nước được dự báo sẽ tiếp tục chiếm khoảng một nửa lợi nhuận REE trong những năm tới, bà Mai Thanh nhận định.

Năm 2018, REE lên kế hoạch đạt doanh thu gần 5.700 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.369 tỉ đồng. Trong đó mảng điện và nước được dự báo sẽ chiếm 12,5% doanh thu và 45% lợi nhuận của REE.

REE sẽ tiếp tục cơ cấu lại danh mục đầu tư ngành điện và nước thông qua việc thoái vốn khỏi ngành than nhằm tập trung hoạt động đầu tư vào những dự án hạ tầng quan trọng.

Cơ điện công trình (M&E) và điện máy (Reetech) là hai hoạt động kinh doanh cốt lõi, chiếm phần lớn doanh thu của REE. Mức độ cạnh tranh trong các lĩnh vực này được ban lãnh đạo REE đánh giá là ngày càng khốc liệt khi công ty đang cạnh tranh với khoảng sáu công ty trong ngành M&E khác trên thị trường, trong khi mảng điện máy cũng có khá nhiều thương hiệu lớn.

Mảng văn phòng cho thuê của REE, vốn được biết đến là khu tòa nhà e.town tại TP.HCM, luôn có tỉ lệ lấp đầy 100%. Hiện REE mới đưa vào hoạt động một tòa nhà tại quận 4 và đã có 14/24 tầng được cho thuê. Trong tháng Tư tới, REE cũng sẽ khởi công một tòa nhà văn phòng nữa tại khu etown với tổng diện tích mặt bằng cho thuê 16.000 m2.

Năm 2017, REE đạt doanh thu gần 5.000 tỉ đồng, tăng trưởng 36,5% so với năm 2016 với lợi nhuận đạt 1.377 tỉ đồng sau thuế, tăng 26%.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ