Tundra Fonder, một quỹ đầu tư của Thụy Điển vừa thu về kết quả tích cực tại thị trường chứng khoán Việt Nam với mức tăng 15,4% trong hai tháng đầu năm 2018. 

Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đã tăng trưởng tốt nhất thế giới với tỉ lệ 14% trong hai tháng đầu năm.

Đây là mức tăng cao nhất của Tundra khi đầu tư vào các thị trường cận biên (frontier market) và thị trường mới nổi (emerging market) như Việt Nam, Nigeria, Pakistan, Sri Lanka. Tundra chủ trương đầu tư vào các thị trường chứng khoán cận biên với niềm tin về cơ hội vượt trội so với các thị trường đã phát triển. 30% dân số thế giới tập trung ở các quốc gia này. Dân số trẻ, chăm chỉ cùng với năng suất lao động cao được Tundra đánh giá là môi trường đầu tư cực kỳ hấp dẫn. Các thị trường mới nổi có cơ hội trở thành một Ấn Độ mới, hay Trung Quốc mới, Tundra kỳ vọng.

Vào Việt Nam từ tháng 5.2014, đến cuối tháng 2.2018, quy mô tài sản của Tundra Vietnam Fund đạt 1,35 tỉ SEK (Cua-ron Thụy Điển), tương đương 165 triệu đô la Mỹ.

Cổ phiếu ngành bất động sản đang chiếm tỉ trọng lớn nhất của Tundra Vietnam Fund, đạt 25% với các đại diện như Vingroup (6,8%), Vincom Retail (5,8%), Địa ốc Đất Xanh (5,6%), Đô thị Kinh Bắc (3,5%). Tiếp theo là ngành tài chính, ngân hàng (18%) với các cổ phiếu Chứng khoán Sài Gòn (6,3%), Vietcombank (3,7%). Ngành nguyên vật liệu đứng thứ ba, có tỉ trọng 16% với các cổ phiếu như Hòa Phát (6,6%), Tôn Hoa Sen (5,2%)... Tỉ lệ tiền mặt tại quỹ là 10%.

Quỹ đầu tư Tundra Fonder lãi lớn tại Việt Nam - ảnh 1

  Các cổ phiếu chiếm tỉ trọng lớn nhất tại Tundra Vietnam Fund tính đến cuối tháng 2.2018 (Trích báo cáo tháng 2 của Tundra).

Hiện Tundra đang quản lý bốn quỹ đầu tư vào các thị trường cận biên. Ngoài Tundra Vietnam Fund, còn có các quỹ Tundra Pakistan Fund, Tundra Sustainable Frontier Fund, và Tundra Frontier Africa Fund. Trong hai tháng đầu năm, ba quỹ còn lại có mức tăng trưởng từ 9 đến 11%, thua xa kết quả đạt được tại thị trường Việt Nam.