Khoản đầu tư mới đây vào ngân hàng Techcombank đánh dấu tổng số vốn đầu tư cam kết của quỹ Warburg Pincus tại thị trường Việt Nam vượt trên 1 tỉ đô la Mỹ.

Warburg Pincus, thông qua hai quỹ đầu tư do công ty này quản lý, hồi giữa tháng Ba đã công bố khoảng đầu tư trị giá 370 triệu đô la Mỹ, khoảng 8.400 tỉ đồng, vào ngân hàng kỹ thương Việt Nam (Techcombank).

Warburg Pincus là một trong những quỹ đầu tư có quy mô lớn nhất tại thị trường Việt Nam.

Thương vụ đánh dấu tổng số vốn đầu tư cam kết của các công ty do Warburg Pincus quản lý tại Việt Nam đạt trên một tỉ đô la Mỹ.

Đây là khoản đầu tư lớn nhất của Warburg Pincus tại Đông Nam Á từ trước đến nay và cũng là thương vụ thứ ba của quỹ này tại Việt Nam sau các đợt rót vốn vào Vincom và Becamex IDC.

"Việt Nam là thị trường chúng tôi cho là có nhiều cơ hội," Jeffrey Perlman, giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á của Warburg Pincus nói trong cuộc phỏng vấn với Reuters hôm thứ Năm.

Việt Nam nổi lên là một nền kinh tế thu hút đông đảo các nhà đầu tư nước ngoài. Có khoảng 36 tỉ đô la Mỹ vốn đầu tư trực tiếp của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong năm 2017.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm qua đạt mức 6,81%, cao nhất trong gần 10 năm trở lại đây. Tăng trưởng kinh tế kéo theo tầng lớp trung lưu xuất hiện ngày càng nhiều, thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng.

Thị trường chứng khoán Việt Nam, một trong những thị trường chứng khoán hấp dẫn nhất thế giới, tăng trưởng gần 20% kể từ đầu năm nay.

Tỉ lệ sử dụng dịch vụ ngân hàng ở Việt Nam còn thấp nên còn nhiều tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ. "Hai phần ba dân số không có tài khoản ngân hàng. Hơn 90% người dân chưa tiếp cận với thẻ tín dụng. Thị trường còn một khoảng không gian lớn để phát triển", Perlman nói.

Nhiều công ty có định giá cao ở một số thị trường trên toàn cầu, nhưng Việt Nam lại có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ. “Bạn có thể chi nhiều hơn cho một khoản đầu tư tiềm năng khi chúng thực sự tăng trưởng nhờ vào các khoản đầu tư đó,” Perlman nói nhưng không tiết lộ số vốn đầu tư và khoản đầu tư mà Warburg Pincus dự kiến thực hiện.

Vincom Retail là khoản đầu tư đầu tiên của Warburg Pincus vào thị trường Việt Nam, với tổng cộng 300 triệu đô la Mỹ sau hai đợt rót vốn.

Sau khi Vincom Retail niêm yết trên sàn chứng khoán TP.HCM, Warburg Pincus đã thoái bớt vốn khoản đầu tư này. Tính đến ngày 9.11.2017, hai quỹ do Warburg Pincus quản lý là WP Investments III và Credit Suisse AG nắm giữ lần lượt 4,89% và 1,63% cổ phần Vincom Retail.

Tháng 02.2018, Warburg Pincus công bố đầu tư vào lĩnh vực khu công nghiệp và dịch vụ hậu cần thông qua liên doanh với Becamex IDC, một doanh nghiệp nhà nước đang tiến hành cổ phần hóa của tỉnh Bình Dương.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC