Một trong những nội dung quan trọng trình đại hội cổ đông thường niên năm 2020 vào cuối tháng 3 tới của công ty cổ phần cơ điện lạnh (REE) là tái cấu trúc hoạt động chia theo từng lĩnh vực riêng biệt.

Theo đó 12 công ty thành viên và 19 khoản đầu tư liên kết của REE sẽ được cơ cấu lại theo 4 mảng, bao gồm M&E, bất động sản, REE Water Holdings và REE Power Holdings. Theo giải trình, mô hình mới này sẽ giúp nhà đầu tư, cổ đông đánh giá REE đúng với giá trị thực hơn.

REE cho rằng việc tái cơ cấu do quy mô công ty đã đủ lớn và mô hình hiện tại chưa phản ánh đầy đủ các hoạt động kinh doanh, hiệu quả và tiềm năng sinh lời của từng mảng, dẫn đến hạn chế trong huy động vốn và phát triển đầu tư.

Theo tài liệu dự kiến trình đại hội, năm 2020, REE đặt kế hoạch doanh thu tăng 23%, đạt 5.965 tỉ đồng nhưng lợi nhuận sau thuế 1.620 tỉ đồng, giảm 1,2% so với năm 2019.

64% doanh thu đến từ mảng cơ điện lạnh, tăng 20% so với năm ngoái tuy nhiên lợi nhuận mảng này chỉ đóng góp 16,4% với hơn 267 tỉ đồng.

Đáng chú ý mảng bất động sản bao gồm dự án và cho thuê văn phòng dự kiến mang về 1.010 tỉ đồng (chủ yếu cho thuê văn phòng) với lợi nhuận tương ứng 559 tỉ đồng.

Riêng mảng hạ tầng điện nước REE dự kiến doanh thu tăng 43,7%, đạt 1.135 tỉ đồng, tương đương 19% tổng doanh thu nhưng lợi nhuận giảm gần 19%, đạt 794 tỉ đồng. Mảng điện nước vốn đóng góp gần 50% lợi nhuận của REE nhưng kế hoạch giảm lợi nhuận đã kéo chỉ tiêu chung gần như đi ngang so với năm ngoái.

Năm 2019, REE ghi nhận 4.889 tỉ đồng doanh thu và lợi nhuận 1.719 tỉ đồng, giảm lần lượt 4,7% và 8,8% so với năm 2018. Doanh thu mảng cơ điện lạnh, bất động sản và điện đều sụt giảm, chỉ mảng cho thuê văn phòng ghi nhận doanh thu tăng.

Xét theo từng lĩnh vực, thu nhập từ hoạt động M&E tăng nhẹ trong khi kinh doanh máy điều hòa không khí Reetech tiếp tục đi xuống. Lĩnh vực cho thuê văn phòng tăng trưởng mạnh và tổng diện tích cho thuê mở rộng nhờ đưa vào khai thác tòa nhà e.town 5.

Hai công ty con trong lĩnh vực bất động sản dự án là VIID và Saigonres không đạt được kỳ vọng phát triển dự án mới trong năm 2019 khi có quá nhiều thủ tục pháp lý ảnh hưởng đến tiến độ phát triển dự án.

Trong khi đó, hoạt động đầu tư hạ tầng điện cũng ghi nhận kết quả thấp hơn do sản lượng các nhà máy thủy điện sụt giảm, trong khi lợi nhuận các nhà máy xử lý nước của REE tăng nhờ tăng sản lượng.

Cũng theo REE, mục tiêu trong 5 năm là trở thành công ty hàng đầu Việt Nam về sản xuất năng lượng tái tạo, tập trung vào năng lượng mặt trời, năng lượng gió và nước sạch.

Cụ thể, REE đang triển khai dự án điện gió Trà Vinh, công suất 48MW với mục tiêu vận hành thương mại trước tháng 11.2021 để hưởng mức giá ưu đãi theo cơ chế giá FIT 9,8 US cents/kWh.

Cùng với các dự án thủy điện, REE đề ra kế hoạch vượt 1.000MW năng lượng tái tạo công suất thiết kế tính theo tỷ lệ sở hữu vốn (hiện tại là 515MW). Đồng thời tăng gấp đôi công suất sản xuất nước sạch lên 1 triệu m3/ngày, thông qua các nhà máy nước mà công ty có tỷ lệ sở hữu.

Song song đó, REE cho biết tiếp tục mở rộng vị thế là nhà phát triển văn phòng thương mại lớn nhất tại Việt Nam, tăng gấp đôi so với 150.000m2 diện tích cho thuê hiện tại và thiết lập sự hiện diện tại các tỉnh thành có chọn lọc.

Với các kế hoạch kinh doanh đó, REE kỳ vọng sẽ vào nhóm công ty vốn hóa tỉ đô trên sàn trong vòng 5 năm.

Cổ phiếu REE hiện giao dịch ở mức 30.300 đồng kết phiên 18.3 với giá trị vốn hóa 9.395 tỉ đồng.

Cổ phiếu phản ứng tích cực khi mới đây chủ tịch Nguyễn Thị Mai Thanh đăng ký mua vào hơn 15 triệu cổ phiếu. Nếu giao dịch thành công, bà Thanh sẽ nâng tỷ lệ sở hữu tại REE từ 7,3% lên 12,1%, thành cổ đông lớn thứ hai sau cổ đông ngoại Platinum Victory đang nắm 24,9%.  

Đọc thêm>>>
JC&C muốn tăng sở hữu tại REE lên hơn 35%
Forbes Việt Nam công bố Danh sách phụ nữ tự thân trong kinh doanh
Đổi mới là động lực để thành công
REE kêu khó về giấy phép dự án nên giảm kế hoạch lợi nhuận 2019
Phụ nữ kinh doanh và sức mạnh cân bằng

"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.