Tundra Fonder, một quỹ đầu tư của Thụy Điển vừa thu về kết quả tích cực tại thị trường chứng khoán Việt Nam với mức tăng 15,4% trong hai tháng đầu năm 2018. 

Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đã tăng trưởng tốt nhất thế giới với tỉ lệ 14% trong hai tháng đầu năm.

Đây là mức tăng cao nhất của Tundra khi đầu tư vào các thị trường cận biên (frontier market) và thị trường mới nổi (emerging market) như Việt Nam, Nigeria, Pakistan, Sri Lanka. Tundra chủ trương đầu tư vào các thị trường chứng khoán cận biên với niềm tin về cơ hội vượt trội so với các thị trường đã phát triển. 30% dân số thế giới tập trung ở các quốc gia này. Dân số trẻ, chăm chỉ cùng với năng suất lao động cao được Tundra đánh giá là môi trường đầu tư cực kỳ hấp dẫn. Các thị trường mới nổi có cơ hội trở thành một Ấn Độ mới, hay Trung Quốc mới, Tundra kỳ vọng.

Vào Việt Nam từ tháng 5.2014, đến cuối tháng 2.2018, quy mô tài sản của Tundra Vietnam Fund đạt 1,35 tỉ SEK (Cua-ron Thụy Điển), tương đương 165 triệu đô la Mỹ.

Cổ phiếu ngành bất động sản đang chiếm tỉ trọng lớn nhất của Tundra Vietnam Fund, đạt 25% với các đại diện như Vingroup (6,8%), Vincom Retail (5,8%), Địa ốc Đất Xanh (5,6%), Đô thị Kinh Bắc (3,5%). Tiếp theo là ngành tài chính, ngân hàng (18%) với các cổ phiếu Chứng khoán Sài Gòn (6,3%), Vietcombank (3,7%). Ngành nguyên vật liệu đứng thứ ba, có tỉ trọng 16% với các cổ phiếu như Hòa Phát (6,6%), Tôn Hoa Sen (5,2%)... Tỉ lệ tiền mặt tại quỹ là 10%.

Quỹ đầu tư Tundra Fonder lãi lớn tại Việt Nam - ảnh 1

  Các cổ phiếu chiếm tỉ trọng lớn nhất tại Tundra Vietnam Fund tính đến cuối tháng 2.2018 (Trích báo cáo tháng 2 của Tundra).

Hiện Tundra đang quản lý bốn quỹ đầu tư vào các thị trường cận biên. Ngoài Tundra Vietnam Fund, còn có các quỹ Tundra Pakistan Fund, Tundra Sustainable Frontier Fund, và Tundra Frontier Africa Fund. Trong hai tháng đầu năm, ba quỹ còn lại có mức tăng trưởng từ 9 đến 11%, thua xa kết quả đạt được tại thị trường Việt Nam.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ