Quỹ Bill và Melinda Gates đã hỗ trợ 150 triệu USD cho Viện Serum Ấn Độ - nhà sản xuất vắc-xin lớn nhất thế giới, để cung cấp 100 triệu liều vắc-xin với giá 3 USD/liều cho các nước nghèo. 

Số tiền trên sẽ cho phép Viện Serum bắt đầu sản xuất vắc-xin với các đối tác, bao gồm các công ty dược sinh học như AstraZeneca và Novavax, để có sẵn vắc-xin một khi chúng được chấp thuận sử dụng, viện Serum cho biết trong thông cáo. 

Trong lúc này, dịch bệnh vẫn tiếp tục lan rộng tại các nước có thu nhập trung bình và thấp, bao gồm Brazil, Ấn Độ, Nam Mỹ, Mexico, Peru, Chile và Columbia. Nhiều chuyên gia tin rằng số ca nhiễm tại các nước trên vẫn chưa phản ánh được số bệnh nhân thực tế. 

Quỹ Gates quyên góp thêm 150 triệu USD để phân phối vắc-xin Covid-19 tới các nước đang phát triển - ảnh 1

Quỹ Gates đến nay đã quyên góp tổng cộng 350 triệu USD để đẩy nhanh quá trình sản xuất thuốc điều trị, vắc-xin và các biện pháp đảm bảo sức khoẻ cộng đồng nhằm đối phó với dịch Covid-19. Ảnh: Ludovic Marin/AFP/Getty Images. 

Quỹ Gates đến nay đã quyên góp tổng cộng 350 triệu USD để đẩy nhanh quá trình sản xuất thuốc điều trị, vắc-xin và các biện pháp đảm bảo sức khoẻ cộng đồng nhằm đối phó với dịch Covid-19. Trong đó, 150 triệu USD đã được quyên tặng cho Liên minh vắc-xin Gavi, một tổ chức thoả thuận và tài trợ vắc-xin cho các nước có thu nhập trung bình và thấp. 

Gavi hiện đang đồng điều hành COVAX - một sáng kiến của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên minh phòng chống dịch bệnh đổi mới phi lợi nhuận (CEPI) với mục tiêu mang tới 2 tỉ liều vắc-xin Covid-19 vào cuối năm 2021.

“Chúng ta đã chứng kiến quá nhiều lần các quốc gia dễ bị tổn thương bị bỏ lại phía sau mỗi khi có phương thuốc, cách chẩn đoán và vắc-xin mới,” CEO GAVI - tiến sĩ Seth Berkley nhận định, cho biết sự hợp tác lần này là một bước tiến quan trọng trong nỗ lực ngăn chặn tình trạng trên tiếp diễn, giúp đảm bảo thế giới có thêm khả năng sản xuất cho mọi quốc gia, chứ không chỉ vài nước giàu. 

Theo tờ New York Times, các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới hiện đang phát triển hơn 165 loại vắc-xin chống Covid-19, với 28 trong số đó đã bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trên người. Dù thông thường việc nghiên cứu và thử nghiệm vắc-xin thường mất tới vài năm trước khi được chấp thuận, các nhà khoa học vẫn kỳ vọng sản xuất ra được một vắc-xin an toàn và hiệu quả vào năm 2021. 

Công ty CanSino Bilogics của Trung Quốc đã phát triển vắc-xin được quân đội Trung Quốc chấp thuận vào ngày 25.6 vừa qua như một loại “thuốc đặc biệt cần thiết”.

Viện Serum của Ấn Độ đã bắt tay với AstraZeneca và Novavax. AstraZeneca đã cam kết sẽ cung cấp hơn 2 tỉ liều vắc-xin toàn cầu, bao gồm 1 tỉ liều cho các nước có thu nhập trung bình và thấp. Doanh nghiệp này đã đồng ý bán vắc-xin cho Mỹ và châu Âu một khi vắc-xin do đại học Oxford phát triển được bật đèn xanh.

Trong khi đó công ty Novavax của Mỹ đã nhận 1,6 tỉ USD từ chính phủ liên bang để phát triển vắc-xin đang trong thử nghiệm giai đoạn cuối, đồng thời cho biết vắc-xin này đã cho kết quả tích cực trong vòng thử nghiệm trên người đầu tiên vào ngày 4.6 vừa qua. 

Tỉ phú Bill Gates là người ủng hộ cho công tác chuẩn bị đối phó dịch bệnh trong nhiều năm. Ông từng nói chuyện trên TED vào năm 2015, cảnh báo về một đại dịch có thể gây nên thiệt hại lớn về người trên toàn cầu. 

28% người trưởng thành Mỹ hiện tin vào "thuyết âm mưu" Gates lên kết hoạch sử dụng vắc-xin Covid-19 để cài chíp siêu nhỏ vào hàng tỉ người trên thế giới để điều khiển hành động của họ, theo khảo sát của YouGov.


Đọc thêm>>>
Đã có 5 vắc-xin ngừa Covid-19 thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối 
Vắc-xin Covid-19 của công ty Trung Quốc Sinovac thử nghiệm giai đoạn cuối tại Brazil
Brazil và Nam Phi bắt đầu thử nghiệm vắc-xin ngừa vi-rút corona của AstraZeneca
Chính phủ Đức mua 23% cổ phần, hãng dược Curevac bắt đầu thử nghiệm vắc-xin ngừa corona
Anh đã đặt mua 190 triệu liều vắc-xin Covid-19 để phòng ngừa vi-rút corona

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE