REE đang đầu tư lớn vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng điện và nước, giữa lúc hai mảng hoạt động cốt lõi cơ điện công trình và điện máy đang chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt.

Cuối năm 2017, công ty cổ phần cơ điện lạnh (REE) đã chi khoảng 700 tỉ đồng để sở hữu 35% cổ phần tại nhà máy nước Sông Đà, đơn vị cung cấp nước sạch cho khu vực Hà Nội và vùng lân cận. Hiện REE và đối tác tại nhà máy này đang triển khai đầu tư để nâng công suất từ 220.000 m3/ngày đêm lên khoảng 300.000 m3/ngày đêm.

Khả năng có thể đầu tư 6.000 tỉ đồng để nâng công suất nhà máy lên 900.000 m3/ngày đêm, bà Nguyễn Thị Mai Thanh, chủ tịch hội đồng quản trị REE cho biết và khẳng định đã có nhiều ngân hàng trong nước cam kết cho vay đầu tư dự án này.

Đây là khoản đầu tư chiến lược, bà Thanh nói trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2017 của REE diễn ra hôm nay 29.03.

Nước sạch là ngành tiện ích quan trọng cung cấp cho người dân, REE đã chọn nước sạch là ngành đầu tư chiến lược lâu dài của mình. Mục tiêu lâu dài của công ty này là tiếp tục mở rộng danh mục đầu tư nguồn và phân phối nước.

REE khởi đầu là một công ty cơ điện công trình và mở rộng sang lĩnh vực bất động sản, bao gồm phát triển dự án văn phòng và nhà ở. Trong vài năm qua, công ty đã đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực hạ tầng điện và nước, là các nhà máy sản xuất và phân phối điện, nước. Tổng vốn đầu tư vào lĩnh vực này khoảng 6.500 tỉ đồng tính đến cuối năm 2017, theo báo cáo thường niên.

REE hướng tới các khoản đầu tư mang tính chi phối, nhằm "góp phần quản trị và vận hành nhà máy để nâng hiệu quả hoạt động,", bà Mai Thanh cho biết.

Ngoài nhà máy nước sông Đà, REE hiện đang đầu tư vào nhà máy nước B.O.O Thủ Đức, Thủ Đức III, Tân Hiệp III và một số công ty cấp nước khác trên địa bàn TP.HCM.

Danh mục đầu tư ngành điện của REE gồm nhiều nhà máy khắp cả nước, như nhiệt điện Phả Lại, Ninh Bình, thủy điện Thác Bà, Thác Mơ, sông Ba Hạ, Vĩnh Sơn - Sông Hinh...

Ngành điện tuy chỉ đóng góp 14% trong tổng doanh thu gần 5.000 tỉ đồng của REE trong năm 2017, nhưng chiếm tới 40% lợi nhuận sau thuế công ty này. Nhờ tình hình thủy văn thuận lợi trong năm qua, mảng điện đã tăng trưởng 72% về doanh thu và 87% về lợi nhuận.

Điện và nước được dự báo sẽ tiếp tục chiếm khoảng một nửa lợi nhuận REE trong những năm tới, bà Mai Thanh nhận định.

Năm 2018, REE lên kế hoạch đạt doanh thu gần 5.700 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.369 tỉ đồng. Trong đó mảng điện và nước được dự báo sẽ chiếm 12,5% doanh thu và 45% lợi nhuận của REE.

REE sẽ tiếp tục cơ cấu lại danh mục đầu tư ngành điện và nước thông qua việc thoái vốn khỏi ngành than nhằm tập trung hoạt động đầu tư vào những dự án hạ tầng quan trọng.

Cơ điện công trình (M&E) và điện máy (Reetech) là hai hoạt động kinh doanh cốt lõi, chiếm phần lớn doanh thu của REE. Mức độ cạnh tranh trong các lĩnh vực này được ban lãnh đạo REE đánh giá là ngày càng khốc liệt khi công ty đang cạnh tranh với khoảng sáu công ty trong ngành M&E khác trên thị trường, trong khi mảng điện máy cũng có khá nhiều thương hiệu lớn.

Mảng văn phòng cho thuê của REE, vốn được biết đến là khu tòa nhà e.town tại TP.HCM, luôn có tỉ lệ lấp đầy 100%. Hiện REE mới đưa vào hoạt động một tòa nhà tại quận 4 và đã có 14/24 tầng được cho thuê. Trong tháng Tư tới, REE cũng sẽ khởi công một tòa nhà văn phòng nữa tại khu etown với tổng diện tích mặt bằng cho thuê 16.000 m2.

Năm 2017, REE đạt doanh thu gần 5.000 tỉ đồng, tăng trưởng 36,5% so với năm 2016 với lợi nhuận đạt 1.377 tỉ đồng sau thuế, tăng 26%.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100