Khoản đầu tư mới đây vào ngân hàng Techcombank đánh dấu tổng số vốn đầu tư cam kết của quỹ Warburg Pincus tại thị trường Việt Nam vượt trên 1 tỉ đô la Mỹ.

Warburg Pincus, thông qua hai quỹ đầu tư do công ty này quản lý, hồi giữa tháng Ba đã công bố khoảng đầu tư trị giá 370 triệu đô la Mỹ, khoảng 8.400 tỉ đồng, vào ngân hàng kỹ thương Việt Nam (Techcombank).

Warburg Pincus là một trong những quỹ đầu tư có quy mô lớn nhất tại thị trường Việt Nam.

Thương vụ đánh dấu tổng số vốn đầu tư cam kết của các công ty do Warburg Pincus quản lý tại Việt Nam đạt trên một tỉ đô la Mỹ.

Đây là khoản đầu tư lớn nhất của Warburg Pincus tại Đông Nam Á từ trước đến nay và cũng là thương vụ thứ ba của quỹ này tại Việt Nam sau các đợt rót vốn vào Vincom và Becamex IDC.

"Việt Nam là thị trường chúng tôi cho là có nhiều cơ hội," Jeffrey Perlman, giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á của Warburg Pincus nói trong cuộc phỏng vấn với Reuters hôm thứ Năm.

Việt Nam nổi lên là một nền kinh tế thu hút đông đảo các nhà đầu tư nước ngoài. Có khoảng 36 tỉ đô la Mỹ vốn đầu tư trực tiếp của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong năm 2017.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm qua đạt mức 6,81%, cao nhất trong gần 10 năm trở lại đây. Tăng trưởng kinh tế kéo theo tầng lớp trung lưu xuất hiện ngày càng nhiều, thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng.

Thị trường chứng khoán Việt Nam, một trong những thị trường chứng khoán hấp dẫn nhất thế giới, tăng trưởng gần 20% kể từ đầu năm nay.

Tỉ lệ sử dụng dịch vụ ngân hàng ở Việt Nam còn thấp nên còn nhiều tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ. "Hai phần ba dân số không có tài khoản ngân hàng. Hơn 90% người dân chưa tiếp cận với thẻ tín dụng. Thị trường còn một khoảng không gian lớn để phát triển", Perlman nói.

Nhiều công ty có định giá cao ở một số thị trường trên toàn cầu, nhưng Việt Nam lại có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ. “Bạn có thể chi nhiều hơn cho một khoản đầu tư tiềm năng khi chúng thực sự tăng trưởng nhờ vào các khoản đầu tư đó,” Perlman nói nhưng không tiết lộ số vốn đầu tư và khoản đầu tư mà Warburg Pincus dự kiến thực hiện.

Vincom Retail là khoản đầu tư đầu tiên của Warburg Pincus vào thị trường Việt Nam, với tổng cộng 300 triệu đô la Mỹ sau hai đợt rót vốn.

Sau khi Vincom Retail niêm yết trên sàn chứng khoán TP.HCM, Warburg Pincus đã thoái bớt vốn khoản đầu tư này. Tính đến ngày 9.11.2017, hai quỹ do Warburg Pincus quản lý là WP Investments III và Credit Suisse AG nắm giữ lần lượt 4,89% và 1,63% cổ phần Vincom Retail.

Tháng 02.2018, Warburg Pincus công bố đầu tư vào lĩnh vực khu công nghiệp và dịch vụ hậu cần thông qua liên doanh với Becamex IDC, một doanh nghiệp nhà nước đang tiến hành cổ phần hóa của tỉnh Bình Dương.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ