Khoản đầu tư mới đây vào ngân hàng Techcombank đánh dấu tổng số vốn đầu tư cam kết của quỹ Warburg Pincus tại thị trường Việt Nam vượt trên 1 tỉ đô la Mỹ.

Warburg Pincus, thông qua hai quỹ đầu tư do công ty này quản lý, hồi giữa tháng Ba đã công bố khoảng đầu tư trị giá 370 triệu đô la Mỹ, khoảng 8.400 tỉ đồng, vào ngân hàng kỹ thương Việt Nam (Techcombank).

Warburg Pincus là một trong những quỹ đầu tư có quy mô lớn nhất tại thị trường Việt Nam.

Thương vụ đánh dấu tổng số vốn đầu tư cam kết của các công ty do Warburg Pincus quản lý tại Việt Nam đạt trên một tỉ đô la Mỹ.

Đây là khoản đầu tư lớn nhất của Warburg Pincus tại Đông Nam Á từ trước đến nay và cũng là thương vụ thứ ba của quỹ này tại Việt Nam sau các đợt rót vốn vào Vincom và Becamex IDC.

"Việt Nam là thị trường chúng tôi cho là có nhiều cơ hội," Jeffrey Perlman, giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á của Warburg Pincus nói trong cuộc phỏng vấn với Reuters hôm thứ Năm.

Việt Nam nổi lên là một nền kinh tế thu hút đông đảo các nhà đầu tư nước ngoài. Có khoảng 36 tỉ đô la Mỹ vốn đầu tư trực tiếp của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong năm 2017.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm qua đạt mức 6,81%, cao nhất trong gần 10 năm trở lại đây. Tăng trưởng kinh tế kéo theo tầng lớp trung lưu xuất hiện ngày càng nhiều, thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng.

Thị trường chứng khoán Việt Nam, một trong những thị trường chứng khoán hấp dẫn nhất thế giới, tăng trưởng gần 20% kể từ đầu năm nay.

Tỉ lệ sử dụng dịch vụ ngân hàng ở Việt Nam còn thấp nên còn nhiều tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ. "Hai phần ba dân số không có tài khoản ngân hàng. Hơn 90% người dân chưa tiếp cận với thẻ tín dụng. Thị trường còn một khoảng không gian lớn để phát triển", Perlman nói.

Nhiều công ty có định giá cao ở một số thị trường trên toàn cầu, nhưng Việt Nam lại có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ. “Bạn có thể chi nhiều hơn cho một khoản đầu tư tiềm năng khi chúng thực sự tăng trưởng nhờ vào các khoản đầu tư đó,” Perlman nói nhưng không tiết lộ số vốn đầu tư và khoản đầu tư mà Warburg Pincus dự kiến thực hiện.

Vincom Retail là khoản đầu tư đầu tiên của Warburg Pincus vào thị trường Việt Nam, với tổng cộng 300 triệu đô la Mỹ sau hai đợt rót vốn.

Sau khi Vincom Retail niêm yết trên sàn chứng khoán TP.HCM, Warburg Pincus đã thoái bớt vốn khoản đầu tư này. Tính đến ngày 9.11.2017, hai quỹ do Warburg Pincus quản lý là WP Investments III và Credit Suisse AG nắm giữ lần lượt 4,89% và 1,63% cổ phần Vincom Retail.

Tháng 02.2018, Warburg Pincus công bố đầu tư vào lĩnh vực khu công nghiệp và dịch vụ hậu cần thông qua liên doanh với Becamex IDC, một doanh nghiệp nhà nước đang tiến hành cổ phần hóa của tỉnh Bình Dương.

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.